Lời thú tội bí ẩn sau 35 năm (Kỳ cuối)

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên1 5 6 7 89

Sát nhân đã sập bẫy lấy DNA của viên thanh tra và trả giá cho tội ác của mình.

Câu trả lời của Lancaster khiến viên thám tử vô cùng ngạc nhiên và bất ngờ: “Tôi nghĩ ông ở đây để điều tra về mấy vụ án xảy ra năm 1974 ở San Pedro”.

Sau giây phút choáng váng vì câu hỏi “phủ đầu” của Lancaster, Dinlocker bình tĩnh trả lời: “Nếu vụ án xảy ra cách đây mấy chục năm trước thì khi đó tôi mới là cậu nhóc học sinh, đâu có thể biết gì”.

Lancaster có vẻ hài lòng và dần không đề phòng, nói chuyện thân mật với vị khách mới gặp.

“Ông ta rất thân mật và dường như hoàn toàn tin vào câu trả lời của tôi”. Dinlocker sau này cho biết.

Thám tử và nghi can giết người nói chuyện trong vòng 45 phút. Lancaster kể cho Dinlocker về những tháng ngày hào hùng khi phục vụ trong Hải quân suốt thời gian chiến tranh. Sau đó hắn mời ông về nhà để tiếp tục cuộc “mạn đàm” tâm đầu ý hợp này. Dĩ nhiên là Dinlocker đồng ý lời đề nghị này.

Khi hai người bước ra khỏi quán cùng nhau, Lancaster đã để lại chiếc cốc cà phê của mình tại bàn.

Lời thú tội bí ẩn sau 35 năm (Kỳ cuối) - 1

Kiểm tra DNA của nghi can từ chiếc cốc cà phê.

“Ông ấy đã để lại chiếc cốc. Có một viên sĩ quan cảnh sát đi cùng tôi tới quán và giả vờ không quen biết, đọc báo ở gần đó. Sau khi chúng tôi đi vài phút, anh ấy đã lấy chiếc cốc này”. Dinlocker cho biết.

Vậy là khi có chiếc cốc, Bengtson và Flores có thể lấy DNA của Lancaster. Sau tất cả, điều quyết định mọi nỗ lực của họ là kết quả này có trùng hợp với kết quả họ có được tại mẫu chất lỏng trong âm đạo Lois hay không.

Không giống như các bộ phim truyền hình về tội phạm thường chiếu trên tivi, cơ quan pháp y đã cần một thời gian khá dài để có được kết quả DNA chỉ qua chiếc cốc mà nghi can mới cầm trên tay. Các thám tử đã phải sốt ruột, đợi chờ hơn 1 tháng để có được kết quả cuối cùng. Cuối cùng, nhóm thám tử cũng có được kết quả. Họ hài lòng vì cuối cùng cũng đã tìm ra được hung thủ thực sự của 4 vụ án mạng đã bị “chìm” trong hơn 30 năm vừa qua.

“Hôm đó tôi đang ngồi trong khu đỗ xe thì nhận được điện thoại. Người bạn bên pháp y nói với tôi rằng đã có kết quả khám nghiệm. Tôi hồi hộp, bật loa to cho mọi người cùng nghe. Viên chuyên gia nói rằng 2 kết quả DNA trùng nhau. Tôi đã la lên vui sướng khi đang ngồi trong xe vì hung thủ cuối cùng cũng phải đền tội”.

Lời thú tội bí ẩn sau 35 năm (Kỳ cuối) - 2

So sánh 2 mẫu DNA

Ngày 5/9/2003, 2 điều tra viên Bengtson và Flores đã bắt giữ Andrew Lancaster vì hành vi hiếp, giết Lois Petrie. Khi được thẩm vấn ngay tại nơi bị bắt, Andrew Lancaster mặc dù tỏ ra hợp tác nhưng hắn luôn miệng phủ định bất kỳ liên quan gì tới 3 cái chết ở San Pedro mấy chục năm về trước. “Họ nói với tôi về kết quả DNA và gì gì đó khiến tôi bất ngờ. Tôi muốn nói chuyện với luật sư”. Lancaster chỉ lặp đi lặp lại câu này khi bị bắt.

"Trò chơi" kết thúc

Tháng 11/2006, phiên tòa xét xử Lancaster diễn ra. Vì không có bằng chứng xác thực cho 3 án mạng trước, lại thêm việc Lancaster cứng đầu không chịu nhận tội nên phiên tòa này chỉ xét xử hắn vì hành vi hiếp, giết Lois Petrie. Bồi thẩm đoàn gồm 10 người, sau khi xét xử với các bằng chứng là kết quả DNA cảnh sát thu được, đã kết luận Lancaster có tội giết hại Lois Petrie.

Sang tháng 12/2006, Lancaster lại tiếp tục bị kết tội hiếp giết nạn nhân Griffin khi sở cảnh sát San Francisco tìm được mẫu tang vật lưu trữ trong thư viện tội phạm của bang, chứng minh tên này đã hiếp, giết nạn nhân cách đó mấy chục năm về trước.

Tháng 5/2007, thẩm phán tối cao bang Los Angeles là Anita H. Dymant đã tuyên phạt Lancaster tù chung thân.

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên1 5 6 7 89

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Tân (Theo Trutv) ([Tên nguồn])
Lời thú tội bí ẩn sau 35 năm Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN