Những tên trẻ em... sát nhân (Kỳ 15)

Năm 1999, cả nước Mỹ chấn động vì vụ án một cậu bé đang còn rất ít tuổi nhưng có thể thực hiện một án mạng rất... bài bản với thái độ bình tĩnh. Cậu bé 11 tuổi Nathaniel Abraham bị vào tù vì tội giết người. Cậu nhóc là sát nhân trẻ tuổi nhất ở Michigan xét vào thời điểm đó.

Theo đạo luật ban hành năm 1997 của bang Michigan, trẻ em bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể bị truy tố như người lớn nếu phạm tội nghiêm trọng. Do đó, với việc bắn chết người hàng xóm, Nathaniel sẽ bị truy tố về tội giết người cấp độ 1 và phải đối mặt với bản án chung thân, không được ân xá. Nói cách khác, dù cậu bé có được công nhận là có đủ hành vi năng lực đối với một hành động hay không thì cậu vẫn bị kết án như một người trưởng thành.

Theo cáo trạng, Abraham đã bắn chết một người không hề quen biết gì với mình tên là Ronnie Greene, 18 tuổi ở ngoài một cửa hàng tại Pontiac, bang Michigan.

Tại tòa, đại diện viện kiểm sát cho rằng Nathaniel là một sát nhân điên loạn, không chịu ngồi yên chừng nào chưa thỏa được mong muốn giết người. Bằng chứng là Nathaniel đã bắn chết Greene để thỏa mãn ý muốn “giết ai đó” luôn hiện hữu trong tâm tưởng mình. Hắn chỉ muốn giết người, không quan tâm tới nạn nhân là ai và có thù oán gì với mình không.

Tuy nhiên, luật sư biện hộ lại cho rằng không có đủ bằng chứng để chứng minh được động cơ giết người của Nathaniel. Ông lập luận rằng đó chỉ là một vụ tai nạn vì nạn nhân vốn chẳng quen biết gì với bị cáo. Không những thế, lúc xảy ra vụ án bị cáo mới 11 tuổi, không đủ khả năng trí óc để lên kế hoạch và thực hiện một vụ giết người có toan tính.

Chỉ số IQ của Nathaniel là 75, khả năng trí óc tương đương một đứa trẻ khoảng 6-8 tuổi, có những khiếm khuyết về năng lực cảm xúc và học tập.

Vụ án Nathaniel Abraham gây dư luận ồn ào tại Mỹ. Dư luận cho rằng chính quyền bang muốn sử dụng vụ án để đặt tiền lệ cho đạo luật xét xử vị thành niên phạm tội hình sự nghiêm trọng ban hành năm 1997.

Sau 15 giờ nghị án, ban hội thẩm kết án Nathaniel Abraham, lúc đó 13 tuổi, phạm tội giết người ở cấp độ một.

Khi phán quyết được công bố, Nathaniel bật khóc nức nở, người run bắn.

Thẩm phán Eugene Moore đã chọn phương án gửi Nathaniel tới trại giáo dưỡng cho đến năm 21 tuổi, sau đó có thể cậu nhóc sẽ bị chuyển sang nhà tù dành cho người lớn.

Năm 2007, Nathaniel Abraham lúc này đã 25 tuổi, được trả tự do. Tuy nhiên, quả như dự báo của mẹ nạn nhân Ronnie Greene, Nathaniel đã sớm quay lại nhà tù. Chỉ sau vài tháng tự do ngắn ngủi mà người ta đã có lúc hy vọng cuộc đời cậu sẽ sang trang, tháng 5/2008, Nathaniel bị bắt tại một trạm xăng với chiếc xe hơi giấu hàng trăm viên Ecstasy. Với tội danh tàng trữ ma túy, cậu phải đối mặt với bản án từ 4 đến 20 năm tù. Trong trại giam, Nathaniel lại bị thêm tội hành hung nhân viên nhà tù.

Mời các bạn đón đọc Những tên trẻ em... sát nhân (Kỳ cuối) vào SÁNG SỚM thứ Năm ngày 01/11/2012 với vụ án mạng do hung thủ là một trẻ em còn rất ít tuổi.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Tân (Theo The Trutv) ([Tên nguồn])
Những tên trẻ em... sát nhân Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN