Thảm án trên cánh đồng hoang (Kỳ cuối)

Thứ Năm, ngày 26/12/2013 04:00 AM (GMT+7)

Laurie Tackett lạnh lùng, không phản ứng trước bản án 60 năm tù dành cho tội ác của mình.

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên 1 2 34

Lãnh án

Trực tiếp giết hại Shanda, nhưng khi trả lời phỏng vấn, Tackett không ngừng đấy mọi trách nhiệm cho Loveless.

Ngày 14/12/1992, ngày mở đầu phiên tòa xét xử Loveless, xe của phóng viên các đài truyền hình xếp hàng dài bên ngoài tòa án quận Jefferson. Phòng xét xử chưa bao giờ đông đến như vậy, thành viên gia đình các bị cáo và nạn nhân đều có mặt đông đủ. Tất cả im lặng, chăm chú theo những lời khai của bị cáo trước cái chết của Shanda.

Nhiều người đã khóc khi nghe mẹ Shanda, Jackie Vaught kể về cô con gái cưng của mình, những bức ảnh, những đoạn video về Shanda khi còn sống.

“Tất cả đã chấm dứt, cuộc sống của chúng tôi đã bị phá vỡ. Tôi muốn con tôi về nhà vào Giáng sinh này, tôi sẽ chuẩn bị quà dưới gốc cây Noel cho nó."

Phiên tòa xét xử Laurie Tackeet bắt đầu ngày 28/12/1992, và cũng thu hút sự chú ý của rất nhiều người.

Ngày 4/1/1993, Loveless đứng trước tòa, đối diện thẩm phán Ted Todd, chờ ông tuyên án.

Ted Todd tóm tắt lại toàn bộ sự việc, trích dẫn tất cả các yếu tố liên quan trong vụ án, sự nguy hiểm trong cách hành xử trong độ tuổi còn quá trẻ của các bị cáo. Melinda Loveless bị tuyên 60 năm tù giam, hình phạt cao nhất dành cho độ tuổi gây án của Loveless.

Loveless khóc thật lớn khi nghe tòa tuyên án, lúc đó không ai có thể nghĩ cô chính là hung thủ gây ra vụ án kinh hoàng đêm hôm đó.

Thẩm phán Ted Todd rất bình tĩnh nói với Melinda trước khi cô ta bị dẫn đi, “Cháu còn có cơ hội được sống và có thể làm những gì mình muốn khi ra tù, nhưng Shanda thì không bao giờ. Hãy hài lòng với điều đó.”

Thảm án trên cánh đồng hoang (Kỳ cuối) - 1

Chân dung 4 kẻ giết chết Shanda Sharer 

Bản án tương tự dành cho Tackett, cô không tỏ thái độ gì trước bản án dành mình.

Chỉ hai ngày sau khi tòa tuyên án, cha mẹ Shanda đã nộp đơn kháng cáo.

Vụ kiện được được đài truyền hình Louisville đăng tin và mong muốn dựng lại bộ phim dựa trên cái chết của Shanda. Cha mẹ Shanda đã đồng ý, họ muốn nhiều người biết đến chuyện đau lòng của họ để ủng hộ họ trong vụ kiện sắp tới.

Phiên tòa xét xử Toni Lawrence bắt đầu vào ngày 19/1/1993, Toni tỏ ra rất hợp tác. Một số giáo viên, bạn bè cô đã đứng ra làm chứng bảo vệ cô. 

Khi được phép nói điều gì đó với gia đình của Shanda, Toni đã khóc và nói rằng, “ Cháu rất xin lỗi vì những gì đã gây ra. Cháu biết mọi người sẽ không bao giờ tha lỗi cho cháu. Cái chết của Shanda đã ám ảnh cháu rất nhiều. Quãng thời gian còn lại cháu sẽ không bao giờ cảm thấy thanh thản."

Mẹ của Shanda đáp lại trong nước mắt, “Tôi đã dự ba phiên tòa xét xử những kẻ giết con gái tôi, tất cả đáng bị trừng trị, luật sư đang cố gắng thuyết phục mọi người tin chúng chỉ là nạn nhân, nhưng nạn nhân là Shanda, con gái tôi chứ không phải ai khác.”

Toni Lawrence bị tuyên 20 năm tù giam. Cô đã khóc ngất đi ngay tại tòa.

Phiên tòa xét xử Hope Rippey được mở ngày 1/6/1993 tại Tòa Thượng thẩm nhà thánh Giuse, South Bend, Indiana, chánh án Jeanne Jourdan  làm chủ tọa.

Hope Rippey cho biết điều duy nhất mình làm với Shanda đó là tưới xăng lên người cô.

Bác sĩ tâm lý của Hope, Sheehaan cho biết, những việc Hope làm đều do sự chỉ đạo của Loveless và Tackett. Nhưng lời của ông không được chấp nhận. Hope bị tuyên 50 năm tù giam.

Tự do

Mùa xuân năm 1994, Toni Lawrence bắt đầu chịu án. 4 năm sau đó, ngày 10/11/1998, Toni nộp đơn xin được ân xá nhưng bị từ chối. Năm 2000, Toni tiếp tục  xin được ân xá. Ngày 14/12/2000, Toni Lawrence 24 tuổi, bước ra khỏi trại giam sau gần 9 năm ngồi tù.

Ngày 21/11/2004, Tòa thượng thẩm Indiana chính thức giảm án cho Hope Rippey từ 50 năm xuống 35 năm.

Theo thẩm phán Jenny Manier, Hope đã hoàn toàn hối hận và có có thể trở thành một công dân tốt sau khi ra tù. Hope được theo học chương trình đào tạo cử nhân từ xa tại đại học Ball State dành cho tù nhân, và có thể cô sẽ được phóng thích sớm hơn nữa.

Mẹ của Shanda đã thực sự sốc khi nghe tin này. Điều này tác động mạnh đến gia đình Shanda.

Thảm án trên cánh đồng hoang (Kỳ cuối) - 2

Bia mộ cô gái xấu số Shanda Sharer

Việc phóng thích Hope gặp khó khăn lớn khi cha của Shanda, ông Stephen Maloy Sharer bất ngờ qua đời ở tuổi 52. Nguyên nhân cái chết không được tiết lộ, nhưng theo gia đình, do ông quá đau buồn trước cái chết của con gái mình và tức giận trước việc những kẻ giết hại con gái ông lần lượt được tự do. Stephen được chôn cùng nghĩa trang với con gái mình.

Tháng 4/2006 , Hope Rippey 29 tuổi, cô được trả tự do sau 14 năm chịu án.

Mùa xuân năm 2006, một cuộc phóng vấn được thực hiện tại nhà tù bang Indiana, phóng viên Anne Ryder đã trực tiếp phỏng vấn Laurie Tackett, khi đó cô 31 tuổi.

Tackett cho biết, “Tôi đang có cuộc sống mới của mình, tôi đã chọn Thiên Chúa cho cuộc sống của tôi và tôi tin vào Người. Tôi đã được nắm lấy tay Người.”

Tháng 10/2007, luật sư của Loveless và Tackett chuẩn bị những hồ sơ cần thiết cho việc xin giảm án đối với thân chủ của họ.

Nhưng điều này chịu sự phản đối mạnh mẽ từ phía mẹ của nạn nhân. Bà Jacque Vaught quyết tâm không để cho điều đó xảy ra. Bà tiến hành một cuộc vận động chống lại điều đó.

Ngày 2/12/2007, một bản kiến nghị với gần 7 nghìn chữ kí được gửi tới tòa án tối cao. Việc xin giảm án cho Loveless và Tackett hoàn toàn gặp khó khăn và không có kết quả.

Tuy nhiên, với những chính sách mới cho việc ân xá đối với những tù nhân có hành vi cải tạo tốt của Indiana, có thể Loveless và Tackett sẽ được trả tự do vào năm 2022, khi đó Loveless 46 tuổi và Tackett 47 tuổi.

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên 1 2 34
Theo Mai Tân (Theo Trutv) (Khampha.vn)
sự kiện Thảm án trên cánh đồng hoang
Báo lỗi nội dung