Những tên trẻ em... sát nhân (Kỳ 3)

Dư luận căm phẫn và hi vọng án tử dành cho 2 kẻ giết người máu lạnh đang còn là các cậu bé.

Xét xử

Tại tòa, hành vi thú tội của 2 sát thủ “nhí” được bồi thẩm đoàn ghi lại cẩn thận bằng video. 2 tên sát nhân mặt còn búng sữa này thú nhận đã đánh đập dã man bé James bằng thắt lưng. Khi cậu bé ngã gục xuống chúng lấy gạch đánh đập tiếp rồi sau đó đẩy cậu lao vào những thành sắt gần đường tàu. Mặc dù chúng thú nhận đã để cậu bé xấu số nằm trên đường ray nhưng lại phủ nhận cáo buộc rằng đã đánh vào đầu và phần kín của nạn nhân. Vì những chứng cứ này liên quan tới việc xâm hại tình dục nạn nhân nên cả hai khăng khăng quyết không nhận cáo buộc này. Theo những gì để lại tại hiện trường, chúng đã đút pin vào hậu môn nạn nhân. Kinh hoàng hơn, chúng thú nhận rằng sau khi tra tấn nạn nhân ngất xỉu và bỏ trên đường ray, cả hai vẫn tiếp tục đá vì đang… hứng thú.

Dư luận căm phẫn và hi vọng án tử dành cho 2 kẻ giết người máu lạnh. Dầu vậy, vì không có chứng cứ chắc chắn cho tội danh lạm dụng tình dục và cả hai đều quyết không nhận tội nên tòa không xét tới cáo trạng này. Thêm vào đó, khi gây án, hai sát nhân không mang theo vũ khí, tức là không có chủ ý gây án trước. Vụ án xảy ra do những ý tưởng bất thường, ngoài tính toán của hai bị cáo.

Theo đó, cả hai ban đầu không có ý định giết người nhưng là trò nghịch ngợm của những kẻ có máu côn đồ, muốn bắt cóc cho… vui. Tuy nhiên, sau khi đã bắt cóc và tra tấn nạn nhân, chúng không nghĩ được cách nào để kết thúc vụ việc nên… ra tay sát hại.

Các chuyên gia tâm thần học khẳng định 2 bị cáo không bị điên. Họ hiểu bản tính của những tên tội phạm và phủ nhận suy luận đó vì khi gây án, chúng hoàn toàn tỉnh táo về mặt tinh thần. Điều cốt lõi, chúng ra tay với sự nhận thức của một người trưởng thành. Những chuyên gia này khẳng định các vết thương của nạn nhân đã thể hiện những ý định tàn ác dự định trước của 2 tên sát nhân máu lạnh dù tuổi đời còn rất ít này.

Sau một vài ngày dừng để thảo luận và cân nhắc, cuối cùng bồi thẩm đoàn cũng tuyên án. Theo đó, hai bị cáo có tội “bắt cóc và giết người”. Thẩm phán Michael Morland đã đưa ra một bản án… vô thời hạn: rất, rất nhiều năm dành cho cả hai. Các bị cáo sẽ phải chịu án tù cho tới khi nào cơ quan chức năng thấy rõ được chúng thực sự đã được cải tạo và không còn là mối nguy hiểm cho xã hội nữa.

Cụ thể, tòa đã tuyên án: cả hai phải chịu ít nhất 8 năm tù không ân xá cho tới khi tới tuổi trưởng thành là 18 tuổi. Bản án này nhẹ hơn so với dự đoán nên gây ra một làn sóng phản đối trong dư luận. Cuối cùng, thẩm phán Michael Howard đã nâng mức án lên 15 năm.

Nghiên cứu sâu hơn, những chuyên gia tâm lý tội phạm thấy rằng cả 2 sát nhân đều có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Đặc biệt, Thompson là một đứa bé bị lạm dụng từ nhỏ. Do đó, hắn luôn mang tâm lý sợ dính tới rắc rối và không hiểu hậu quả của việc mình gây ra.

Luật sư bào chữa của hai bị cáo phản đối điều này với lý lẽ rằng các bị cáo chỉ đáng chịu một phần mức án vì có các báo cáo chỉ ra những dấu hiệu tâm thần của cả hai. Hai vị luật sư bào chữa còn đưa vụ việc ra Tòa án Châu Âu và Hội bảo vệ quyền con người Châu Âu.

Họ muốn toàn đưa ra mức án hợp lý chứ không phải những cảnh sát của chính phủ, những người làm việc chỉ dựa trên ý muốn của đám đông.

Tòa án Châu Âu kết luận rằng 2 kẻ giết người nhỏ tuổi đã chịu mức án hợp lý và không thể vô lý yêu cầu vị thẩm phán trước thay đổi mức án tối thiểu. Các nhân viên hội bảo vệ quyền con người cũng đồng tính với bản án của tòa. Cuối cùng, 2 luật sư bào chữa cũng đành đợi các thân chủ của mình tới… 18 tuổi trước khi nghĩ tới việc bào chữa giảm án cho chúng.

Qua vụ án này, chúng ta có thể đặt câu hỏi tại sao một số trẻ em tự bản chất có tính côn đồ và muốn sát hại người khác chỉ để… giải trí. Các nhà tội phạm học đang nghiên cứu những quan điểm về sự rối loạn đạo đức của con trẻ, gây lên các hành vi phạm tội điên cuồng.

Mời các bạn đón đọc Những tên trẻ em... sát nhân (Kỳ 4) vào SÁNG SỚM thứ Hai ngày 8/10/2012 với nhiều vụ án về những tên tội phạm máu lạnh đang còn là các trẻ em.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Tân (Theo The Trutv) ([Tên nguồn])
Những tên trẻ em... sát nhân Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN