Vụ cướp táo bạo chấn động lịch sử đường sắt thế giới

Thứ Bảy, ngày 28/01/2017 04:00 AM (GMT+7)

Với vụ cướp tàu quy mô lớn đầu tiên trong lịch sử, Jesse James và băng cướp James-Younger là cái tên gây sợ hãi cho nhiều người trong thời loạn lạc của cuộc nội chiến nước Mỹ.

Thế giới từng ghi nhận rất nhiều vụ cướp táo tợn gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Một số nhanh chóng bị lãng quên, nhưng có những vụ án người ta vẫn ghi nhớ và kể lại nhiều thập kỷ sau đó. Loạt bài “Những phi vụ cướp chấn động thế giới” sẽ hé lộ chi tiết ly kỳ sau mỗi lần gây án của những tên cướp ranh ma. 

Vụ cướp táo bạo chấn động lịch sử đường sắt thế giới - 1

Băng đảng khét tiếng James-Younger

5 người đàn ông trên lưng ngựa với loạt súng đã lên nòng lao tới một chiếc xe ngựa đang đi. Đó là ngày 15/1/1874, các hành khách đã xuống tàu ở Malvern, Arkansas và lên xe ngựa chuẩn bị cho một chuyến đi 25 dặm tiếp theo đến Hot Springs. Hầu hết trong số họ đều là người giàu có đang trên đường tới địa điểm cho một kỳ nghỉ đông với những bồn tắm nước khoáng nóng, phòng ốc sang trọng trong một khu nghỉ dưỡng nổi tiếng.

Nhóm cướp nhanh chóng áp sát chiếc xe, lấy đi toàn bộ tiền, đồ trang sức của hành khách. Thủ phạm sau đó được xác định là Younger Jesse, Frank James, Arthur McCoy, James và John Younger – những tên cướp thuộc băng đảng James-Younger.

Các tên cướp nhanh chóng biến mất về hướng bắc mà không để lại chút manh mối nào. 12 ngày sau, chúng có mặt tại Chalk Bluff, Arkansas gần biên giới Arkansas/Missouri. Tại đây, chúng đã yêu cầu thợ rèn địa phương đóng lại móng ngựa cho một kế hoạch tiếp theo nhằm vào hành khách trên một chuyến tàu ở Missouri.

Gads Hill được xác định sẽ là vị trí tốt để thực hiện. Ngôi làng nhỏ cách Piedmont khoảng 10 dặm về phía bắc, gồm vài ngôi nhà, một cửa hàng, một ga chở hàng và một đường tàu.

Chúng đi theo con đường từ Arkansas vào Missouri. Phần lớn diện tích ở đây là đầm lầy. Qua 2 người đàn ông địa phương, chúng dễ dàng nắm được lịch trình xe lửa.

Khoảng 15h ngày 31/1/1874, bảy người đàn ông đeo mặt nạ có vũ trang tiến vào làng Gads Hill. Những người dân trong làng đã bị bắt dồn và giam giữ trong cửa hàng. Một lá cờ đỏ đã được chuẩn bị sẵn sàng để đưa ra cảnh báo giả rằng đường ray phía trước có vấn đề và sẽ gây nguy hiểm cho đoàn tàu.

Vào khoảng 16h30, đoàn tàu đang đi từ phía nam St. Louis đến Little Rock bỗng phanh gấp khi thấy 1 người đàn ông đeo mặt nạ đang vẫy cờ đỏ. Lái tàu nhanh chóng bước xuống. Bốn tên cướp xuất hiện và lên tàu.

Chúng tuyên bố rằng chỉ cướp của người giàu (dựa vào việc kiểm tra những vết chai tay và trang phục trên người) và sẽ không lấy tiền của những người lao động và phụ nữ. Tuyên bố vậy nhưng khi phát hiện một người phụ nữ có 400 USD, lời hứa ấy cũng biến mất. Sau đó, chúng phá hỏng cửa khoang chở hàng với một cái búa tạ và lấy các thứ có giá trị.

Nhanh chóng đánh cắp ba con ngựa của người dân, 2 trong số 7 tên cướp đi về một hướng trong khi 5 người còn lại tiến về nhánh phía tây sông Black River, cẩn thận che giấu dấu vết.

Tuy nhiên, 2 vụ cướp “cò con” đó chỉ là bước chuẩn bị cho lần tiếp theo, khi mà tiền của nhóm đã sắp cạn kiệt.

Trở lại vào tháng 7, những tên tội phạm quyết định thực hiện một vụ cướp tàu ở Iowa. Đây sẽ là vụ cướp tàu quy mô lớn đầu tiên của băng nhóm, cũng là đầu tiên trong lịch sử.

Kế hoạch được lên rất chi tiết, tỉ mỉ và cẩn trọng. Buổi tối hôm trước, chúng đột nhập vào một xưởng ô tô lấy đi những dụng cụ cần thiết.

Rạng sáng hôm sau, chúng phá đường ray tàu hỏa, chuyển những khối gỗ chặn con tàu. Sau đó, cả băng nhóm quay lại nơi ẩn nấp và chờ đợi.

Giờ G đã đến, con tàu khổng lồ lao tới và nhanh chóng lật nhào vì đường ray đã bị phá hủy. Nhân viên lái tàu tử vong ngay lập tức, hành khách nhốn nháo vì hoảng loạn. Toán cướp nhanh chóng chĩa súng và lấy đi túi sách, đồng hồ đeo tay, ví tiền, trang sức… của các hành khách.

Ước tính số tiền thu được sau vụ cướp là 100.000USD, một con số rất lớn so với thời đó nhưng thực tế lại nhỏ hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, dù không mang lại số tiền như mong muốn nhưng cả băng cướp cũng kiếm được một khoản tiền lớn và quan trọng đã củng cố “số má” cho cái tên Jesse Woodson James và băng đảng James-Younger, khiến y trở thành một trong những tên cướp khét tiếng nhất nước Mỹ. Trong một thời gian dài sau đó, dân chúng vùng Iowa không ai dám bước chân lên tàu hỏa. 

---------------------------------------------------

26 năm sau khi các tác phẩm nghệ thuật bị đánh cắp, danh tính thủ phạm bước đầu đã được xác định ,nhưng điều khiến Giám đốc an ninh Bảo tàng Isabella Stewart Gardner vẫn day dứt là số phận hiện tại của những bức tranh ấy.

Hành trình truy tìm hung thủ vụ trộm này diễn ra như thế nào? Mời đọc giả đón đọc "Bí ẩn nơi cất giữ những kiệt tác nghệ thuật bị đánh cắp", vào 4h, ngày 29/1/2017.

Theo Huyền Anh (Theo Sundown Trail) (Dân Việt)
sự kiện Những vụ cướp chấn động thế giới