Tội ác trong viên thuốc bổ của gã bác sĩ lăng nhăng: Trốn chạy

Chủ Nhật, ngày 17/01/2021 04:00 AM (GMT+7)

Công tố viên cáo buộc vị bác sĩ muốn ly hôn với vợ nhưng không muốn mất tiền kiện tụng, quyền nuôi con cũng như phân chia tài sản nên đã lên kế hoạch đầu độc vợ.

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên 1 23

Khi cảnh sát thành phố Highland Heights, bang Ohio (Mỹ) tới hiện trường vụ va chạm giao thông ngày 24/2/2005, Rosemarie Essa đã rơi vào trạng thái nửa tỉnh nửa mê và khó thở dù trên người không có thương tích. Sự thật sau đó đã được tìm thấy trong lọ thuốc bổ mà cô uống trước khi mang thai cùng với những bí mật về cuộc hôn nhân tưởng chừng hoàn hảo của cô.

Tội ác trong viên thuốc bổ của gã bác sĩ lăng nhăng: Trốn chạy - 1

Yazeed Essa tại tòa.

Hành trình trốn chạy

Động thái bỏ trốn của Yazeed Essa sau khi cảnh sát bắt đầu lấy lời khai về cái chết của vợ anh ta là Rosemarie Essa khiến sự nghi ngờ của điều tra viên đổ dồn vào Yazeed. Lúc này, phòng giám định pháp y cũng có kết quả xác minh số thuốc viên con nhộng trong lọ canxi mà Rosemarie được chồng đưa cho. Theo chuyên viên, trong lọ có 9 viên thuốc có bề ngoài khác các viên còn lại, phần bột bên trong được tẩm chất độc xianua.

Bỏ trốn ra nước ngoài, Yazeed Essa mang tên giả Maurice Khalife. Nhờ mối quan hệ của em trai,  hắn kiếm được một căn hộ ở Beirut và liên lạc thông qua người đàn ông có tên là Jamal Khalife. Sau này, Jamal Khalife đã khai với tòa những điều Yazeed nói với anh ta về việc đầu độc vợ và cuộc trốn chạy.

Trong những năm trốn ra nước ngoài, Yazeed Essa sống ở ba châu lục. Đầu tiên hắn tới đảo Cyprus, sau chuyển qua Lebanon, tới Hy Lạp, sang Syria, quay về Miami rồi tìm đường về lại Cyprus. Ở đâu hắn cũng khoác vỏ bọc một bác sĩ điển trai. 

Thông qua FBI, Yazeed được xác định đang được bạn giúp đỡ ẩn náu tại thành phố Beirut. Khi được nhà chức trách Mỹ liên lạc, Yazeed khẳng định không giết vợ. Anh ta rời Mỹ không phải vì sợ tội mà vì lo không được xét xử công bằng do bản thân có quan hệ ngoài luồng.

Giữa Mỹ với quốc gia này không có hiệp ước dẫn dộ tội phạm, vì vậy Yazeed không hề tỏ ra lo lắng mà vẫn lui tới hộp đêm để ăn chơi. Ba tháng sau khi đặt chân tới Beirut, Yazeed cưới vợ mới, một giáo viên 38 tuổi. Anh ta hoàn toàn không biết nhất cử nhất động của mình vẫn luôn bị FBI theo dõi chặt chẽ, chỉ chờ thời cơ phạm sai lầm.

Cuộc chờ đợi của FBI kéo dài hơn 18 tháng. Qua đặc tình tại Lebanon, FBI biết Yazeed sắp sửa bay tới Cyprus, nơi có hiệp định dẫn độ với Mỹ, nên đã liên lạc với nhà chức trách sở tại để giăng bẫy.

Trả giá

Cuối cùng, tháng 10/2006, Yazeed bị bắt giữ khi vừa đặt chân xuống sân bay ở Cyprus. Cuốn hộ chiếu giả và ngoại hình có chút thay đổi của anh ta không thể qua mặt được phép thử vân tay.

Gần ba năm tiếp theo, luật sư của Yazeed tại Cyprus chống lại yêu cầu dẫn độ của phía Mỹ nhưng cuối cùng cũng thất bại. Tháng 1/2009, Yazeed bị đưa về Mỹ. Hơn một năm sau, hắn ta bị xét xử về tội Giết người.

Công tố viên cáo buộc Yazeed muốn ly hôn nhưng không muốn mất tiền kiện tụng, quyền nuôi con cũng như phân chia tài sản nên đã lên kế hoạch đầu độc vợ. Biết vợ sắp lái xe, Yazeed cho uống viên vitamin có tẩm thuốc độc để Rosemarie mất tỉnh táo, chết do gây tai nạn. Tuy nhiên, việc này đổ bể vì thuốc độc phát huy tác dụng trước khi chiếc xe đạt vận tốc đủ lớn. Theo công tố viên, Yazeed là người duy nhất có động cơ, phương tiện, và cơ hội gây án.

Tại tòa, luật sư bào chữa lập luận một nhân tình của Yazeed mới là hung thủ thật sự. Theo đó, người phụ nữ này đã qua lại với Yazeed hơn 10 năm và tỏ rất ghen tị với Rosemarie. Lập luận này được lời khai của anh trai Yazeed củng cố.

Tuy nhiên, do sợ bị khởi tố tội Khai man, người anh sau đó quay sang làm chứng chống lại Yazeed. Người anh khai trong lúc tới nhà tù ở Cyprus thăm em, Yazeed đã thừa nhận hành vi bỏ xianua vào trong viên thuốc canxi dạng con nhộng của vợ.

Cuối cùng, tháng 3/2010, Yazeed bị kết tội Giết người với tình tiết nghiêm trọng, lãnh án chung thân không ân xá trong ít nhất 20 năm. Đơn kháng cáo của Yazeed bị tòa án tối cao bang Ohio bác bỏ vào năm 2011.

(Hết)

__________________________

Mời quý vị đón đọc kỳ tiếp theo của loạt bài Kỳ án Thế giới vào 4h00 ngày 18/1/2021 trên mục Pháp luật.

Nguồn: http://danviet.vn/toi-ac-trong-vien-thuoc-bo-cua-ga-bac-si-lang-nhang-tron-chay-5020211713594511...

Tội ác trong viên thuốc bổ của gã bác sĩ lăng nhăng: Hôn nhân không hạnh phúc

Cảnh sát điều tra cuộc hôn nhân của nạn nhân và phát hiện vì người chồng có quan hệ ngoài luồng với nhiều người phụ...

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên 1 23
Theo Đàm Anh (Theo Murderpedia) (Dân Việt)
sự kiện Tội ác trong viên thuốc bổ của gã bác sĩ lăng nhăng