Làm rõ vụ trùm Tú "khỉ" được miễn tù

Thứ Hai, ngày 17/02/2014 09:42 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Băng Tú "khỉ" từng gây cuộc truy sát kinh hoàng trong lễ hội rước kiệu Chử Đồng Tử ở Khoái Châu, khiến hàng nghìn người tán loạn.

Ngày 16/2, Cục Cảnh sát hình sự (C45 - Bộ Công an) cho biết, đã hoàn tất kết luận điều tra đối với băng nhóm giang hồ Tú khỉ và đồng bọn.

Phạm Khắc Tú (Tú “khỉ”, 38 tuổi, ở Khoái Châu, Hưng Yên) cầm đầu băng nhóm hoạt động kiểu “xã hội đen”, chuyên bảo kê, cho vay nặng lãi, tổ chức cờ bạc, khét tiếng đất Hưng Yên.

Cơ quan công an đã chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, đề nghị truy tố Phạm Khắc Tú về 5 tội danh gồm "cưỡng đoạt tài sản", "gây rối trật tự công cộng", "tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng", "tổ chức đánh bạc và đánh bạc". C45 cũng đề nghị truy tố 13 đối tượng là đàn em của Tú “khỉ” về nhiều tội danh khác nhau. Một số đối tượng đang bị truy nã.

Phạm Khắc Tú và đồng bọn bị cảnh sát bắt giữ vào cuối tháng 3 năm ngoái, khi đang "xin đểu" 200 triệu đồng của một doanh nghiệp có trụ sở tại Khoái Châu, Hưng Yên.

Vào thời gian trên, biết công ty này được UBND tỉnh Hưng Yên cấp phép khai thác cát sông Hồng, Tú “khỉ” đã tìm đến đòi bảo kê. Nếu doanh nghiệp chống đối, Tú sai đàn em cản trở hoạt động, đe dọa, đặt chông không cho xe đi.

Khi lãnh đạo công ty xuống nước, Tú đòi 500 triệu đồng thì được yên ổn làm ăn. Tú đang nhận trước 200 triệu đồng thì bị bắt quả tang.

Làm rõ vụ trùm Tú "khỉ" được miễn tù - 1

Tú "khỉ" và tang vật vụ cưỡng đoạt tài sản doanh nghiệp. Ảnh: Cảnh Kiên

Cơ quan công an cũng phát hiện Tú luôn mang trong người 1 khẩu súng quân dụng K59. Tú khai rằng từng bị một nhóm khác cạnh tranh, tấn công nên mua súng đạn để phòng thân.

Khi cảnh sát khám nhà, đàn em của Tú cũng đã ném xuống ao phi tang chiếc cặp chứa 2 khẩu súng. Đây là súng của đàn em Bùi Đức Hiệp. Hiệp cũng là dân giang hồ có số má đất Quảng Ninh. Tháng 9/2007, Hiệp chém trọng thương 2 người ở Quảng Ninh. Bị truy nã về tội "cố ý gây thương tích", Hiệp đã bỏ trốn lên Hưng Yên nhập dưới trướng Tú “khỉ".

Tháng 3 năm ngoái, băng nhóm Tú "khỉ" từng gây ra cuộc truy sát kinh hoàng trong lễ hội rước kiệu Chử Đồng Tử ở Khoái Châu, khiến hàng nghìn người tán loạn, 2 người bị thương.

Làm rõ vụ trùm Tú "khỉ" được miễn tù - 2

Chiếc xe của "ông trùm". Ảnh: Cảnh Kiên

Cơ quan điều tra xác định, băng nhóm Tú “khỉ" đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh trật tự ở tỉnh Hưng Yên, khiến quần chúng nhân dân phẫn nộ. Tú từng bị TAND tỉnh Hưng Yên tuyên phạt 12 tháng tù về tội đánh bạc nhưng sau đó được miễn chấp hành án do bị xơ gan cổ trướng. Tuy nhiên, giám định tại Viện khoa học hình sự Bộ Công an cho thấy Tú không bị bệnh này.

Cục C45 đã chuyển hồ sơ lên Viện KS tối cao để đề nghị hủy quyết định trên của TAND tỉnh Hưng Yên.

Chia sẻ
Theo Cảnh Kiên (Khampha.vn)
sự kiện Trùm xã hội đen khét tiếng Tú "khỉ"
Báo lỗi nội dung