Hành động táo tợn của tên không tặc đầu tiên trong lịch sử Mỹ

Thứ Hai, ngày 13/02/2017 04:00 AM (GMT+7)

Được coi là vụ không tặc đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ, báo chí thời bấy giờ gọi vụ cướp máy bay năm 1939 là một trong những tội ác đặc biệt, gây chấn động ngành hàng không Mỹ thế kỷ 20.

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên1 15 16 17 1819

Thế giới từng ghi nhận rất nhiều vụ cướp táo tợn gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Một số nhanh chóng bị lãng quên, nhưng có những vụ án người ta vẫn ghi nhớ và kể lại nhiều thập kỷ sau đó. Loạt bài “Những vụ cướp chấn động thế giới” sẽ hé lộ chi tiết ly kỳ sau mỗi lần gây án của những tên cướp ranh ma. 

Hành động táo tợn của tên không tặc đầu tiên trong lịch sử Mỹ - 1

Tội ác mà tên không tặc Earnest Pletch gây ra xuất hiện trên trang nhất một loạt tờ báo thời đó

Vào một buổi chiều muộn ngày 27/10/1939, Earnest Pletch thuê một chiếc máy bay huấn luyện 2 chỗ ngồi ở Missouri do phi công tên là Carl Bivens điều khiển. Khi máy bay đạt tới độ cao hơn 1,5km, ngồi ở hàng ghế sau, Pletch bất ngờ rút 1 khẩu súng từ túi quần, không một câu nói, hắn bình thản chĩa súng về phía Bivens và lạnh lùng bắn 2 phát đạn vào đầu viên phi công này.

Pletch sau đó hạ cánh, quăng thi thể Bivens vào bụi cây rồi điều khiển máy bay hướng về nhà hắn ở phía bắc. Mục đích của những hành động này chưa bao giờ được làm sáng tỏ.

Pletch xuất thân trong một gia đình khá giả. Cha hắn, Guy, là một nông dân giàu có và là thành viên hội đồng ở Frankfort, Indiana. Giống như nhiều thanh niên khác trong thời chiến, Pletch lựa chọn học cơ khí với mục đích “sửa chữa ô tô và máy kéo phục vụ cho trang trại gia đình” nhưng khi còn đang học, y xin cha mua cho 1 chiếc máy bay. Không được đáp ứng, Pletch bỏ học và đi lang thang vào năm 1926 rồi vội vã cưới người vợ đầu tiên trong số 4 người vợ của mình.

Hắn bắt đầu học bay một cách nghiêm túc vào năm 1935, chủ yếu từ sách vở chứ không được thực hành cho đến năm 1938, khi  bắt đầu làm việc tại một hội chợ du lịch cung cấp các chuyến bay ngắn để cho người dân địa phương thăm thú xung quanh.

Vào tháng 6/1938, khi 28 tuổi, cảm thấy mình đã học được mọi điều có thể từ sách vở và qua theo dõi phi công lái chiếc máy bay tại hội chợ, Pletch trở về nhà ở Frankfort. Trên đường đi, hắn đã đánh cắp một chiếc máy bay vào giữa đêm và bất ngờ là lần đầu tiên ngồi ở vị trí phi công, không những y có thể tự cất cánh mà còn hạ cánh an toàn.

Tháng 9/1939, Pletch kết hôn với người vợ thứ 3 nhưng cô gái này đã bỏ đi chỉ vài ngày sau đám cưới. Pletch liền đi tìm vợ nhưng không có kết quả. Chán nản, y đến một thị trấn nhỏ ở Brookfield, Missouri. Tại đây, Pletch yêu cầu Carl Bivens dạy mình bay vào một buổi chiều thu mát mẻ, trên chiếc máy bay Taylor Club cánh đơn mà Bivens mượn từ một người bạn. 40 phút sau khi máy bay cất cánh, vụ sát hại đã xảy ra.

Biết rằng cảnh sát sẽ nhanh chóng vào cuộc khi nhận được thông tin về chiếc máy bay bị đánh cắp, Pletch quyết định chạy trốn.  Sau khi thủ tiêu thi thể của Bivens, Pletch bay về phía bắc. Y hạ cánh ở một cánh đồng khi trời nhá nhem tối rồi nghỉ đêm ở nông trại và sáng sớm hôm sau lại tiếp tục di chuyển rồi hạ cánh xuống một cánh đồng ở Clear Creek, bang Indiana.

Hành động táo tợn của tên không tặc đầu tiên trong lịch sử Mỹ - 2

Carl Bivens, nạn nhân của tên không tặc

Lúc này, dù chỉ mới hơn một ngày sau vụ sát hại, thi thể của Bivens đã được tìm thấy và thông tin về chiếc máy bay lan truyền với tốc độ chóng mặt.

Không may cho Pletch, người dân đã phát hiện ra hắn tại Clear Creek và lập tức nghi ngờ khi thấy vết máu trên áo. Tin đồn về sự có mặt của Pletch nhanh chóng lan rộng, đã có người nghe được thông tin về vụ giết phi công cướp máy bay trên radio và gọi báo ngay cho cảnh sát. Pletch bị cảnh sát bắt giữ và phải nhanh chóng cúi đầu nhận tội cũng như giao nộp khẩu súng.

Động cơ khiến Pletch giết Bivens chưa bao giờ được làm rõ với những lời khai mỗi lúc một khác.

Khi thì hắn nói rằng mục đích cướp máy bay là để thử nghiệm phát minh của mình về một loại nhiên liệu hàng không mới. Lúc khác, y lại khai y và Bivens đã thống nhất cùng cướp máy bay tới Mexico. Tranh cãi về mức ăn chia lợi nhuận đã khiến Bivens quay lại và cố tóm cổ Pletch khiến chiếc máy bay mất kiểm soát. Lo sợ máy bay rơi, trong lúc hoảng loạn, hắn ta buộc phải rút súng để tự cứu bản thân. Tuy nhiên, các bằng chứng cho thấy đây hoàn toàn là một lời nói dối. Bivens ngồi trước Pletch và phải điều khiển máy bay, điều đó có nghĩa là anh ta ở trong vị trí không thể gây đe dọa với người ngồi sau mình.

Với những tội ác đã gây ra, Pletch bị tuyên án tù chung thân.

--------------------------------------------------------------------------

Kết thúc loạt bài về những vụ cướp chấn độc, mời độc giả đón đọc phần tiếp theo của Kỳ án thế giới: Những vụ án oan nổi tiếng thế giới vào 4h, ngày 14/2/2017.

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên1 15 16 17 1819
Theo Huyền Anh (Theo Smithsonian) (Dân Việt)
sự kiện Những vụ cướp chấn động thế giới