Sát nhân mang đầu óc bác học (Kỳ 5)

"Kỳ án": Sau 10 năm trong tù, Rulloff lại tiếp tục bị xét xử với cùng một tội danh.

"Kỳ án" xét xử Rulloff

Trước sự biến mất đầy bất ngờ của Rulloff, hàng xóm bắt đầu nghi ngờ hắn là nguyên nhân chính trong vụ vợ và con hắn bị mất tích không rõ nguyên do. Họ tổ chức cuộc truy tìm trên diện rộng với nhiều nhóm người có vũ trang. Tuy nhiên, Rulloff trở về thị trấn, coi như mọi việc rất bình thường. Khi được hỏi về cô vợ Harriet, hắn trả lời vợ đang ở vùng hồ Cayuga. Rulloff tỏ ra rất ngạc nhiên khi biết rằng mọi người đang nghi ngờ mình là kẻ sát nhân. Hắn nói rằng thời gian vừa qua mình tới ngôi nhà nhỏ ở Ohio để ở nhưng mọi người dường như không chấp nhận không chấp nhận câu chuyện.

Một trong những người em của Harriet khăng khăng bắt hắn phải đưa mình đi gặp chị gái. Rulloff từ chối và bị bắt ép phải chứng minh cho bên vợ biết rằng người nhà họ vẫn an toàn bằng cách đưa họ tới gặp Harriet. Hắn tỏ ra khó chịu về việc này và lại bỏ trốn một lần nữa.

Bất đắc dĩ, gia đình nhà Harriet phải báo cảnh sát và Rulloff bị truy nã trên toàn quốc. Chỉ một thời gian sau đó, hắn bị phát hiện đang cố gắng trốn tới Ithaca và bị bắt giam. Cảnh sát lúc này khẳng định Harriet đã chết và trao giải cho ai tìm được xác nạn nhân. Viện kiểm sát chuẩn bị hồ sơ để khởi tố Rulloff.

Sát nhân mang đầu óc bác học (Kỳ 5) - 1

Thị trấn Ithaca, nơi Rulloff cố gắng trốn thoát.

Phiên toà xét xử Rulloff bắt đầu vào năm 1846. Nhưng vì xác của 2 mẹ con nạn nhân không được tìm thấy mặc dù cảnh sát đã ‘xới’ tung cả khu hồ Cayuga nên toà không thể khép tội giết người cho Rulloff. Vì không thể chứng minh được mẹ con Harriet đã bị sát hại, cho nên sự mất tích của hai người này chỉ đủ để cáo buộc Rulloff tội danh nhẹ hơn là bắt cóc mẹ con Harriet.

Về phần mình, với sự am hiểu rất sâu về pháp luật, Rulloff luôn cố tranh cãi và lập luận với cơ quan chức năng. Tuy nhiên hắn không thể làm được gì hơn ngoài việc dựa vào chi tiết bằng chứng không đủ để buộc tội hắn giết người. Một số thành viên trong bồi thẩm đoàn vẫn quyết định rằng dù không thể kết tội danh này cho Rulloff nhưng vẫn cần phải kết án tù cho hắn dù với bất kỳ tội danh nào. Cuối cùng, toà kết tội và tuyên phạt 10 năm tù tại nhà tù Auburn.

1 thập kỷ trong trại quả là trải nghiệm vô cùng khó khăn đối với người bình thường. Tuy nhiên, Rulloff lại sử dụng quãng thời gian đó rất hữu ích bằng việc rèn luyện các kỹ năng cũng như nghiên cứu sâu thêm nhiều lĩnh vực mà hắn biết rằng sẽ rất có ích khi ra tù. Những người biết Rulloff đều khẳng định rằng vì là một người cứng nhắc nên hắn luôn ép mình thực hiện những nguyên tắc đã đề ra. Vì thế, Rulloff đã tận dụng được triệt để 10 năm trong tù bằng việc tự học và vạch cho mình những ý tưởng cho tương lai.

Trong 10 năm Rulloff phải trả giá trong tù, cơ quan cảnh sát vẫn tiếp tục tìm kiếm thông tin về xác của vợ con hắn nhằm kết tội đích danh kẻ sát nhân. Vào ngày Rulloff dự tính được tự do vào năm 1856 thì hắn lại tiếp tục bị giam giữ vì những liên quan tới cái chết của vợ hắn. Rulloff được đưa tới thị trấn Ithaca và hắn phản kháng rằng nhà cầm quyền đã tuyên phạt kép, tức là xử án hai lần cho một tội danh. Vì thế cảnh sát buộc phải ngừng truy cứu Rulloff.  Tuy nhiên, trước sức ép của dư luận quá mạnh, vị luật sư quận là John A.Williams đã đưa ra một có trạng khác, trong đó Rulloff là nghi can sát hại Priscilla dù hắn một mực kêu oan. Phiên toà xét xử dự tính sẽ diễn ra tại Owego, quận Tioga, New York.

Trong lúc Rulloff đang ở tù, các cơ quan chức năng đã rất cố gắng để tập hợp bằng chứng. Họ đã lần theo mọi di chuyển của Rulloff, kể từ lúc hắn rời ngôi nhà chung sống cùng vợ con. Những chiếc vali mà Rulloff mang theo được tìm thấy ở Chicago, bên trong có quần áo dành cho trẻ nhỏ. Ngoài ra, còn có những bằng chứng về tâm lý. Những lời nói dối, những lần trốn tránh, những câu chuyện bịa đặt, những bí danh khác nhau và thái độ cư xử khác thường của Rulloff đều được sử dụng để chống lại Rulloff.

Liệu Rulloff có tiếp tục bị kết án và ngồi tù vì những nỗ lực chứng minh hắn giết người của cảnh sát? Mời các bạn đón đọc Sát nhân mang đầu óc bác học (Kỳ 6) vào SÁNG SỚM ngày 19/1/2013.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Tân (Theo Trutv) ([Tên nguồn])
Sát nhân mang đầu óc bác học Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN