Những cuộc đào tẩu ngoạn mục (Kỳ 1)

XEM THÊM CÁC KỲ
1 2 3 4 5Kỳ mới nhất

Chờ đợi kiên nhẫn, những tù nhân vẫn âm thầm thực hiện kế hoạch đào tẩu ngoạn mục.

Đào tẩu qua nhà vệ sinh

Nói là những cuộc đào tẩu ngoạn mực thực sự không ngoa một chút nào. Thời gian “nhàn cư” ngồi trong tù chịu án khiến cho tù nhân nghĩ ra nhiều trò độc và một trong những trò ấy là “vượt ngục”. Để có thể thực hiện thành công một cuộc đào tẩu, không ít tù nhân phải chấp nhận đánh đổi mạng sống lấy một tia hi vọng trốn thoát.

Những cuộc đào tẩu ngoạn mục (Kỳ 1) - 1

Michael Rigby

Ngày 19/2/2010, Michael Rigby, kẻ cầm đầu băng nhóm tội phạm ở Kissimee, Fla. thực hiện cuộc đào tẩu “có một không hai”. Cùng với đồng bọn, Rigby âm thầm từng ngày ngày cậy nắm hộp thoát nước trong nhà vệ sinh rồi tiếp tục đào đường hầm nhỏ với kích thước vừa người thông sang đường ống thoát nước của tòa nhà bên cạnh trại giam. Mỗi một ngày Rigby đi vệ sinh và đào một ít rồi lại đậy nắp lại cho tới đúng ngày 19/2 thì cơ hội bỏ trốn đến với y. Nhân lúc quản ngục không để ý, y chui xuống và tẩu thoát bằng con đường hầm đào sẵn. Sau khi chạy thoát, Rigby về nhà ông bà cách đó vài dặm lấy quần áo, tiền bạc và xe ô tô rồi chạy thẳng tiến về phía bắc Carolina.

Những tưởng Rigby vĩnh viễn chạy thoát thì hơn một tháng sau đó, y lại bị bắt lại khi đang lẩn trốn ở Patterson, NJ.

Chui qua lỗ thông gió

Những cuộc đào tẩu ngoạn mục (Kỳ 1) - 2

Octavio Ramos Lopez và Jose Bustos-Diaz

Cùng ý tưởng đào tẩu ngoạn mục như Rigby là hành trình biến mất của cặp đôi Octavio Ramos Lopez và Jose Bustos-Diaz. Cả 2 quen nhau khi bị giam chung phòng và dần trở thành đôi bạn thân. Nhân viên quản ngục thường xuyên thấy 2 tên này bàn tán xì xào to nhỏ chuyện gì đó nhưng họ không nghĩ chúng đang bàn nhau kế hoạch chạy trốn.

Sau nhiều lần quan sát, 2 tên này để ý thấy lỗ thông gió của nhà tù khá sơ hở và là điều kiện cho chúng chạy trốn. Nghĩ là làm, ngày 6/4/2010, Lopez và Diaz cõng nhau chui qua lỗ thông gió này chạy ra ngoài, vượt qua 2 lượt hàng rào bảo vệ và trốn chạy về phía biên giới Mexico. Cảnh sát cho rằng mặc dù biên giới Mexico còn khá xa nhưng 2 tên này vẫn có khả năng chạy được sang bên kia Mexico.

Đào tẩu tập thể

Những cuộc đào tẩu ngoạn mục (Kỳ 1) - 3

Chân dung kẻ cầm đầu

Ngày 24/8/2008, người dân ở Clovis, N.M bàng hoàng biết tới vụ đào tẩu tập thể. 8 tù nhân cùng nhau chạy trốn khỏi trại giam Curry. Điều khác lạ so với 2 cuộc đào tẩu ngoạn mục trước là 8 tên này cùng phối hợp với nhau đánh lạc hướng sự chú ý của cai ngục viên để lấy một mẩu kim loại dài rơi ở hành lang. Từ đây chúng mài giũa và tạo ra một dụng cụ có thể đào được. Chẳng bao lâu sau đó, một lỗ vừa người chui được khoét trong ngục.

Sau khi trốn chạy ra ngoài, 4 tên trong số đó không may gặp lại cảnh sát và bị bắt. Chỉ còn 4 tên may mắn trốn thoát được. Mặc dù vậy chúng vẫn chịu sự truy nã gắt gao từ phía cảnh sát.

Hơn 2 tháng sau đó, số phận của 4 tên trốn chạy dần được quyết định. Kẻ thứ 5 ra sở cảnh sát đầu thú với lời trăng trối xin được giảm án về với mẹ. 2 tên khác lần lượt bị bắt ở Texas, Clovis. Còn kẻ thứ 8, Edward Salas được đánh giá là tên đầu sỏ gian manh nhất. Sau khi trốn khỏi ngục tù, hắn còn tham gia vào vụ giết người đàn ông Mexico và một cậu bé 10 tuổi xấu số.

Cuộc đào tẩu của những tên tội phạm sừng sỏ đặc ra cho cảnh sát một nghi vấn phải chăng an ninh trong tù không thể ngăn chặn được những âm mưu trốn trại như thế? Tình tiết hấp dẫn tiếp theo sẽ có trong Những cuộc đào tẩu ngoạn mục (Kỳ 2) vào SÁNG SỚM thứ 6, ngày 8/6/2012.

XEM THÊM CÁC KỲ
1 2 3 4 5Kỳ mới nhất

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Sangnv ([Tên nguồn])
Những cuộc đào tẩu ngoạn mục Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN