Trùm mafia khét tiếng nước Mỹ (Kỳ 14)

Thứ Bảy, ngày 15/12/2012 06:22 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Nhờ nhiều cộng đồng dân cư, sự "lo lắng" của quan chức, Al đã tránh được tù tội.

Dù ai cũng biết rằng Al chính là thủ phạm gây nên cái chết của luật sư McSwiggin và điều này khiến công chúng rất phẫn nộ nhưng trước pháp luật, vẫn chưa có bằng chứng hay nhân chứng rõ ràng nào chứng minh việc này. Điều đặc biệt là sau một khi làm "người hùng" chuyên chăm lo cho các cộng đồng nhập cư thì ngày 28/7/1926, Al quyết định ra đầu thú về cái chết của luật sư McSwiggin. Những áp lực của nhiều cộng đồng dân cư - những người "yêu mến" và biết ơn Al, cộng thêm sự "lo lắng" của các quan chức trong ngành cảnh sát, Al Capone đã tránh được vòng tù tội.

Vừa mới thoát hiểm, Al tiếp tục thể hiện sự "thiện chí" của mình khi cố gắng xây dựng mối quan hệ với Hymie Weiss dù đây là người luôn muốn giết hắn. Để thể hiện sự nhún nhường của mình, Al hứa sẽ dành tặng cho Hymie những địa bàn béo bở. Tuy nhiên ông trùm mới 28 tuổi này đã từ chối và bị sát hại ngay sau đó.

Đó chính là điểm yếu của Al Capone. Hắn không thể kìm chế những cơn nóng giận của mình. Sau cái chết của McSwiggin, lại là vụ của Hymie khiến người dân Chicago chán ngán với các vụ bạo lực của các băng phái xã hội đen. Cộng với sự can thiệp của báo chí khiến nỗi bất bình ngày càng dâng cao. Al Capone đã tổ chức một buổi gặp mặt giữa các ông trùm để đề nghị chấm dứt bạo lực và có phương thức hoạt động chung cho cả giới. Al nói: “Có quá nhiều việc để chúng ta làm thay vì cứ giết lẫn nhau như những con vật. Tôi không muốn chết gục trên vỉa hè, người dính toàn đạn”.

Cuộc thương thuyết đã thành công và cả giới giang hồ Chicago có được sự đồng ý chung là không thực hiện các vụ bắn giết và nhất là không được phép trả thù cho bất kỳ tên giang hồ nào đã chết. Trong suốt thời gian dài sau đó, sự bình yên trong xã hội đã được lập lại và giới giang hồ dù luôn mâu thuẫn nhưng vẫn ở mức chấp nhận.

Nhưng tới tháng 1/1927, việc Theodore Anton, bạn thân của Al Capone bị bắn chết đã khiến Al luôn thấy lo lắng và bất ổn nên hắn quyết định "ở ẩn". Hắn mượn tay báo chí để thông báo quyết định "gác kiếm" của mình. Al thật sự nghiêm túc hay là đang diễn trò? Không ai biết chắc câu trả lời. Người ta đoán hắn không muốn chết với một viên đạn ghim vào đầu và muốn rũ bỏ từ lâu, nhưng sự khát khao quyền lực đã khiến Al đợi tới bây giờ mới có thể làm được điều này.

Có một sự thay đổi về chính trị khá quan trọng vào thời điểm đó. Vị thị trưởng của thành phố dường như "bất lực" với giới giang hồ nên nhờ sự hậu thuẫn của nhiều kẻ "đầu sỏ", “Bill lớn” Thompson giành lại được chiếc ghế thị trưởng trong cuộc bầu cử năm 1927. Người dân lo sợ thành phố sẽ mãi là trong vòng kiểm tỏa của giới giang hồ.

Diễn biến về cuộc đời Al Capone sẽ như thế nào? Mời các bạn đón đọc Trùm mafia khét tiếng nước Mỹ (Kỳ 15) vào SÁNG SỚM thứ Hai ngày 17/12/2012.

Chia sẻ
Theo Mai Tân (Theo The Trutv) (Khampha.vn)
sự kiện Trùm mafia khét tiếng nước Mỹ
Báo lỗi nội dung