Những trùm ma túy giàu có trên thế giới (Kỳ 8)

Thứ Tư, ngày 24/04/2013 04:00 AM (GMT+7)

“Gã lùn” Guzman nằm trong danh sách 71 người quyền lực nhất thế giới của Forbes.

Joaquin Guzman Loera (SN 4/4/1957), ông chủ của tập đoàn ma túy Sinaloa tại Mexico có số tài sản lên tới hơn hàng chục tỷ USD. Ông trùm chuyên "nhập khẩu" ma túy vào Mỹ này chỉ cao vỏn ven có 1,68m nên có biệt danh là "El Chapo", tức là "gã lùn".

Đối với Mỹ, Joaquin là kẻ buôn bán ma túy cực kỳ nguy hiểm mà nước này truy nã gắt gao với mức thưởng lên tới 5 triệu đô la. Tuy nhiên, ông trùm được tạp chí Forbes xếp hạng thứ 63 (năm 2012) trong danh sách những người quyền lực nhất thế giới này không dễ gì bị triệt hạ. Joaquin có mạng lưới buôn ma túy xuyên lục địa, mang lại khối tài sản hàng tỷ đô khiến hắn là trở thành người giàu thứ 1.140 trên thế giới (theo tạp chí Forbes).

Joaquin bị buộc tội đã sát hại hàng nghìn người kể từ khi hắn bắt tay vào con đường ma túy lúc còn là một cậu nhóc 15 tuổi. Từ một kẻ nghèo hèn nhưng thông minh và lỳ lợm, hắn gầy dựng cho mình mạng lưới ma túy có mặt ở gần 20 bang trên khắp Mexico năm 1980. Đây là "tiền thân" của tập đoàn Sinaloa khét tiếng sau này. 

Ngoài buôn ma túy, trùm ma túy này còn buôn bán vũ khí, có lực lượng vũ trang, ra tay sát hạt hàng ngàn người, trong đó có những trùm ma túy đối thủ của y.

Những trùm ma túy giàu có trên thế giới (Kỳ 8) - 1

Joaquin Guzman Loera

Năm 1993, "gã lùn" phải vào tù vì tội giết người và buôn ma túy. Tuy nhiên hắn vẫn có thể chỉ đạo và cai quản tập đoàn ma túy của mình từ trong tù.

Độ giàu có của Joaquin Guzman được thể hiện trong một lần "rải tiền" vào năm 2003. Khi đang ở trong tù và nghe tin có thể bị dẫn độ về Mỹ, Joaquin đã bỏ ra 5 triệu USD, hối lộ cho 71 nhân viên và quan chức của nhà tù Puente Grande để trốn thoát. 

Sau vụ vượt ngục thể hiện sự ma lực của đồng tiền đó, Joaquin Guzman mai danh ẩn tích. Ông trùm bí ẩn này theo cơ quan bài trừ ma túy của Mỹ (DEA) đã bắt tay với các băng nhóm ở Colombia và "rửa" 25 tỷ đô la trong thời gian lẩn trốn.

“Gã lùn” thỉnh thoảng trêu chọc cảnh sát hết sức táo tợn. Năm 2007, Joaquin Guzman dẫn cả chục đàn em vào một nhà hàng ở thành phố Culiacan. Tất cả khách đang ăn uống đều bị tịch thu điện thoại di động. Ăn xong, hắn trả lại điện thoại và thanh toán tiền cho mọi người trước khi ra về.

Năm 2007, Joaquin cưới vợ và khoe có rất nhiều quan chức trong chính phủ, cảnh sát và quân đội đến dự.

"Trùm buôn lậu ma túy mọi thời đại"

Chính phủ Mexico đã từng mở nhiều chiến dịch truy bắt Guzman nhưng bất thành. Tháng 11/2005, sau khi có tin “gã lùn” lẩn trốn trong vùng núi Sierra Madre của Mexico, quân đội xác định được nơi trú ẩn của Guzman nhưng khi 200 lính nhảy dù bao vây tấn công thì hắn đã kịp trốn mất.

Những trùm ma túy giàu có trên thế giới (Kỳ 8) - 2

Lính Mexico tấn công nơi Beltran Leyva ẩn náu

“Guzman là ông trùm ma túy duy nhất xây dựng đế chế của mình như một chính phủ” - Raúl Benítez Manaut, chuyên gia về an ninh quốc gia và buôn ma túy tại Đại học Quốc gia Mexico nói - “Ông ta có sự bảo vệ của một quân đội, có cơ quan quản lý, nhiều công ty hợp pháp để rửa tiền và nhiều tư dinh ở trong lẫn ngoài Mexico. Ở Sinaloa, ông ta điều hành rất nhiều hoạt động kinh tế. Ông ta là biểu tượng sự tăng trưởng của các tổ chức tội phạm có tổ chức tại Mexico mà chính phủ đã thất bại trong việc ngăn chặn”.

Năm 2006, tổng thống Mexico Felipe Calderon quyết định điều quân đội tấn công các tổ chức buôn lậu ma túy, trong đó có tập đoàn Sinaloa của Guzman, với hậu quả 34.000 người thiệt mạng trong 4 năm sau đó nhưng “gã lùn” ngày càng mạnh hơn.

Theo DEA, sở dĩ khó bắt được tên “trùm buôn lậu ma túy mọi thời đại” (tên do Forbes đặt) vì hắn đã mua chuộc được các quan chức cao cấp Mexico. Hắn cũng được cư dân trong các vùng hoạt động của tập đoàn Sinaloa âm thầm bảo vệ vì coi hắn là một Robin Hood của thời đại. Guzman thường tổ chức phát chẩn cho dân chúng với quy mô lớn.

Về tài sản của “gã lùn”, việc bắt được Victor Manuel Felix, “tay hòm chìa khóa” của Guzman hồi tháng 3/2011, cho thấy “gã lùn” giàu cỡ nào. Tại nơi trú ẩn của Felix, cảnh sát tịch thu được nửa tấn cocain và 500.000 USD tiền mặt. Trước đó, quân đội Mexico đã tình cờ phát hiện 26 triệu USD giấu trong các thùng các tông tình nghi của tập đoàn Sinaloa.

Năm 2008, năm khủng hoảng tài chính toàn cầu, trong khi tài sản nhiều nhà tỉ phú thế giới giảm sút thì tài sản của “gã lùn” tăng trưởng không ngừng và qua mặt được cả Pablo Escobar, ông vua ma túy những năm 1980 ở Mexico.

Mời các bạn đón đọc Những trùm ma túy giàu có trên thế giới (Kỳ 9) vào SÁNG SỚM ngày 26/4/2013 với những nhân vật buôn bán ma túy giàu có và nổi tiếng.

Theo Mai Tân (Khampha.vn)
sự kiện Những trùm ma túy giàu có trên thế giới