Tướng cướp gây nhiều tranh cãi (Kỳ 10)

Chính sự... dân chủ và lòng trung thành đến mức sẵn sàng hi sinh mạng sống cho người khác đã khiến băng cướp ngày càng lớn mạnh.

Dân chủ và lòng trung thành

Nhóm James – Youngers liên tục thực hiện những vụ cướp ngân hàng mặc cho nhiều mối đe dọa rất nguy hiểm từ phía đoàn quân Liên bang hay lực lượng công an địa phương. Nguyên nhân băng cướp này không những không bị tiêu diệt mà ngày càng lớn mạnh là những người lính chiến đấu cho quân đội miền Nam trong cuộc nội chiến trở nên nghèo đói vì thất bại, nay trở về lại không có nghề nghiệp. Thêm vào đó, đất nước đang khốn khó vì cuộc chiến tranh vừa kết thúc nên họ khó có thể lo cho mình và gia đình một đời sống ổn định. Vì thế, để có đủ tiền trang trải cuộc sống và nuôi vợ con, họ gia nhập băng cướp của Jesse.

Từ một đoàn quân ngoài vòng pháp luật nhưng thất trận, James Jesse và các thành viên của the Youngers đã sớm trở thành những tên cướp chuyên nghiệp sau chiến tranh. Chúng thường chọn những ngân hàng cách xa sào huyệt, thực hiện những cuộc tấn công bất ngờ và chớp nhoáng với những kế hoạch vạch lên chi tiết về thời gian, cơ hội và tất cả những gì liên quan.

Một yếu tố nữa làm nên sự thống nhất giữa băng cướp là chúng không có thủ lãnh cụ thể. Mặc dù thông thường anh em nhà Jesse thường tổ chức và vạch ra kế hoạch nhưng Jesse vẫn chưa phải là thủ lãnh chính thức của cả bọn. Có thể nói băng cướp hành động, lập kế hoạch, phân chia tài sản rất là… dân chủ. Tất cả đều dốc hết sức cho thành công cả băng nhóm nhưng đều có tầm quan trọng khá ngang bằng: Jesse táo bạo, liều lĩnh và đi đầu, luôn là người giữ lửa cho cả bọn. Nhưng Cole Younger lại rất cần thiết để giữ cân bằng cho nhờ kinh nghiệm của một kỵ sĩ lão luyện, đẳng cấp bắn súng bậc nhất của mình.

Anh em nhà Jesse và Frank thường không hợp với nhau. Cả hai đều nóng tính, và nhiều lần xung khắc trong những khi bàn bạc ra quyết định. Frank thích sự yên tĩnh, thích thả hồn mình trong những vở kịch của Shakespeare như Romeo và Juliet hay người lái buôn thành Vience, tác phẩm Bleak House của Dicken hoặc Sonnets của Byron. Trong khi đó người em của Frank lại thường không hiểu những câu trích dẫn ẩn ý của anh và nghĩ chúng thật xa vời thực tế.

Nhưng điều đặc biệt là hai anh em luôn trung thành với nhau, thậm chí sẵn sàng hi sinh cho người còn lại. Ví như trong trường hợp cướp ngân hàng ở Russellvile, Kentucky, phi vụ cả nhóm cướp được 14.000 đô la. Khi Jesse đang loay hoay dưới sảnh ngân hàng vơ vét tiền, một kế toán là Nimrod Long đã lựa thời cơ, đứng trong góc khuất giơ súng nhằm vào Jesse định bóp cò hạ gục tên cướp nổi tiếng. May mắn có Frank luôn để ý tới em mình, lao ra đẩy Jesse đồng thời cũng giơ súng về phía Nimrod Long. Khi viên kế toán này kịp tặng một viên đạn vào vai Frank thì cũng là lúc nhận một phát đạn vào giữa hộp sọ. Rồi hai anh nhanh chóng lấy tiền và tẩu thoát.

Số phận của băng cướp James - Youngers sẽ tiếp tục như thế nào? Mời các bạn đón đọc Tướng cướp gây nhiều tranh cãi (Kỳ 11) vào SÁNG SỚM thứ SÁU ngày 19/10/2012.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Tân (Theo The Trutv) ([Tên nguồn])
Tướng cướp gây nhiều tranh cãi Xem thêm
Báo lỗi nội dung