Tướng cướp gây nhiều tranh cãi (Kỳ 4)

Cuộc nội chiến bùng nổ và cậu nhóc Jesse lần đầu đối mặt với quân đội của Chính phủ Liên bang.

Cuộc nội chiến bùng nổ

Vì địa hình phức tạp, vùng Missouri và Kansas trở thành những nơi tranh chấp rất kịch liệt. Từ bao đời, những dòng tộc người miền Nam khi tới đây định cư đã mang theo nhiều truyền thống của riêng mình. Một trong số những “truyền thống” đó là việc sở hữu nô lệ. Điều đó là bình thường nếu ở sâu trong địa phận miền Nam. Tuy nhiên, ở vùng Missouri và Kansas này, việc sở hữu nô lệ thường gây ra nhiều mâu thuẫn do giáp danh với những người miền Bắc. Người miền Bắc ở khu vực này ghét cay ghét đắng chế độ nô lệ và họ cho rằng đó là hành vi tàn độc nhất của loài người. Vì thế, việc cha con “thiếu gia” Jesse dù đang rất cần nhưng cũng không khỏi sợ rắc rồi khi mua một vài nô lệ cho trang trại nhà mình.

Tình hình đất nước lúc đó trở nên căng thẳng do những mâu thuẫn về việc sở hữu nô lệ. Miền Nam giàu có với những đồn điền bạt ngàn, trải dài trên khắp miền khiến nhu cầu sở hữu nô lệ trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Tại thượng nghị viện, vấn đề này là vấn đề đau đầu nhất cho các thượng nghĩ sĩ của các Đảng. Người ủng hộ, người phản đối kịch liệt. Và điều gì đến đã đến, cuộc nội chiến Hoa Kỳ đã nổ ra - một cuộc tranh chấp quân sự giữa Chính phủ Liên bang và các tiểu bang phía Nam.

Những cuộc chiến đấu bắt đầu nhỏ lẻ trên biên giới hai vùng Kansas và Missouri trước khi những người theo chủ nghĩa ly khai miền Nam nổ súng cho cuộc chiến chính thức ở Fort Sumter. Các trang trại, gia đình, nhà cửa, thị trấn dọc biên giới của hai vùng này bị thiệt hại nhiều nhất khi là nơi tranh chấp trực tiếp của các đội quân 2 bên. Việc giết chóc ngày càng leo thang. Và gia đình của tướng cướp Jesse trong tương lai cũng nằm trong số đó.

Cuộc chiến tranh sắp bắt đầu, nhiều nhóm người miền Nam tụ họp dưới sự lãnh đạo của quân đội và chiến đấu nhỏ lẻ. Đó là những nhóm quân không chính quy, chiến đấu tự nguyện. Những người miền Bắc thì coi họ là kẻ giết người trên lưng ngựa, ra tay bất thường, không thể đoán trước.

Lần đầu giáp mặt

Khi miền Nam chính thức ly khai vào tháng 4/1861 và tổng thống Hoa Kỳ Abraham Lincoln tuyên bố chiến tranh tiêu diệt những kẻ nổi dậy thì Fank James, lúc này đã 18 tuổi, đã đầu quân đi chiến đấu cho miền Nam.

Còn Jesse, mới đang là cậu thiếu niên 14 tuổi, đếm từng ngày từng giờ để tới ngày… trưởng thành. Ngày này qua ngày khác, hắn cảm thấy giận dữ và khó chịu khi chưa có cơ hội trở thành lính của các tiểu bang phía Nam…

Zee đứng ở ngoài cửa chính, mắt dõi theo nhóm quân Liên bang. Bà không thích cách các đội quân cười nhếch mép chế nhạo bà với vẻ không đứng đắn.
Còn Jesse đang ở ngoài cửa sổ, lo sợ kêu lên: “Họ sẽ đốt nhà của chúng ta mất”.

Một người lính hỏi Jesse: “Mày có phải là em của Frank James?”

“Đúng vậy”. Jesse trả lời đầy tự hào.

“Ồ, hắn đi theo quân nổi dậy Quantrill và chúng ta được ra lệnh phải đốt mọi ngôi nhà có người tham gia quân nổi dậy chống lại Chính phủ Liên bang. Nhóc con tránh ra cho chúng ta làm việc. Và chúng ta sẽ đốt cả nhà của mày nữa”.

Zee, từ cửa chính la lên còn cô em gái bé bỏng của Jesse cũng hét lên hoảng hốt khi nghe tin nhà mình sắp bị đốt.

Jesse cảm thấy nóng mặt đến mức không còn nghe được những câu cuối cùng của người lính. Cậu choai lao vào… chiến đấu với người lính, cố sức chộp lấy khẩu súng của người này. Ngay lập tức rất nhiều các người lính khác cũng lao vào. Rồi đầu óc Jesse choáng váng rồi không còn biết gì nữa...

Jesse cảm thấy đau quá sức, tưởng như cả thế giới đang sụp đổ và sự khinh miệt thì đang đè lên cả nhà mình trong sự im lặng.

Cậu nhóc phải tới nửa đêm hôm đó mới tỉnh dậy, ý nghĩ đầu tiên về người cha dượng. Ánh sáng héo hắt và thấy bác sĩ đang chăm sóc mình. Mắt của mẹ Zee nhìn về phía vai của cậu bé: “Đừng nóng, con trai, nằm yên đi”. Con may mắn khi còn sống”.

“Họ đã làm gì?”, Jesse hỏi nhưng trời ơi, vết thương khiến cậu nhóc quá đau đớn.

“Họ đốt tất rồi. Nhưng con còn sống, đó là điều quan trọng nhất”.

Jesse cảm thấy nhẹ lòng hơn một chút, nhắm mắt lại và ngủ cho tới sáng. Nhưng trong đầu tướng cướp tương lai đang đầy hận thù. "Chúng đã để cho mình sống. Đó sẽ là vấn đề".

Jesse nhỏ tuổi sẽ làm gì tiếp theo? Mời các bạn đón đọc Tướng cướp gây nhiều tranh cãi (Kỳ 5) vào SÁNG SỚM Chủ Nhật ngày 7/10/2012.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Tân (Theo The Trutv) ([Tên nguồn])
Tướng cướp gây nhiều tranh cãi Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN