Chánh án TAND Tối cao: Việc xử án treo Nguyễn Khắc Thủy không có tiêu cực

Thứ Tư, ngày 20/06/2018 17:58 PM (GMT+7)

Đó là khẳng định của Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình khi trao đổi với báo chí.

Chánh án TAND Tối cao: Việc xử án treo Nguyễn Khắc Thủy không có tiêu cực - 1

Chánh án Nguyễn Hòa Bình trả lời báo chí tại cuộc họp báo thường kỳ thông báo về tình hình hoạt động của ngành Tòa án.

Ngày 20/6, TAND Tối cao tổ chức cuộc họp báo thường kỳ thông báo về tình hình hoạt động của ngành Tòa án 6 tháng đầu năm. Ông Nguyễn Hòa Bình - Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao chủ trì buổi họp báo.

Tại buổi họp báo, Chánh án TAND Tối cao đã trả lời các câu hỏi của báo chí trong đó có vấn đề liên quan đến việc xét xử vụ án ông Nguyễn Khắc Thủy (78 tuổi, ở Bà Rịa - Vũng Tàu) dâm ô trẻ em và vụ xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương liên quan tới sự cố chạy thận làm 9 người tử vong ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Theo ông Nguyễn Hòa Bình, đối với vụ án ông Nguyễn Khắc Thủy, sau khi có dư luận nêu, quan tâm, cơ quan Tòa án Tối cao tại TPHCM đã cử đoàn công tác, lấy hồ sơ lên, nghiên cứu…, chỉ trong thời gian ngắn đã hủy án phúc thẩm, mở phiên tòa và y án sơ thẩm. TAND Tối cao đã yêu cầu TAND Bà Rịa- Vũng Tàu kiểm điểm đối với Thẩm phán xét xử vụ án.

“Tôi khẳng định việc tiêu cực trong vụ án này là không có, ở đây có sự băn khoăn trong nhận thức pháp luật, chứng cứ yếu…  Vì vậy, Thẩm phán đã tuyên theo hướng có lợi cho đương sự cho hưởng án treo. Việc này là không thỏa đáng, nên TAND Cấp cao TP.HCM vừa qua đã tuyên y án sơ thẩm.

Chánh án TAND Tối cao: Việc xử án treo Nguyễn Khắc Thủy không có tiêu cực - 2

Nguyễn Khắc Thủy tại phiên xử phúc thẩm. (Ảnh NLĐ)

Về việc xét xử các trường hợp liên quan đến  xâm hại tình dục trẻ em chúng tôi đã trả lời các đại biểu Quốc hội. Theo đó, chúng tôi khẳng định các vụ trả lại do chứng cứ yếu, về mặt pháp luật cũng không có gì vướng cả”, ông Nguyễn Hòa Bình nói.

Chánh án TAND Tối cao cũng cho biết, đối với việc xét xử liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em, sắp tới sẽ có những cải cách đối với các phiên xử tội xâm hại tình dục trẻ em. Theo đó, các cháu không phải đối mặt HĐXX mà đứng trong phòng riêng có người giám hộ như bố, mẹ, cô giáo để trả lời các câu hỏi của HĐXX… Đồng thời, sẽ có những phiên xử kín đối với tội này theo yêu cầu của nạn nhân.

Về việc xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương, ông Nguyễn Hòa Bình đánh giá, đây là một phiên toà được tiến hành một cách công khai, minh bạch, theo tinh thần cải cách tư pháp. Qua đó, HĐXX đã mời tất cả những người có liên quan, kể cả Bộ Y tế, cơ quan điều tra… đến trước tòa để HĐXX xem xét cẩn trọng.

“TAND TP Hòa Bình có quyết định trả hồ sơ vụ án, tôi cho đây là quyết định đúng. Cái được của quyết định này là TAND TP.Hòa Bình chỉ ra được các kiến nghị, yêu cầu cơ quan tố tụng phải thực hiện để làm rõ vụ án”, ông Nguyễn Hòa Bình nói.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình nói rằng ông rất ấn tượng với một câu hỏi của HĐXX trong phiên tòa xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương.

“Tôi ấn tượng câu hỏi của HĐXX đối với BS Hoàng Công Lương là “Anh là người trực tiếp điều trị cho mười mấy bệnh nhân, để hàng loạt bệnh nhân chết lương tâm anh có cắn rứt không?” hay câu hỏi : “Anh có cảm thấy băn khoăn khi có trách nhiệm gì trong vụ việc này không”...

Đây là những câu hỏi tôi cho rằng nếu tòa án chưa có tuyên gì thì trước hết là tòa án lương tâm… Tôi khẳng định nếu có tội thì tuyên có tội hoặc ngược lại chứ không vì bất cứ lý do gì cả”, ông Nguyễn Hòa Bình cho hay.

Nguyễn Khắc Thủy tự nguyện thi hành án

Nguyễn Khắc Thủy đã tự nguyện lên nhà tạm giữ Công an TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để thi hành án phạt 3 năm...

Theo Xuân Lực (Dân Việt)

sự kiện Lạm dụng tình dục