Tướng cướp gây nhiều tranh cãi (Kỳ 1)

XEM THÊM CÁC KỲ
1 2 3 4 521Kỳ mới nhất

Với phương diện này, nhiều nhà tội phạm học đã coi Jesse James như một Robin Hood – anh hùng trong dân gian nước Anh, chuyên cướp của nhà giàu và chia cho người nghèo.

Giới thiệu

Jesse Woodson James (5/9/1847 – 3/4/1882) là một kẻ sống ngoài vòng pháp luật, thủ lãnh của nhóm giang hồ chuyên cướp ngân hàng. Hắn là tướng cướp khét tiếng gây bao sợ hãi cho những người giàu có và cũng là kẻ giết người “có hạng”. Sống trong thời loạn lạc của cuộc nội chiến nước Mỹ (1861–1865), Jesse James nổi danh trong giới giang hồ ở bang Missouri và đứng đầu của băng nhóm James-Younger. Ngay từ khi còn sống, hắn đã trở thành một huyền thoại trong giới giang hồ.

Nghiên cứu về tên cướp gây nhiều tranh cãi này có nhiều ý kiến đa chiều. Từ trước tới nay, Jesse James được biết tới như một kẻ giang hồ, sống ngoài vòng pháp luật. Và đó là một điều dĩ nhiên.

Nhưng gần đây, một số học giả đi sâu vào vấn đề hơn. Họ đã đặt Jesse James vào khung cảnh của thời đại hắn sống, một giai đoạn rất hỗn loạn của thời trước liên minh, hậu nội chiến của nước Mỹ. Với phương diện này, nhiều nhà tội phạm học đã coi Jesse James như một Robin Hood – anh hùng trong dân gian nước Anh, chuyên cướp của nhà giàu và chia cho người nghèo.

Viết về James, nhà tội phạm học Jay Robert Nash xác nhận: “Người ta sẽ tốn không biết bao nhiêu giấy mực để viết về kẻ cướp ngân hàng đẹp trai, ra tay nhanh như chớp và hoàn toàn không nhân nhượng này.

Thời thế tạo anh hùng. Từ xưa tới nay, những kẻ xuất chúng sẽ nằm trong hai trường hợp: một là được ngưỡng mộ, hai là bị ghét bỏ. Nhưng cũng có những người gây nhiều tranh cãi: bị hàng ngàn kẻ phỉ báng nhưng cũng không thiếu người say mê.

Câu nói này có thể được áp dụng cho Jesse Woodson James.

Jesse và em trai mình là Frank James hoạt động trong một liên minh bán quân sự suốt cuộc nội chiến của nước Mỹ. Cả hai bị buộc tội tham gia các hoạt động tàn bạo chống lại quân đội. Sau chiến tranh, các thành viên của liên minh này đi cướp nhà băng, tàu hỏa. Mặc dù chân dung của James được coi như giống như Robin Hood của nước Anh nhưng đó là những lời đồn đại chứ không có chứng cứ cụ thể nào.

Băng nhóm của James hoạt động mạnh nhất từ 1866 tới 1876, khi chúng tổ chức cướp một ngân hàng ở Northfield, Minnesota. Kết quả của vụ cướp kinh hoàng và táo tợn này là nhiều người bị chết và nhiều thành viên của băng nhóm bị bắt, tống giam tù trong nhiều năm. Chúng tiếp tục phạm tội trong những năm tiếp theo, kết nạp nhiều thành viên mới, nhưng sau vụ đó thì phải rút vào vòng hoạt động bí mật hơn vì những sự kiểm soát gắt gao của cảnh sát.

Đối với giới giang hồ, Jesse Woodson được coi như người hùng thực hiện các phi vụ đáng bậc “chiếu trên”. Đối với những người khác, Jesse James và đồng bọn đại diện cho những dấu vết huy hoàng còn lại của nhóm the Old South, băng giang hồ đã giải tán từ thời ly khai.

Cuộc đời của Jesse James dù không được học hành, hành động không theo nguyên tắc nào nhưng rất khôn ngoan và nổi danh trong một thế giới nhiều biến động.

Ngày 3/4/1882, Jesse James bị Robert Ford, một đàn em thân tín dưới trướng giết hại để lấy số tiền thưởng rất lớn từ phía chính phủ. Tướng cướp có tài này chết ở tuổi 44.

Cuộc đời của tên tướng cướp Jesse James như thế nào? Mời các bạn đón đọc Tướng cướp gây nhiều tranh cãi (Kỳ 2) vào SÁNG SỚM thứ Hai ngày 1/10/2012.

XEM THÊM CÁC KỲ
1 2 3 4 521Kỳ mới nhất

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Tân (Theo The Trutv) ([Tên nguồn])
Tướng cướp gây nhiều tranh cãi Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN