Sát nhân mang đầu óc bác học (Kỳ 3)

Tự học rất nhiều ngoại ngữ, viết cuốn sách trị giá nửa "triệu đô", Rulloff mang tố chất của một thiên tài.

Để điều tra thêm thông tin về Rulloff, các nhân viên điều tra tới Brooklyn để gặp William Thornton, vị luật sư có tên và địa chỉ trong túi của tên trộm bị chết đuối. Quả là một bước đi đúng đắn vì khi ông luật sư nhìn bức ảnh của cảnh sát, ông nhận ra một trong hai tên trộm là Billy Dexter. Dù không biết tên trộm còn lại nhưng ông còn biết cả địa chỉ của Dexter. Cảnh sát tới đó và được một phụ nữ khẳng định về danh tính của Dexter, đồng thời cung cấp tên một đồng nghiệp của anh ta, cô Edward Howard. Cô này nhận được hình của Dexter trong một tấm ảnh do cảnh sát đưa, trong đó cũng có mặt của Rulloff. Đây chính là mối liên hệ đầu tiên giữa Rulloff với hai tên trộm.

Các thám tử đã tìm được nơi Rulloff sinh sống và sử dụng chìa khoá đặc biệt để thâm nhập căn hộ và tìm được rất nhiều những điều cần thiết cho vụ án, từ những dụng cụ ăn trộm tới những thông tin về 2 tên trộm bị chết đuối. Đặc biệt, họ còn tìm được một bản thảo mà Rulloff đang viết dở và xác định được danh tính tên trộm còn lại. Đó là Albert Jarvis.

Sát nhân mang đầu óc bác học (Kỳ 3) - 1

Billy Dexter

Hóa ra, Jarvis là con trai một người cai ngục, anh ta gặp Rulloff lần đầu tiên khi tên này đang chịu án tù. Có vẻ giữa họ đã hình thành nên một tình bạn, được duy trì trong nhiều năm, và cuối cùng là kết cục bi thảm dành cho chính Jarvis. Jarvis nghe theo mọi kế hoạch mà Rulloff đề ra vì tên tù nhân này rất thông mình và là người luôn gây nên trong người gặp gỡ một ấn tượng kỳ lạ. Thế là Rulloff dễ dàng đưa chàng trai trẻ vào con đường phạm tội.

Khi mối quan hệ ngày trở nên thân thiết, tầm ảnh hưởng của Rulloff dần được cải thiện một cách tích cực. Quá khứ tội lỗi được xoá nhoà và hồ sơ thành sáng sủa. Dựa trên những thông tin mới được phát hiện về mối liên hệ giữa Rulloff và Dexter cũng như với Jarvis, cảnh sát đã phát hiện ra Rulloff chính là kẻ chủ mưu của vụ cướp bất thành và cũng là thủ phạm đã bắn chết chàng trai trẻ Merrick. Đây không phải lần đầu tiên Rulloff giết người, nhưng trong những vụ án trước đây, hắn ta đã thoát tội. Cảnh sát hi vọng vụ này sẽ khác đi, họ quyết tâm để kẻ sát nhân đầy khôn ngoan này phải trả giá. Luật sư quận là Peter Hopkins được giao điều tra vụ án Rulloff. Ông bắt đầu với việc tìm hiểu quá khứ tội ác và xuất thân của hắn.

Rulloff là ai?

Sinh ra trong một gia đình có các anh em đều bỏ nhà đi xa để tìm kiếm cuộc sống giàu sang cho mình, Rulloff sống cuộc đời nghèo khó, thường xuyên dành hàng giờ để nghiên cứu một cuốn sách mà hắn tin rằng quan trọng nhất của con người, đó là cuốn Phương pháp hình thành ngôn ngữ và tư duy. Hắn tự học được rất nhiều ngoại ngữ, ở những trình độ khác nhau, để tìm hiểu nguồn gốc của suy nghĩ và giao tiếp. Hắn cho rằng kiến thức ngôn ngữ sẽ giúp con người trả lời được câu hỏi, con người là gì và có nguồn gốc như thế nào. Về khía cạnh này hắn là một học giả và nhà nghiên cứu dành hàng nhiều giờ dài với những cuốn sách.

Sát nhân mang đầu óc bác học (Kỳ 3) - 2

Sơ đồ tâm lý nguyên thuỷ não người của Rulloff

Rulof Rulofson, ông nội của Rulloff, định cư trong một cộng đồng người Đức ở New Jersey, sau đó lại chuyển tới Nova Scotia. Rulloff sinh năm 1821 và là con cả trong gia đình có 3 anh em trai. Là anh cả vất vả nhưng có nét vui vẻ và rất duyên dáng với phong cách nhẹ nhàng lịch sự, cộng thêm trí thông minh vượt trội khiến Rulloff được mọi người rất yêu quí.

Rulloff tự rèn luyện mình và trải qua rất nhiều nghề như bác sỹ, nhà đầu tư và giáo viên. Thậm chí hắn còn nghiên cứu về dạng thức tâm lý nguyên thủy, một môn nghiên cứu về hình thể sọ người, được phổ biến vào đầu thế kỷ 19. Chắc Rulloff không thể ngờ rằng một ngày nào đó hắn chính là đối tượng nghiên cứu của bộ môn này.

Biên soạn xong cuốn sách “Cách thức hình thành ngôn ngữ”, Rulloff chào bán với giá nửa triệu USD, với niềm tin nó sẽ giúp mình trở thành một trong những người nổi tiếng và xuất chúng nhất mọi thời đại. Đây là một bằng chứng cho sự kiêu căng và cảm nhận sai lầm về giá trị bản thân của Rulloff. Tuy nhiên, không nhà xuất bản nào có hứng thú với lời đề nghị “gây sốc” này nên công cuộc làm giàu đầu tiên để chứng tỏ mình của Rulloff bị thất bại.

Khi còn trẻ, Julloff là nhân viên của một cửa hàng đồ khô nhưng do hay trộm vặt, lại một lần gây ra cháy cửa hàng nên phải lĩnh án tù. Sau khi ra tù, Rulloff lấy một biệt danh khác và lang thang vài nơi, Julloff đã tới nhà của gia đình Will Schutt ở quận Dryden, New York, và năm 1843 kết hôn với Harriet, em gái của Will.

Sự "lỗi lạc" của "thiên tài" Rulloff phần nào được bộc lộ. Mặt trái của hắn là gì? Mời các bạn đón đọc Sát nhân mang đầu óc bác học (Kỳ 4) vào SÁNG SỚM ngày 15/1/2013.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Tân (Theo Trutv) ([Tên nguồn])
Sát nhân mang đầu óc bác học Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN