Tài xế container tông xe Innova chạy lùi trên cao tốc làm 4 người chết bị 6 năm tù

Tại phiên tòa ngày 2-11, HĐXX Tòa án TP Thái Nguyên cho rằng lái xe container đã quá tự tin chuyển được xe sang làn khác rồi mới phanh "chết", dẫn tới tông vào xe Innova khiến 4 người tử vong.

Sau 2 ngày xét xử, ngày 2-11, Tòa phúc thẩm TAND tỉnh Thái Nguyên đã quyết định tuyên án đối với 2 bị cáo Ngô Văn Sơn (40 tuổi, quê tại huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) 9 năm tù và Lê Ngọc Hoàng (33 tuổi, quê tại huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) 6 năm tù cùng về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Tài xế container tông xe Innova chạy lùi trên cao tốc làm 4 người chết bị 6 năm tù - 1

Hai bị cáo tại phiên tòa

Theo hồ sơ, sáng 19-11-2016, Ngô Văn Sơn lái xe Toyota Innova 8 chỗ chở 10 hành khách đi ăn cưới ở TP Thái Nguyên, có chạy trên tuyến cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên. Do xe vượt quá lối ra khỏi cao tốc tại nút giao Yên Bình (thị xã Phổ Yên), Sơn đã cho ô tô đi lùi, sát hàng rào bên phải.

Cùng lúc, Lê Ngọc Hoàng điều khiển xe đầu kéo kéo theo rơ-moóc đi thuận chiều trên cao tốc, tốc độ 60 - 65 km/giờ. Đến gần nút giao, thấy chiếc Innova phía trước cách khoảng 70 m đang bật đèn phanh đỏ, tài xế Hoàng không phanh giảm tốc mà quan sát gương chiếu hậu. Do phía sau có ô tô khác đang vượt lên, Hoàng không thể chuyển làn rồi tông vào đuôi chiếc Innova khiến 4 người tử vong tại chỗ, 2 người bị thương.

Tài xế Sơn bị cáo buộc vi phạm 3 lỗi: Không được lùi xe ở khu vực cấm dừng trên cao tốc, điều khiển ô tô trên đường khi có nồng độ cồn và chở khách vượt quá số người quy định. Trong khi đó, tài xế Hoàng bị xác định đã không giữ tốc độ và khoảng cách an toàn với xe chạy liền trước.

Tháng 5-2018, tòa sơ thẩm quyết định tuyên phạt Ngô Văn Sơn 10 năm tù, Lê Ngọc Hoàng 8 năm tù. Sau đó, bị cáo Hoàng kháng cáo.

Tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX cho rằng Lê Ngọc Hoàng đã vi phạm khoảng cách an toàn giữa 2 xe. Căn cứ biên bản và sơ đồ hiện trường cùng lời khai những người liên quan cho thấy Hoàng đã quá tự tin chuyển được xe sang làn khác để tránh va chạm với xe Innova do Sơn điều khiển. Khi đã đến quá gần, Hoàng mới phanh "chết", dẫn tới tông vào xe của Sơn khiến 4 người tử vong.

HĐXX khẳng định tòa sơ thẩm tuyên phạt các bị cáo vi phạm tội là đúng người, đúng tội, không oan. Tuy nhiên, xét thấy bị cáo Sơn có thêm tình tiết mới là cha có nhiều huân huy chương, đã tích cực bồi thường cho gia đình bị hại. Còn bị cáo Hoàng, HĐXX có xem xét một số tình tiết giảm nhẹ.

Hàng trăm tài xế đến tòa vụ lùi xe cao tốc khiến 4 người chết

Sau nhiều lần hoãn, TAND tỉnh Thái Nguyên mở lại phiên phúc thẩm xét xử hai bị cáo trong vụ lùi xe trên cao tốc Hà Nội...

Chia sẻ
Theo Ng. Hưởng (Người lao động)
Tin pháp luật Xem thêm
Báo lỗi nội dung