Tái diễn nạn lừa tiền qua điện thoại

Người dân cần cảnh giác các cuộc điện thoại thông báo nợ cước vì đó là thủ đoạn của băng nhóm lừa đảo quốc tế.

Theo Công an TP.HCM, thời gian qua có hàng trăm người ở TP.HCM bị lừa hàng tỉ đồng qua chiêu thông báo nợ cước điện thoại. Mặc dù cơ quan công an cùng các phương tiện truyền thông đã cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo này nhưng vẫn có nhiều nạn nhân tiếp tục sập bẫy.

Ngày 9-5, Công an quận 5 cho biết đang điều tra vụ lừa đảo chiếm đoạt gần 400 triệu đồng qua điện thoại. Nạn nhân là chị TLTM (30 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh). Ngày 8-5, chị M. nhận được điện thoại thông báo nợ cước điện thoại. Tiếp theo, một người đàn ông xưng là cán bộ điều tra Công an TP Hà Nội cho biết đang điều tra một vụ án có liên quan đến tài khoản ngân hàng của chị M. và nghi ngờ tiền trong tài khoản chị M. có thể do phạm tội mà có nên công an sẽ phong tỏa. Khi nhận thấy chị M. bắt đầu hoang mang, đối tượng yêu cầu chị nhanh chóng chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng số 06008159563, mang tên Nguyễn Hoàng Nam tại một chi nhánh Ngân hàng S. Chi nhánh Gò Vấp để “ban chuyên án kiểm tra”. Người này nói nếu sau khi kiểm tra tiền của chị M. là tiền sạch thì sẽ được nhận lại. Tin lời, chị M. lập tức đến Ngân hàng S. ở quận 5 chuyển 380 triệu đồng vào tài khoản tên Nam. Sau đó chị M. phát hiện bị lừa đảo nên đến Công an quận 5 trình báo.

Tái diễn nạn lừa tiền qua điện thoại - 1

Các nghi can lừa đảo qua điện thoại bị Công an TP.HCM bắt giữ, điều tra. (Ảnh do cơ quan công an cung cấp)

Công an TP.HCM cho biết từ đầu năm đến nay đã điều tra, bắt tạm giam 42 người (trong đó có 10 người Đài Loan - Trung Quốc) liên quan đến các băng nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua điện thoại và tài khoản ngân hàng. Qua điều tra, công an đã thu giữ phong tỏa hơn 400 tài khoản, thẻ tín dụng ngân hàng và thu hồi hơn 5 tỉ đồng cho người bị hại. Công an làm rõ cầm đầu đường dây này là người Đài Loan - Trung Quốc câu kết với một số đối tượng trong nước.

Công an TP.HCM khuyến cáo người dân cần cảnh giác với các cuộc điện thoại thông báo nợ cước điện thoại vào điện thoại bàn. Đối với cơ quan bảo vệ pháp luật (công an, tòa án, VKS) làm việc với công dân đều thực hiện bằng giấy mời hoặc giấy triệu tập. Việc thu giữ, tạm giữ đồ vật, tài sản đều thực hiện bằng văn bản. Người dân tuyệt đối không cung cấp số điện thoại cá nhân, thân nhân, lai lịch, cá nhân cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào khi chưa biết họ là ai và sử dụng vào mục đích gì.

Tuyệt đối không mua bán, cho mượn giấy CMND, tài khoản cá nhân, các loại thẻ tín dụng do ngân hàng cấp, hoặc chuyển nộp tiền vào tài khoản cá nhân, tổ chức nào.

Nếu nghi vấn hoặc phát hiện cá nhân, tổ chức nào tham gia hoạt động lừa đảo hoặc số tài khoản nào được yêu cầu chuyển nộp tiền không lý do chính đáng thì phải báo ngay cho công an gần nhất ngăn chặn, truy bắt kịp thời.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuyết Khuê (Pháp Luật Tp.HCM)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN