Sát nhân mang đầu óc bác học (Kỳ cuối)

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên1 4 5 6 78

Nghiên cứu bộ óc của Rulloff, Tiến sĩ Burt phát hiện ra Rulloff là kiểu người có xu hướng phạm tội và thổi phồng thực tế cho phù hợp với lý thuyết của mình.

Ngày 18/5/1871, Rulloff bị đưa lên giá treo cổ. Đó là một ngày đẹp trời, thu hút hàng nghìn người từ khắp nơi tới. Lúc này hắn mới bất ngờ quan tâm tới việc điều gì sẽ xảy ra với mình và yêu cầu được hoãn thi hành án cho tới khi anh trai của mình tới.

Có một vài giai thoại liên quan tới giây phút cuối cùng của Rulloff. Trên giá treo cổ, theo một số tờ báo viết, Rulloff đã nói với người đao phủ: “Nhanh lên. Tôi muốn tới địa ngục kịp lúc cho bữa ăn tối”. Tuy nhiên, lại có nhiều ý kiến nói rằng hắn tỏ ra thiếu kiên nhẫn và có thái độ mong đợi một sự thay đổi nào đó trong vô vọng.

Người thi hành án đội cho Rulloff chiếc mũ trùm trắng, phủ lên đầu và che kín khuôn mặt, sau đó là đưa dây thường thắt ngang qua cổ tử tù. Sợi dây được kéo lên và Rulloff đau đớn giã từ cuộc đời. Tuy nhiên tim của Rulloff vẫn đập hơn 20 phút sau trước khi hắn qua đời thực sự. Rulloff chết lúc 11h40. Đây cũng là vụ treo cổ công khai cuối cùng ở New York.

Sát nhân mang đầu óc bác học (Kỳ cuối) - 1

Chiếc mặt nạ của Rulloff

Thật lạ lùng, một bài báo trên tạp chí Times cho biết con gái của Rulloff đã được tìm thấy và vẫn còn đang sống tốt. Cô bé được anh trai của Rulloff nuôi dường ở Pennsylvania, giờ đây đã 25 tuổi. Trong nhiều năm trời, cô bé luôn nhận được quà của Rulloff và đang điều hành một khách sạn ở Parker. Trong thâm tâm cô, Rulloff chỉ là bác của mình còn mình là một đứa con bị lạc cha mẹ. Tuy nhiên, tên của cô bé này không được tiết lộ.

Não của Rulloff

Rulloff đã đúng về lời cảnh báo trước khi bị xử tử. Tên tuổi của hắn vẫn gây tranh cãi trong suốt thời gian sau này. Nhiều người luôn bộc lộ sự tiếc nuối bộ não thiên tài của Rulloff mặc dù đây cũng chính là kẻ sát nhân. Một nghệ nhân thậm chí đã làm một chiếc mặt lạ của hắn để trưng bày trong triển lãm.

Thi thể của Rulloff được chôn tại một nghĩa trang, nhưng sau này đã bị một số sinh viên y khoa đào lên (nó được tìm thấy trên cánh đồng của một người thợ gốm). Nghiên cứu bộ óc của Rulloff, Tiến sĩ Burt phát hiện ra Rulloff là kiểu người có xu hướng phạm tội và thổi phồng thực tế cho phù hợp với lý thuyết của mình. Với kích cỡ tương đương với bộ não của nhiều thiên tài, bộ não của Rulloff nặng khoảng 1,7 kg - nặng hơn hầu hết những bộ não nam giới trưởng thành.

Cuối cùng, bộ não của Rulloff đến tay Burt Green Wilder - một nhà nghiên cứu sinh vật học tại Đại học Cornell, từng là bác sĩ phẫu thuật trong cuộc nội chiến Mỹ. Green Wilder bắt đầu sưu tầm não người từ năm 1889, nhằm tìm hiểu xem liệu sự khác nhau về kích cỡ, hình dạng, đặc tính hóa học, hoặc trọng lượng có thể ảnh hưởng thế nào đến các hành vi nhất định hoặc các loại tính cách, kể cả bệnh tâm thần. Vào lúc đỉnh cao, bộ sưu tập của ông có 600 mẫu vật. Sau này, nhiều mẫu vật đã bị bỏ đi, tuy nhiên bộ não của Rulloff vẫn được giữ lại cho đến ngày nay. Nó được bảo quản bằng phoócmôn và ngâm trong bình thủy tinh.

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên1 4 5 6 78

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Tân (Theo Trutv) ([Tên nguồn])
Sát nhân mang đầu óc bác học Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN