Những cuộc đào tẩu ngoạn mục (Kỳ 2)

Những tên tội phạm khét tiếng vẫn đào tẩu thành công ngay khi bị giam ở những nhà tù an ninh nhất.

Nổ súng ngay tại tòa

Những cuộc đào tẩu ngoạn mục (Kỳ 2) - 1

Biran Nichols

Ngày 11/3/2005, Biran Nichols phải ra tòa vì tội cưỡng hiếp và bạo hành người bạn gái cũ ở Atlanta. Ngày Brian ra tòa, tất cả người thân của y đều mong Brian sẽ cúi đầu nhận tội để có thể mong được giảm án. Thế nhưng không mấy hiểu được tại sao tên này lại có được một khẩu súng ngắn khi ra tòa. Khi chủ tọa phiên tòa đọc cáo trạng, Brian tỏ ra rất giận giữ và y nhảy lên bắn một phát súng khiến ông này ngã gục. Tất cả cảnh sát có mặt lúc đó đều bị bất ngờ nên không thể phản ứng kịp thời. Sau khi nổ súng, Brian chạy thật nhanh qua dòng người đang hỗn loạn để trốn thoát. Chưa dừng lại ở đó, trong quá trình chạy trốn, Brian còn bắn chết người đàn ông ở Dublin để cướp ô tô.

Cuộc đào tẩu ngay tại tòa của Brian đã gây chấn động cả Atlanta lúc đó. Y chạy trốn mà không biết mình đi đâu. Khi màn đêm buông xuống, dường như cảm thấy mình đã an toàn nên Brian dừng xe vào nhà người phụ nữ tên Ashley Smith. Tại đây, y xin cô Smith một ít cần sa hút bởi cơn nghiện bắt đầu hành hạ anh ta. Sau khi hút xong, lợi dụng lúc Brian đang say thuốc, Smith hỏi chuyện và thông báo cho cảnh sát trước khi cô rời khỏi nhà.

Tới sáng sớm ngày hôm sau, cảnh sát Atlanta bắt sống Brian khi y đang ở trong nhà Smith. Lần này, Brian cúi đầu nhận tội và bị tuyên án tù chung thân.

7 tên tù nhân trốn trại

Những cuộc đào tẩu ngoạn mục (Kỳ 2) - 2

Hình ảnh của tù trốn trại

7 tên tù nhân chịu án tù dài hạn ở Texas cùng nhau lên một kế hoạch đào tẩu rất tinh vi ngày 13/12/2000. Sau khi cùng nhau bàn bạc trong nhà giam tập thể, chúng thực hiện kế hoạch đánh lạc hướng và ăn cắp chìa khoá cửa trại giam của viên quản giáo. Sau đó, chúng phân công trộm chìa khóa ô tô, trang phục và ví của đội công nhân bảo trì trại giam trong thời gian đội này đang nghỉ ngơi.

Ngụy trang rất khéo léo, cả 7 tên này đã dùng xe ô tô của chính đội công nhân để chạy qua cửa cổng bảo vệ mà không bị phát hiện.

Khi vụ việc vỡ lở, người ta không thể tìm thấy giấu vết của chúng nữa. Bởi nhóm này lên kế hoạch chạy trốn rất chuyên nghiệp. Tới ngày 24/12, chúng tiếp tục cướp được một chiếc xe thể thao cùng nhiều vũ khí đạn dược. Có được số vũ khí này, nhóm tù vượt ngục đã bắn chết viên cảnh sát Aubrey Hawkins khi bị truy đuổi.

Cũng kể từ thời điểm này, cảnh sát liên tục truy đuổi nhóm này. Và phải tới đầu năm 2001, 7 tên này mới bị bắt khi đang tận tưởng kỳ nghỉ riêng tại Colorado. Khi bị bắt, có 1 trong chúng dùng súng tự tử thay vì để bị bắt.

Cuộc đào tẩu tập thể gây chấn động

Những cuộc đào tẩu ngoạn mục (Kỳ 2) - 3

Hình ảnh nhà tù Maze từ phía bên ngoài và từ trên xao xuống

Chấn động hơn cả trong số những cuộc đào tẩu của tù nhân là hành trình chạy trốn của 38 kẻ bị giam giữ ở trại giam Maze, phía bắc Ailen. Đây là khu trại được đánh giá là an toàn gần như tuyệt đối khi được thiết kế tinh vi nhiều tầng lớp bảo vệ. Những ai bị giam ở đây sẽ “không thể nào trốn thoát được”. Thế nhưng có tới 38 tù nhân ở Maze đã trốn được ra ngoài. Và cách mà chúng sử dụng là mặc trên mình trang phục của những người quản ngục.

Sau vụ việc chấn động này, 10.000 cảnh sát Anh được huy động vào cuộc truy bắt 38 tên tù nhân trốn trại. Được biết, để có thể chạy trốn thành công khỏi trại giam, 38 tên này đã tốn công làm bị thương 19 cảnh sát bảo vệ.

Trong suốt 1 tuần đầu tiên tìm kiếm tù nhân, 19 tên đã bị cảnh sát bắt lại. Trong suốt gần 10 năm sau đó, 17 tên tiếp theo bị giết chết trong quá trình vây bắt còn lại duy nhất 2 tên sừng sỏ vẫn đang bị cảnh sát truy nã gắt gao.

Rất nhiều tên tội phạm sử dụng những mánh khóe khác nhau để có thể đào tẩu thành công. Liệu chúng còn có mánh khóe nào nữa hay không? Mời các bạn đón đọc Những cuộc đào tẩu ngoạn mục (Kỳ 3) vào SÁNG SỚM chủ nhật 10/5/2012.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Sangnv ([Tên nguồn])
Những cuộc đào tẩu ngoạn mục Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN