Sự mất tích của cậu bé 6 tuổi (Kỳ 2)

Thứ Tư, ngày 19/09/2012 03:21 AM (GMT+7)

Cuộc tìm kiếm tổng lực trong... nhiều năm cuối cùng cũng có 1 manh mối nhỏ.

Cuộc tìm kiếm tổng lực

Chiếc xe buýt của trường dừng trên đường West Broadway lúc 8h sáng. Một nhóm các em học sinh chen nhau đi lên nhưng trong số đó không có Etan Patz. Mãi đến khi vào giờ học của trường the Independence Plaze trên đường Greenwich, giáo viên chủ nhiệm của Etan mới phát hiện ra cậu bé vắng mặt nhưng lại không báo cho những người có trách nhiệm. Thế là bà mẹ tội nghiệp Julie Patz cứ yên tâm rằng con trai mình đang học ở trường. Đến buổi chiều, xe buýt lại dừng trên đường West Broadway trả học sinh lúc 3h15. Người hàng xóm thường đón con gái mình, nhân thể đón luôn Etan thấy bối rối khi không có cậu bé. Cô con gái nói với bố rằng hôm nay bạn Etan không tới lớp nên ông băn khoăn tại sao 2 người hàng xóm của mình không báo trước.

Tại nhà, Julie bắt đầu cảm thấy lo lắng. Lẽ ra Etan giờ này đã có mặt ở nhà rồi. Cô gọi cho người hàng xóm thường đón con mình và biết rằng Etan không đi học ngày hôm nay. Ngay lập tức, như linh tính của người mẹ mách bảo, Julie gọi điện cho cảnh sát rồi báo cho chồng mình đang trên đường đi về nhà.

Các nhân viên cảnh sát và thám tử William Butler đã đến luôn nhà Patz lúc 5h15. Khi nghe lời người nhà kể, thám tử Butler cảm thấy ngay sự trầm trọng của vấn đề. Thông thường, trẻ em ở độ tuổi Etan thường mải chơi và la cà đến nhà bạn bè chỉ sau giờ học đến nỗi quên xin phép bố mẹ. Tức là các bé có học ở trường, sau đó mới đi chơi. Nhưng đây cậu bé Etan hăng hái đến trạm xe buýt tới trường, và mẹ cậu chỉ rời mắt khỏi cậu vài phút trước khi xe buýt đón. Nhà trường lại báo bé không đến lớp. Và Butler kết luận đây là một vụ bắt cóc.

Cuộc tìm kiếm Etan Patz bắt đầu ngay buổi tối hôm đó. Gần 100 cảnh sát được tổ chức rải đi khắp các khu vực lân cận, gõ từng nhà để hỏi thăm về chú bé mất tích. Nhà của gia đình Patz tạm thời được làm trung tâm liên lạc vì bé Etan biết số điện thoại của gia đình mình. Julie và Stanley đau đáu vừa đợi điện thoại, vừa cầu nguyện cho con mình gọi về.

Màn đêm buông xuống, mưa lại bắt đầu rơi. Julie lo lắng vì buổi sáng con chỉ mặc chiếc áo mỏng đi học. Còn thám tử Butler lo không kém vì mưa sẽ làm mùi của bé Etan bay đi mất, sẽ vô hiệu hóa các chú chó nghiệp vụ. Butler hi vọng có một thứ gì đó của Etan còn vướng lại để các chú chó của mình có thể định hướng.

Sáng hôm sau, các chú chó nghiệp vụ được đưa đến, chúng được ngửi những chiếc quần pi-gia-ma của Etan và bắt đầu tỏa đi các con phố cùng với người hướng dẫn của chúng. Cùng với đó là cảnh sát dùng trực thăng đi tìm kiếm khắp vùng Manhattan rộng lớn, truy quét qua từng mái nhà. Bên dưới, một số lực lượng cũng dùng thuyền để tìm kiếm trên đường thủy.

Cảnh sát còn thông tin trên các phương tiện đại chúng để tìm cậu bé mất tích. Các cư dân gần đó còn trợ giúp trong việc tìm kiếm với việc mang các poster có in hình cậu bé mất tích. Các phương tiện truyền thông nhảy vào cuộc và câu chuyện về cậu bé trở nên đề tài được nhiều người để ý và biết tới.

Chủ nhật ngày 27/5, một nhân chứng đã tới gặp cảnh sát, nói rằng mình đã nhìn thấy cậu bé như mô tả trong các poster đang nói chuyện với một người đàn ông trong rất khả nghi tại 1 cửa hàng cách ngã tư giao giữa đường Prince và Wooster 3 tòa nhà. Người này cho biết người đàn ông đó mặc đồ trắng, khoảng tầm 40 tuổi, mặt có tàn nhang và tóc vàng xơ xác. Với những chứng cứ này thì thật là mong manh vì nhân chứng không chắc chắn cậu bé mà cô nhìn thấy có thực sự là Etan Patz hay không. Dầu vậy, đó cũng là chút ánh sáng mỏng manh trong hầm tối tưởng không phương hướng trong việc tìm kiếm cháu bé của cảnh sát. Họ quyết định điều tra theo hướng này.

Chỉ trong vài ngày, hình ảnh cậu bé Etan với nụ cười dễ thương xuất hiện khắp nơi: trên các đèn công cộng, các cửa sổ chung cư, các tờ báo và cả trên truyền hình. Cảnh sát tiếp tục cuộc tìm kiếm theo những gì người nhân chứng đã mô tả. Dầu vậy, tới ngày 6/6, tức 13 ngày tìm kiếm không kết quả, cảnh sát bắt đầu phải dành bớt lực lượng cho những vụ việc khác khiến vụ việc của bé Etan Patz dường như trở nên càng ít hi vọng hơn. Tuy nhiên, thám tử Butler vẫn dành sự quan tâm đặc biệt cho vụ việc này. Gần như trong nhiều ngày, anh lái xe dọc theo con phố Prince lúc 8 giờ sáng, tưởng tượng điều gì đã xảy ra với cậu bé Etan vào buổi sáng ngày 25/5 đó với hi vọng tìm ra một ý tưởng. Miễn là còn tìm kiếm, bé Etan còn hi vọng sống sót.

Nhưng nhiều tuần lễ trôi qua, nhiều tháng rồi đến nhiều năm, Etan trở thành cậu bé bị mất tích đầu tiên tại đây. Việc tìm kiếm người đàn ông trung niên, hơi gầy có làn da tàn nhang, mái tóc vàng đã không mang lại kết quả gì. Mãi tới năm 1982, các nhân viên cảnh sát ở Bronx đã bắt được một kẻ tình nghi trong một vụ án không liên quan. Kẻ này phạm tội hiếp dâm trẻ em.

Liệu kẻ tình nghi này có liên quan gì tới cậu bé Etan? Mời các bạn đón đọc Sự mất tích của cậu bé 6 tuổi (Kỳ 3) vào SÁNG SỚM thứ Năm ngày 21/9/2012.

Theo Mai Tân (Theo The Trutv) (Khampha.vn)
sự kiện Sự mất tích của cậu bé 6 tuổi