Sự mất tích của cậu bé 6 tuổi (Kỳ 3)

Ramos, một nghi phạm vô cùng khó chịu, tưởng như hắn đang đùa giỡn với chính cảnh sát.

Đối mặt kẻ lang bạt

Jose Antonio Ramos là một kẻ thất nghiệp, lang thang đã phải bán hết những tài sản còn lại trong nhà để sống sót. Mái tóc xám dài rối bù và bộ râu dài tới ngực của hắn đã khiến người khác phải đề phòng. Người gầy nhẳng và cao khiến cho cơ thể hắn lúc nào cũng lụ khụ vì hơi gù. Dù bề ngoài khó ưa như vậy nhưng giọng của Ramos rất nhẹ nhàng và lịch sự. Các cảnh sát đã bắt hắn vào năm 1982 vì tội đang dụ dỗ 2 cậu bé vào ống cống mà hắn ở. Trong khi khám xét “căn nhà” này, cảnh sát đã tìm ra 1 vài bức ảnh của các cậu bé trai, trong đó phần lớn là những bức hình một cậu bé có mái tóc màu vàng sáng rất giống với Etan. Khi được hỏi về “sở thích” các bé trai của hắn và có biết về Etan Patz không, Ramos phủ nhận không hề biết gì về cậu bé bị mất tích. Tuy nhiên hắn khai rằng có biết một người phụ nữ đã đi cùng với Etan tới bến xe buýt mỗi sáng hàng ngày. Người đó chính là người giúp việc của gia đình Patz.

Các nhân viên cảnh sát phải rà soát lại quá trình một cách cẩn trọng hơn. Họ thẩm tra Ramos giải thích về mối quan hệ của hắn với người đàn bà đã làm việc cho gia đình Patz nhưng tên này cũng cẩn thận không kém. Hắn từ chối không nói bất kỳ điều gì về người phụ nữ đó. Tuy nhiên ít nhiều Ramos cũng khai rằng năm 1979, thời điểm Etan mất tích, hắn đã tán tỉnh và quan hệ với bà giúp việc nhà Patz nhưng tuyệt nhiên không nói gì thêm về cậu bé Etan.

Các thám tử lần theo dấu vết của người phụ nữ đã được thuê để đưa cậu bé Etan đến trường hàng ngày. Người phụ nữ thú nhận rằng bà đã quen với Ramos vào năm 1979. Vào thời điểm đó Ramos thuê một căn hộ ở Lower East Side. Bà bật khóc khi tiết lộ rằng việc Ramos theo đuổi và tán tỉnh bà chỉ là để tiếp cận với con trai bà mà hắn đã lạm dụng tình dục một vài lần. Tuy nhiên, bà này chưa bao giờ có ý định kiện y.

Như vậy, Ramos rõ ràng là một tên tội phạm nguy hiểm nhưng cảnh sát không có đủ bằng chứng để kết tội hắn. Cuối cùng, vì không còn sự lựa chọn nào khác, họ phải thả y.

3 năm sau, năm 1985, điệp vụ liên bang Stuart GraBois được chỉ định giải quyết vụ việc cậu bé Etan mất tích. Sếp của anh, sau này là thẩm phán tối cao Attorney Rudy Giuliani, đã giao bằng mọi cách phải tìm ra sự việc. Và GraBois hứa sẽ làm tất cả những gì cần thiết để phá phi vụ đã nhiều năm này. GraBois khi đọc hồ sơ của Ramos, anh quyết định nên điều tra trọng tâm vào kẻ này. Vào thời điểm đó, Ramos đang bị tống giam ở nhà tù Rockview Penitentiary ở Pennsylvania vì tội dụ dỗ và lạm dụng tình dục trẻ em. GraBois sắp xếp để đưa Ramos về New York phục vụ cho việc điều tra.

Oái oăm là Ramos rất cáo già, không chịu tiết lộ gì ngoài những lời khai ít ỏi trước đây. Nhưng GraBois rất kiên trì. Gần 2 giờ đồng hồ sau, anh hỏi han Ramos về bản thân hắn, về thời thơ ấu, những kinh nghiệm tù tội. Ramos vẫn tỏ ra lạnh lùng, bất hợp tác. Cuối cùng GraBois ra đòn quyết định. Anh khẳng định chắc nịch: “Mày đã mấy lần quan hệ với Etan Patz?”.

Da mặt của Ramos trùng xuống. Rõ ràng là hắn bị đánh trúng tim đen. Vài giây căng thẳng, hắn bật khóc và nói: “Tôi sẽ kể cho ông về điều đó, kể mọi điều. Tôi chưa bao giờ kể cho ai, nhưng tôi muốn gỡ bỏ gánh nặng này trong lòng”.

Tên ranh mãnh Ramos nói hắn đã nhìn thấy cậu bé giống như các poster tìm kiếm Etan Patz miêu tả ở công viên quảng trường Washington. Cậu bé đang đi một mình, vừa đi vừa chơi với quả bóng. Công viên này cách nhà của Etan 4 tòa nhà về hướng Bắc.

GraBois hỏi cậu bé trông như thế nào. “Tóc vàng và mắt xanh”, Ramos trả lời. Cậu bé mặc áo sọc trắng. Ramos nói hắn dụ cậu vào căn hộ của mình để xem tivi.
- “Tại sao mày dụ cậu bé đi cùng?”. GraBois hỏi.
- “Để quan hệ”. Ramos trả lời.

Ramos kể lại chi tiết mình gạ gẫm Etan như thế nào nhưng cậu bé lại không thích xem tivi nên Ramos đành bỏ cuộc. Hắn bỏ mặc cậu bé đi bộ dọc công viên và lúc giã từ là ở bến tàu điện ngầm thành phố.

GraBois và các nhân viên điều tra tỏ vẻ hoài nghi câu chuyện nhưng Ramos cứ khăng khăng kể. Ramos nói sau khi bỏ cậu bé ở đó và về nhà, buổi tối hôm đó hắn có xem tin tức trên tivi đang tìm kiếm bé Etan Patz bị mất tích. Và y chắc tới 90% rằng đó là cậu bé mà hắn cố gắng dụ về căn hộ của mình. Ramos khăng khăng rằng mình đã rời nhà và cố gắng tìm kiếm Etan.

GraBois cảm thấy Ramos đã không bỏ lại Etan Patz ở bến tàu ngầm như hắn đã nói và chắc hẳn Ramos đã gây ra điều gì với cậu bé. Nếu hắn không sát hại Etan để bịt đầu mối tội hiếp dâm trẻ em, hắn sẽ phải bán Etan cho một người khác.

Ramos đúng là tên ranh mãnh. Sau một hồi tưởng như rất hối hận và thành thực, bất ngờ y lại yêu cầu: “có lẽ tôi cần một luật sư ở đây”. Theo luật, GraBois phải chấm dứt cuộc nói chuyện cho đến khi Ramos chọn được người đại diện hợp pháp cho mình. Kẻ tình nghi cáo già này nói sau khi gặp luật sư đại diện sẽ kể mọi chuyện, GraBois sẽ được “thăng chức” và trở nên “nổi tiếng”.

Rốt cuộc Ramos là một kẻ như thế nào? Hắn sẽ khai gì và thực sự đã gây nên điều gì? Mời các bạn đón đọc Sự mất tích của cậu bé 6 tuổi (Kỳ 4) vào SÁNG SỚM Chủ Nhật ngày 23/9/2012.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Tân (Theo The Trutv) ([Tên nguồn])
Sự mất tích của cậu bé 6 tuổi Xem thêm
Báo lỗi nội dung