Trùm mafia khét tiếng nước Mỹ (Kỳ 13)

Cả thành phố dấy lên một phong trào chống lại Capone.

Đầu năm 1926, mọi vinh quang và quyền lực của Al Capone bị dập tắt. Ngày 27/4, hắn xuống tay với Billy McSwiggin, người luật sư đã từng đưa Al ra tòa vào năm 1924 vì tội giết Joe Howard, một ông trùm tội phạm địch thủ của hắn.

Sự việc xảy ra khi xe của Doherty bị hư và phải đi nhờ xe của "Klondike" O'Donnell, đối thủ của Al Capone. Nhóm này tới quán rượu Cicero với 2 tên nữa, nơi Al Capone đang ăn sáng.

Việc O’Donnell đi tới quán Cicero là một sự kinh thường đối với Al vì đây là địa phận của hắn. Ông trùm đang trên đỉnh vinh quang này quyết định xử lý để làm gương cho những kẻ khác. Và thế là khi 4 người vừa ra khỏi quán, thuộc hạ của Al xả súng khiến McSwiggin và Doherty chết ngay lập tức.

Đây là nước cờ sai lầm của Al Capone vì mặc dù McSwiggin có chết cùng với 1 tên trùm tội phạm nhưng công chúng rất lấy bất bình về việc này. Thế là cả thành phố dấy lên phong trào chống lại Al.

Giới tội phạm Chicago biết rõ Al Capone là người có trách nhiệm trong vụ này, song cảnh sát không tìm được chứng cứ nào cụ thể. Họ chỉ còn cách trả đũa Al bằng những cuộc truy quét các nhà chứa và quán rượu.

Đột ngột, Al Capone biến mất. Gần 300 thám tử tham gia tìm kiếm hắn trên toàn nước Mỹ, tại Canada và cả ở Italy nhưng không phát hiện thấy. Ông trùm bằng cách nào đó đã ẩn nấp an toàn tại nhà người bạn ngay ở Chicago, rồi sau đó mới chuyển đến Michigan.

3 tháng hè trôi qua mà không có tin tức gì về Al. Cơn tức giận của công chúng cũng lắng xuống và người ta lại đầu nhìn hắn bằng con mắt khác: Al Capone không chỉ là một trùm tội phạm thành công mà còn là nhà tài trợ hào phóng của cộng đồng Italy, một người chuyên làm phúc. Những hoạt động bất hợp pháp của hắn giúp cho hàng nghìn người có việc làm, trong số đó có nhiều người Italy nhập cư. Dù phần lớn việc cứu trợ người nghèo của Al có nguồn gốc từ sự tự mãn cá nhân, song thực sự Capone đã có công phần nào đó trong việc đóng góp cho phúc lợi xã hội. Thêm vào đó, thực sự hắn đã nghĩ tới chuyện “về hưu”, từ bỏ thế giới ngầm đầy bạo lực và thanh toán.

Biết rằng không thể lẩn trốn mãi, Al Capone lên kế hoạch khá táo bạo vào nguy hiểm. Hắn quyết định suy nghĩ về việc ra đầu thú với cảnh sát Chicago và sẽ tìm cách bác bỏ lời cáo buộc về sự dính líu trong các vụ giết người. Hắn sẽ dùng số tiền khổng lồ tích cóp được để mua chuộc, dụ dỗ những nhân viên của bộ máy pháp lý. Để rồi cuối cùng, hắn sẽ trở thành người hùng của cộng đồng dân Italia nhập cư.

Mời các bạn đón đọc Trùm mafia khét tiếng nước Mỹ (Kỳ 14) vào SÁNG SỚM thứ Bảy ngày 15/12/2012 về những hoạt động của trùm tội phạm Al Capone.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Tân (Theo The Trutv) ([Tên nguồn])
Trùm mafia khét tiếng nước Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN