Người tông chết công nhân VS lĩnh án treo

Trong phiên tòa xét xử bị cáo Đinh Quang Duy, người đã tông chết anh Ngô Quang Thọ, nhân viên vệ sinh, trên đường Trần Hưng Đạo, quận 1, TP HCM cả chủ tọa lẫn đại diện VKSND đều hết sức thông cảm cho hành vi của bị cáo. Kết quả, bị cáo nay bị 18 tháng tù treo!

Ngày 12/11, TAND quận 1 TP HCM đã xét xử vụ án “Vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” đối với Đinh Quang Duy (SN 1983, nguyên là nhân viên Ngân hàng ACB) và tuyên phạt bị cáo này 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Theo cáo trạng của VKSND quận 1, TP HCM, lúc 0h45 ngày 8/5/2013 Duy điều khiển xe ô tô BKS 56S 6012 lưu thông trên đường Trần Hưng Đạo. Khi đến số nhà 228 Trần Hưng Đạo, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, xe Duy đã tông trúng anh Ngô Quang Thọ (SN 1971, công nhân vệ sinh Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích quận 1).

Tai nạn xảy ra làm cho anh Thọ bị chấn thương sọ não, được đưa đi cấp cứu, đến khoảng 4 giờ sáng cùng ngày anh Thọ tử vong.

Người tông chết công nhân VS lĩnh án treo - 1

Hiện trường đầy máu và hung thủ ngày bị bắt

Theo cáo trạng, Đinh Quang Duy điều khiển xe ô tô không làm chủ tốc độ, thiếu quan sát. Tuy nhiên, anh Thọ có một phần lỗi trong quá trình làm vệ sinh có mặc áo phản quang nhưng không có tín hiệu đèn báo nguy hiểm. Về dân sự, gia đình Đinh Quang Duy đã đền bù cho gia đình nạn nhân 500 triệu và được vợ anh Thọ làm đơn bãi nại.

Cáo trạng nhấn mạnh: “Đây là vụ án vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ do Đinh Quang Duy thực hiện. Hành vi phạm tội của bị can đã xâm phạm đến quy định về an toàn giao thông đường bộ và trật tự giao thông đô thị, gây ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của người khác, do vậy cần phải được xử lý nghiêm minh trước pháp luật nhằm giáo dục và phòng ngừa chung".

Người tông chết công nhân VS lĩnh án treo - 2

Ô tô gây nạn đã được bàn giao cho ông Lê Duy Khương, em vợ bị cáo.

Tại phiên tòa, nữ chủ tọa đặt câu hỏi và bị cáo đồng ý liên tục.

Chủ tọa: “Bị cáo đi công tác xa về có sử dụng rượu bia gì không?”.

Bị cáo: “Dạ không”.

Chủ tọa: “Như vậy là bị cáo không sử dụng rượu bia gì đúng không?...Bị cáo có ân hận không?...Chắc là bị cáo không thấy chứ xe số tự động thấy thì đánh lái sang phải sẽ không đụng rồi…! Bằng lái bị cáo học ở đâu, bằng lái của bị cáo học hoàn toàn chứ không phải mua đúng không? Có sát hạch hoàn toàn đúng không?...Chắc chắn bị cáo không nói ra nhưng tôi nghĩ là bị cáo rất khổ tâm vì bị cáo cũng có con nhỏ, cũng có gia đình. Mất đi một người cha rất đau khổ!”.

Tại phiên tòa, bị cáo cho rằng do không làm chủ tốc độ nên để kính chiếu hậu quẹt phải anh Thọ, khiến anh tử vong. Câu trả lời này được cả hội đồng xét xử và đại diện VKSND cùng cấp đồng ý, không phản bác hay hỏi gì thêm.

Trong phần xét hỏi, đại diện VKSND quận 1 giữ quyền công tố không hỏi gì thêm về nguyên nhân, diễn biến vụ tai nạn mà chỉ đồng cảm với bị cáo Duy: “Tại phiên tòa hôm nay thì bị cáo cũng đã nghe hội đồng xét xử giáo dục rất nhiều về việc điều khiển phương tiện giao thông trên đường. Tôi được biết là trong quá trình điều tra và tại phiên tòa hôm nay thì bị cáo cũng đã ăn năn hối cải về hành vi của mình và trong quá trình vi phạm thì bị cáo đã khắc phục một phần hậu quả, thăm hỏi gia đình nạn nhân. Tôi rất tiếc là chỉ vì mong muốn về nhà với con mà đã phóng nhanh, thiếu quan sát, đã gây tai nạn đáng tiếc. Do vậy, sau này điều khiển phương tiện giao thông cho đúng quy định…”.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động sau phiên xử, bà Hồ Thanh Hương (vợ nạn nhân) bức xúc: “Cáo trạng của viện kiểm sát và thực tế hoàn toàn khác xa, bị cáo tông chồng tôi rồi bỏ chạy nhưng cáo trạng không hề đề cập. Khi tài xế xuống xe nặc nồng mùi bia rượu nhưng tại phiên tòa cả tòa và viện đều đồng tình với lời khai gian dối của bị cáo. Tôi thấy không có công lý ở đây”.

Được biết Đinh Quang Duy trước khi kết hôn chỉ là nhân viên của công ty thức ăn nhanh nhưng sau khi kết hôn được gia đình phía vợ đưa vào ngân hàng làm việc. Vợ  Đinh Quang Duy là L.N.A. đảm nhiệm vị trí cao trong ngân hàng này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phạm Dũng (Người Lao Động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN