Sự mất tích của cậu bé 6 tuổi (Kỳ 5)

Cảnh sát tưởng chừng như đã phá tan được vụ án kéo dài hàng gần chục năm qua nhờ cậu bé có mái tóc màu vàng sáng.

Etan và cậu bé có mái tóc màu vàng sáng

Viên cảnh sát liên bang Stuart GraBois đã ra lệnh di lý Ramos từ nhà tù ở Pennsylvania tới văn phòng của mình tại New York để thẩm tra về vụ mất tích của cậu bé Etan. Thỉnh thoảng hắn tỏ ra cộng tác, nhiều lúc lại tỏ ra ngây ngô và bất cần đời. Những lời khai của hắn nửa thật nửa bịa khiến cảnh sát vô cùng đau đầu. Tên này thú nhận đã đi cùng với cậu bé Etan Patz vào ngày cậu mất tích nhưng lại khăng khăng mình không làm hại gì tới cậu bé. Hắn khẳng định đi khẳng định lại rằng đã để cậu bé lại ở bến tàu điện ngầm. Dù cả đôi bên đều biết hắn đã gây ra điều gì nhưng sự cáo già của Ramos khiến cảnh sát không thể làm gì thêm. Bất đắc dĩ, GraBois đã phải dùng đến chiêu thức cuối cùng để biết sự thật về bé Etan. BraBois liệt tất cả những tội danh Ramos đã phạm thì số năm tù hắn phải chịu sẽ đủ lâu để y không còn làm hại thêm một cậu bé nào nữa. Và anh thực sự không nói đùa về lời đe dọa này. Dầu vậy, Ramos vẫn tỏ vẻ bất cần đời nên lại được đưa trở lại nhà tù Rockview.

Mọi việc tưởng chừng như đang đi vào ngõ cụt thì thật may mắn, GraBois nhận được bức ảnh mà các nhân viên bán hàng chụp hình Ramos đi với cậu bé tóc màu vàng sáng. Vì Etan đã mất tích nhiều năm, nên bây giờ người ta cũng khó lòng nhận ra cậu khi trên các poster tìm kiếm chỉ đăng hình hồi cậu bé 6 tuổi. Liệu sau nhiều năm như thế, cậu bé tóc vàng sáng này có phải là Etan Patz đã lớn. Bức ảnh nhanh chóng được gửi tới trung tâm phân tích của FBI tại Washington, D.C để các chuyên gia tại đây có thể so sánh cậu bé với bức ảnh Etan do người nhà Patz cung cấp. Dựa trên bức ảnh Etan hồi 6 tuổi, các chuyên gia đưa vào máy tính và đưa ra các kết quả suy đoán Etan sẽ trông như thế nào khi được 14 tuổi. Kết quả từ máy tính gần giống với bức ảnh cậu bé có mái tóc vàng sáng mà các nhân viện tại khu mua sắm chụp được khi cậu bé này đi cùng với Ramos.

Nhưng GraBois không vội vàng đi tới kết luận. Anh điều tra về lý lịch cậu bé thì được các nhân viên bán hàng cho biết rằng cha mẹ của cậu bé đó đang điều hành một trại trẻ mồ côi ở Columbus, Ohio. GraBois và các đồng nghiệp của mình nhanh chóng đi máy bay tới Ohio và tìm cậu bé trong bức ảnh quý giá đó. Bao nhiêu nỗ lực, cuối cùng họ biết rằng cậu bé là con nuôi của gia đình. Một giả thiết được đặt ra là Ramos có thể đã bán Etan cho gia đình này. GraBois muốn tin rằng đó thực sự là Etan Patz nhưng anh biết anh cần bằng chứng cho việc đó. Và anh quyết tâm làm cho kỳ được bằng cách truy tìm thông tin càng nhiều càng tốt. Bằng phương thức nghiệp vụ, nhóm điều tra phát hiện rằng cậu bé đó cũng đã từng bị bắt cóc, tức là những dấu vân tay của cậu có thể đã được lưu trong hồ sơ của cảnh sát Ohio. Vội vã và đầy hi vọng với ý tưởng này, GraBois nhanh chóng liên lạc và so sánh dấu vân tay của cậu bé tóc vàng với vân tay của Etan. Và kết quả… lại mang lại sự thất vọng tràn trề.

Các dấu vân tay không trùng nhau.

Cuối cùng, chỉ còn một cách duy nhất là xét nghiệm DNA của cậu bé. Và một lần nữa, cả hai không trùng nhau. Cậu bé tóc vàng mà cảnh sát mất bao thời gian và hi vọng tìm kiếm cuối cùng không phải là Etan Patz.

Dầu vậy, Ramos vẫn không phải là vô can trong các vụ án khác. Chính hắn là người dụ dỗ nhiều cậu bé để lạm dụng tình dục. GraBois biết rằng cho dù mình không thể tìm ra vụ việc của Etan Patz thì Ramos cũng phải trả giá cho những tội ác của mình.

Phiên tòa xử Ramos diễn ra vào tháng 10/1990. Ramos lúc này đã cắt tóc, cạo râu sạch sẽ, lúc nào cũng lảm nhảm với các phóng viên cứ giả như là mình bị điên. Luật sư bào chữa cho hắn cũng đưa ra hàng loạt các suy luận và chứng cứ trước tòa nhằm chứng minh cho sự vô can của hắn trước những cáo trạng mà hắn bị cảnh sát truy tố.

Nhưng mọi lời biện hộ bị bác bỏ. Ramos phải đối diện với mức án từ 30 năm tới mức cao nhất là chung thân vì tất cả những gì hắn đã gây ra mà cảnh sát nắm trong tay những bằng chứng.

Một số người cảm thấy rằng GraBois đang bỏ nỡ cơ hội vàng để thỏa thuận với Ramos về Etan Patz. Tuy nhiên RaBois lại nghĩ rằng tên ranh mãnh này lại không thể bị dọa dẫm. Chiến lược của anh là tổng hợp tất cả những gì mà Ramos đã phạm và cho hắn thấy rõ ràng mức án mà y sẽ chắc chắn phải lãnh. GraBois sẵn sàng làm tất cả để đổi lấy sự thật về Etan Patz. GraBois thậm chí đã hứa hẹn một lời thỏa thuận đáng giá là cho cơ hội cho Ramos gặp lại gia đình mà hắn đã xa cách hơn 18 năm. Nhưng Ramos nhất quyết không chịu kể câu chuyện thật về những gì hắn đã làm cho Etan. Do đó, hắn bị kết án và đưa về nhà tù Rockview.

Liệu cảnh sát có tìm ra sự thật về cậu bé mất tích Etan Patz khi mà kẻ tình nghi nhất đã bị kết án tù? Mời các bạn đón đọc Sự mất tích của cậu bé 6 tuổi (Kỳ cuối) vào SÁNG SỚM thứ Năm ngày 27/9/2012.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Tân (Theo The Trutv) ([Tên nguồn])
Sự mất tích của cậu bé 6 tuổi Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN