Kế hoạch thông minh trong vụ cướp lớn nhất thế kỷ 21

Thứ Năm, ngày 02/02/2017 04:00 AM (GMT+7)

Với một kế hoạch cực kỳ thông minh và tỉ mỉ, vụ trộm tại Ngân hàng Trung ương Brazil ở thành phố Fortaleza được đánh giá là vụ án lớn nhất Brazil, lớn nhất thế kỷ 21 và lớn thứ hai trong lịch sử ngân hàng thế giới.

Thế giới từng ghi nhận rất nhiều vụ cướp táo tợn gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Một số nhanh chóng bị lãng quên, nhưng có những vụ án người ta vẫn ghi nhớ và kể lại nhiều thập kỷ sau đó. Loạt bài “Những phi vụ cướp chấn động thế giới” sẽ hé lộ chi tiết ly kỳ sau mỗi lần gây án của những tên cướp ranh ma. 

Kế hoạch thông minh trong vụ cướp lớn nhất thế kỷ 21 - 1

Đường hầm rộng khoảng 70cm, dài 80m và sâu 

18h00 thứ sáu ngày 6/8/2005, tại một tòa nhà trên đường Avenida Dom Manuel thuộc khu thương mại thành phố Fortaleza, một nhóm người không ai bảo ai, ngồi ăn khá vội vã trước khi cùng xuống “làm việc” dưới một đường hầm sâu 4m.

Đây chính là nhóm cướp đã lấy đi tổng số 165 triệu real tương đương 70 triệu USD, toàn bộ là loại tiền mệnh giá 50 real, vốn là số tiền đã cũ và Ngân hàng Trung ương Brazil đang chuẩn bị bỏ đi để thay thế.

3 tháng trước đó, nhóm trộm đã thuê một tòa nhà ở trung tâm thành phố với tấm biển “Cỏ nhân tạo” treo trước cửa, đăng ký nó dưới danh nghĩa trụ sở của một công ty làm vườn. Vì thế, hàng xóm xung quanh không mảy may nghi ngờ những chiếc xe tải chở đầy 30 tấn đất đi ra đi vào trong nhiều tuần.

Từ đây, chúng đào một đường hầm dài 80m được đánh giá là vô cùng kỳ công và chuyên nghiệp bên dưới tòa nhà, hướng về nơi cất giữ tiền bạc của ngân hàng. Không chỉ tính toán sao cho đường hầm đi đúng hướng kho chứa tiền, chúng còn phải sử dụng một hệ thống kỹ thuật khoan phá hiện đại mới xuyên thủng được nền căn phòng dày 1,1m được bảo vệ bởi mạng lưới kim loại đặc biệt kiên cố.

Đường hầm rộng khoảng 70cm, bên trong chẳng khác nào một công trình xây dựng công phu khi được gia cố bằng gỗ và ốp nhựa, cùng hệ thống điện chiếu sáng và hệ thống thông hơi rất chuyên nghiệp. Ước tính số tiền hoàn thành đường hầm này lên tới gần 200.000 USD.

Kế hoạch thông minh trong vụ cướp lớn nhất thế kỷ 21 - 2

Lối vào của đường hầm

Các hòm tiền xếp chồng lên nhau, cao tới 33m và nặng 1 tấn. Việc di chuyển chúng qua đường hầm cũng là điều không hề đơn giản.

Cảnh sát liên bang Brazil cho biết, có khoảng 25 người tham gia vụ cướp. Đây là một băng đảng có tổ chức và quy tụ những nhân vật “máu mặt” trong lĩnh vực trộm ngân hàng ở Brazil.

2 ngày sau, khi các nhân viên ngân hàng phát hiện ra sự biến mất của các hòm tiền, nhóm tội phạm đã chia thành nhiều nhóm lên 11 chiếc xe đi theo các hướng khác nhau trên khắp lãnh thổ Brazil.

Cảnh sát đã tìm thấy một lượng lớn bột phấn trắng những tên cướp sử dụng để che dấu vân tay. Và chúng gần như đã thành công nếu không sót lại một dấu vết cực nhỏ, đó là sai lầm thứ nhất. Sai lầm thứ hai, một thành viên của băng đảng đã mua 10 chiếc xe cùng lúc vào ngày hôm sau, trả bằng tiền mặt. Từ các manh mối thu thập được, cảnh sát dễ dàng tóm gọn 3 chiếc xe tải với hơn 2,13 triệu real. Các thành viên trong băng đảng dần lộ diện.

30 người bị buộc tội và 26 người trong số đó đã phải vào nhà lao. “Siêu trộm” chuyên đào đường hầm với biệt danh “Armadillo” bị bắt trong tiệm bánh yêu thích ở Sao Paulo và bị kết án 17 năm. “Big Boss” – “kiến trúc sư” thiết kế đường hầm đã trốn khỏi nhà tù vào năm 2011, hiện vẫn đang bị truy nã. Trong khi đó, tên đầu sỏ “Little Fernando” bị nhóm tội phạm khác bắt cóc, đòi tiền chuộc và giết chết với 7 phát đạn trên cơ thể…

Cho đến nay, các nhà chức trách chỉ thu hồi được 20 triệu trong số 165 triệu real. Một số thông tin tiết lộ số tiền còn lại được chôn trong một sa mạc. Chưa ai có thể kiểm chứng được mức độ tin cậy của những thông tin này chỉ biết rằng “nhiều năm đã trôi qua, việc tìm lại số tiền này không còn nhiều hy vọng”, cảnh sát trưởng phụ trách điều tra vụ án, Antônio Celso dos Santos, cho biết.

-----------------------------------------------

Hơn 40 năm trước, một vụ cướp máy bay vô cùng kỳ lạ đã xảy ra tại Mỹ. Tên không tặc sau khi lấy được số tiền yêu cầu đã thoát thân theo cách không giống ai, ghi tên mình vào danh sách những tên tội phạm gây nhiều tranh cãi nhất lịch sử nước Mỹ thế kỷ 20.

Có những bí ẩn nào đằng sau vụ cướp lạ kỳ này? Mời đọc giả đón đọc "Chuyện ly kỳ về tên cướp bí ẩn và nổi tiếng nhất nước Mỹ" vào 4h, ngày 3/2/2017.

Theo Huyền Anh (Theo Ozy) (Dân Việt)
sự kiện Những vụ cướp chấn động thế giới