Màn kịch tinh vi của nhóm thanh niên khi lừa bán lan đột biến “giả” tiền tỷ

Thứ Hai, ngày 05/07/2021 19:33 PM (GMT+7)

Các đối tượng đã quảng cáo mình có lan đột biến có giá trị cao, khi có khách hỏi mua, nhóm này đã dựng một màn kịch tinh vi để lừa đảo và trục lợi hơn 1 tỷ đồng.

Màn kịch tinh vi của nhóm thanh niên khi lừa bán lan đột biến “giả” tiền tỷ - 1

 Quách Văn Hải và Trịnh Hải Nam (áo xám) tại trụ sở công an.

Ngày 5/7, thông tin từ phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an TP.Hà Nội cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Quách Văn Hải (SN 1992) và Trịnh Hải Nam (SN 2002, cùng trú huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngoài Hải và Nam, cơ quan công an cũng xác định thêm 4 đối tượng khác có liên quan là 

Đỗ Văn Chung (SN 1987), Nguyễn Anh Thái (SN 1997), Trần Hữu Sỹ (SN 1987), Trần Thắng Xuất (SN 1992, cùng trú huyện Yên Thuỷ).

Quá trình điều tra, các đối tượng khai nhận ở địa phương có nhiều người trồng và buôn bán các loại cây hoa Lan, trong đó có cả cây hoa lan đột biến gen. Sinh ra và lớn lên ở địa phương chuyên về lan, các đối tượng cũng có nhiều kiến thức và am hiểu về việc “chơi lan”.

Quá trình sử dụng mạng xã hội Facebook, các đối tượng thấy có nhiều người sưu tầm, chơi và kinh doanh cây hoa lan đột biến gen nên đã bàn bạn, rủ nhau lập kế hoạch lừa đảo từ việc mua bán hoa lan đột biến gen giả.

Sau đó, Hải, Nam và Sỹ tạo tài khoản trên mạng xã hội Facebook rồi tăng lượt tương tác, uy tín của tài khoản đó. Khi có độ uy tín nhất định, các đối tượng rao bán các loại cây lan và nhắn tin trao đổi với người mua về số lượng cây và loại cây lan muốn mua. Trong đó, Sỹ là người trực tiếp nói chuyện điện thoại về việc mua bán. Chung và Thái tìm thuê nhà, dựng vườn trồng lan, tìm khách có nhu cầu mua cây lan đột biến gen. Về phần Xuất, đối tượng đi tìm, chuẩn bị và cung cấp cây lan phi điệp bình thường, giả làm lan đột biến lừa khách.

Khi khách muốn gặp trực tiếp tại vườn để mua bán, Hải, Chung và Thái là người tiếp khách và lừa bán cây lan đột biến gen giả cho người mua. Lúc con mồi đã “cắn câu” và thanh toán tiền, nhóm lừa đảo này sẽ cùng nhau ăn chia số tiền bất chính thu được. Để tránh bị lộ thông tin, Sỹ bảo Nam sử dụng tài khoản ngân hàng của người khác để nhận tiền.

Quá trình điều tra, phòng PC02 xác định từ tháng 10/2020 đến tháng 2/2021, các đối tượng đã lừa bán 38 cây lan đột biến gen giả cho 7 vị khách và chiếm đoạt hơn 1,4 tỷ đồng.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Nguồn: http://danviet.vn/man-kich-tinh-vi-cua-nhom-thanh-nien-khi-lua-ban-lan-dot-bien-gia-tien-ty-5020...

Chiếm đoạt gần 1 tỉ đồng bằng chiêu trò lừa đảo từ tài khoản Facebook Trai họ Lê

Với thủ đoạn lập Facebook ảo để bán máy khâu công nghiệp, Lê Thế Hùng đã lừa đảo chiếm đoạt gần 1 tỉ đồng của...

Theo Đức Sơn (Dân Việt)
sự kiện Những chiêu trò lừa đảo
Báo lỗi nội dung