Làm giả giấy tờ, lừa đảo chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng

Sự kiện: Tin pháp luật

Ngày 18-11, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai cho biết đã hoàn tất bản kết luận điều tra, chuyển hồ sơ vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại thị trấn Sa Pa (Lào Cai) đến Viện Kiểm sát nhân dân TP Lào Cai, truy tố theo quy định của pháp luật.

Làm giả giấy tờ, lừa đảo chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng - 1

Cơ quan CSĐT xác định, bằng thủ đoạn làm giả giấy tờ gồm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, biên bản làm việc và thông báo của Ủy ban Nhân dân (UBND) huyện Sa Pa... Tạ Quốc Bảo (SN 1986, trú tại thị trấn Sa Pa, ảnh) đã chiếm đoạt của nhiều người bị hại với số tiền gần 5 tỷ đồng.

Do ham chơi cờ bạc, lô đề và tiêu xài hoang phí, Tạ Quốc Bảo đã vay nợ tiền của nhiều người. Để có tiền trang trải các khoản vay, năm 2014, anh ta phải bán miếng đất của gia đình để trang trải nợ nần. Thời gian sau Bảo đã đến vay của ông Trần Ngọc Hanh (trú tại thị trấn Sa Pa) 200 triệu, tài sản thế chấp là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không còn giá trị (bìa đỏ) của ông Tạ Đức Minh là bố đẻ của Bảo, vào ngày 22-10-2014, UBND huyện Sa Pa đã có thông báo thu hồi nhưng ông Minh và gia đình Bảo không nộp). Bảo đã viết giấy vay tiền, kèm theo tài sản thế chấp là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nêu trên.

3 ngày sau đó, ngày 15-12-2015, Bảo tiếp tuc hỏi vay ông Hanh 100 triệu đồng để làm ăn. Trong tay đã có quyển giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ông Hanh đồng ý cho Bảo vay số tiền trên. Đến ngày 21-12- 2015, Bảo lại hỏi vay 1,4 tỷ đồng, anh ta thỏa thuận nếu không có tiền trả nợ thì sẽ bán mảnh đất trên cho ông Hanh....

Cùng ngày, ông Hanh và Bảo đã đến Văn phòng Công chứng Sa Pa làm hợp đồng vay mượn 1,4 tỷ đồng với lãi suất bằng lãi suất của ngân hàng, thời hạn vay là 5 tháng. Sau khi vay được số tiền trên, Bảo gặp ông Hanh, mượn lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên ông Tạ Đức Minh để giải quyết việc khiếu nại đền bù đất với UBND huyện Sa Pa.

Ông Hanh tin lời đã đưa cho Bảo mà không làm giấy xác nhận việc trả lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này. Trong khi khoản vay trên chưa trả được thì ngày 21-4-2016, đối tượng tiếp tục đến nhà ông Hanh hỏi vay 200 triệu đồng.

Ông Hanh vẫn đồng ý cho Bảo vay vì muốn ép đối tượng này phải bán mảnh đất để trả nợ. Hôm đó, do không đủ tiền nên ông Hanh chỉ cho Bảo vay 170 triệu đồng... Sau lần vay này, ông Hanh đã yêu cầu Bảo làm thủ tục chuyển nhượng thửa đất đang cầm cố sang tên ông Hanh.

Song thực tế miếng đất trên anh ta đã làm thủ tục chuyển nhượng cho ông Nguyễn Ngọc Anh tại Văn phòng công chứng Sa Pa vào cuối năm 2014...

Khi kiểm tra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên, nhân viên văn phòng công chứng tại Lào Cai, nghi ngờ đó là giấy tờ giả đã thông báo với ông Hanh nhưng nạn nhân lại không tin. Vì thế, nạn nhân tiếp tục cho Bảo vay tiền và tính đến thời điểm vụ án kết luận con số nợ là 2,3 tỷ đồng.

Không dừng lại, vào cuối tháng 12-2015, Bảo còn dùng bìa đỏ mang tên ông Tạ Đức Minh để thế chấp cho bà Nguyễn Thị Huệ (trú tại Lào Cai) vay 1 tỷ đồng với lý do mua xe ôtô. Khi đặt vấn đề, Bảo nói với bà Huệ rằng bìa đỏ gốc đang thế chấp cho người khác vay tiền với lãi suất cao và nhờ bà cho vay trước 500 triệu đồng để chuộc bìa đỏ cầm cố.

Do có mối quan hệ thân tình, Bảo hứa trả lãi suất bằng lãi suất của ngân hàng nên bà Huệ đã đồng ý cho Bảo vay số tiền trên mà không viết giấy tờ biên nhận. Đến ngày 31-12-2015, Bảo cầm bản gốc bìa đỏ mang tên ông Tạ Đức Minh đến đưa cho bà Huệ vay thêm 500 triệu đồng... Số tiền lừa đảo bà Huệ, Bảo sử dụng để mua xe ôtô. Chiếc xe này, anh ta tiếp tục mang bán cho một người ở thị trấn Sa Pa, lấy tiền tiêu xài. 

Tháng 7-2016, Bảo biết việc UBND huyên Sa Pa đang đấu thầu và bàn giao một số kiốt trong chợ Sa Pa cho các cá nhân, Bảo biết 2 gian số 35 và 36 chưa có người bán hàng nên nảy ý định làm giả giấy tờ của UBND huyện Sa Pa về việc cấp giấy cho gia đình Bảo.

Sau đó, Bảo tự soạn thảo biên bản làm việc của UBND huyện Sa Pa... gọi điện báo cho Bình (lái xe taxi ở Hà Nội) nhờ làm hộ giấy tờ giả trên với số tiền là 3 triệu đồng. Bảo dùng giấy tờ giả này lừa bán 2 gian kiốt trên cho bà Đặng Thị Thúy và một người dân khác (cùng trú tại thị trấn Sa Pa) với giá 450 triệu đồng/căn...

Riêng với trường hợp chị Thúy, đối tượng nhiều lần yêu cầu nạn nhân đưa tiền và đã chiếm đoạt tổng số 988 triệu đồng.

Ngay cả vợ và em gái của Bảo cũng là nạn nhân. Trước đó, Bảo đã tiêu hết số tiền tiết kiệm của gia đình vào việc đánh bạc nên đã  làm giả sổ tiết kiệm. Bảo lên mạng Internet vào trang Facebook đặt làm giả 2 sổ tiết kiệm mang tên vợ Bảo là Phạm Thị Liễu với số tiền gửi là 580 triệu đồng; một sổ mang tên Tạ Thị Thu Hà, em gái Bảo với số tiền là 450 triệu đồng, kỳ hạn là 12 tháng...

Sự việc chỉ được phát hiện khi vợ của Bảo mang sổ tiết kiệm đến ngân hàng rút tiền trả nợ cho anh ta. Đến lúc này, bộ mặt của Bảo đã bị lật tẩy. Quá trình tiếp nhận hồ sơ, Công an huyện Sa Pa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Bảo.

“Thánh” lừa đảo khai ”bí quyết” khiến hàng chục người chuyển tiền vào tài khoản

Không có tiền tiêu xài lại nợ nần do cá độ bóng đá, Ngoan đã gây ra hàng chục vụ lừa đảo với số tiền lên đến...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Xuân Mai (Công an nhân dân)
Tin pháp luật Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN