Nước Anh rúng động với vụ cướp tiền mặt lịch sử

Thứ Hai, ngày 30/01/2017 04:00 AM (GMT+7)

Khi đang trên đường trở về nhà vào một buổi tối yên tĩnh, Colin Dixon đã chú ý tới một chiếc xe với đèn nháy màu xanh mà ông nghĩ rằng của cảnh sát. Đó là sự khởi đầu cho một vụ cướp tiền mặt lớn nhất nước Anh.

Thế giới từng ghi nhận rất nhiều vụ cướp táo tợn gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Một số nhanh chóng bị lãng quên, nhưng có những vụ án người ta vẫn ghi nhớ và kể lại nhiều thập kỷ sau đó. Loạt bài “Những phi vụ cướp chấn động thế giới” sẽ hé lộ chi tiết ly kỳ sau mỗi lần gây án của những tên cướp ranh ma. 

Nước Anh rúng động với vụ cướp tiền mặt lịch sử - 1

Toán cướp đã buộc người quản lý phải tham gia cướp chính tài sản mình đang bảo vệ.

7 ngày sau, một con số đáng kinh ngạc – 92 triệu USD - gấp đôi so với số tiền được coi là kỷ lục trong 1 vụ án trước, đã biến mất.

Người đàn ông trên chiếc xe ra lệnh Dixon tới gần. Lúc này, Dixon, 51 tuổi, người quản lý nhà kho nơi cất giữ tiền ngân hàng, mới nhận ra đó không phải cảnh sát mà là một tên thổ phỉ. Nhưng đã quá muộn, ông bị chúng đưa vào chiếc xe Volvo và còng tay lại. Dixon khai với cảnh sát rằng vợ ông - Lynn, 45 tuổi và con trai Craig , 8 tuổi, sẽ bị bắn chết nếu không hợp tác với chúng.

Chưa đầy 2 giờ sau đó, một tên cướp khác đã giả danh cảnh sát gọi tới nhà Dixon ở Herne Bay và nói với vợ ông rằng ông đã bị tai nạn. Tin vào câu chuyện hoang đường này, bà và con trai đã bị bắt làm con tin.

Theo tài liệu của cảnh sát, cả gia đình bị giam giữ tại một trang trại, sau đó được đưa đến nhà kho ở Tonbridge, vùng ngoại ô Kent phía đông nam London. Từ đây, thử thách dành cho họ mới thực sự bắt đầu.

Dixon và 14 người khác bị dồn vào các kho tiền và phải nhanh chóng lấy hết ra ngoài trước những khẩu súng chĩa thẳng vào người.  Craig Dixon, 8 tuổi, chỉ cảm thấy thoải mái sau khi những tên cướp lái chiếc xe tải Renault màu trắng vội vã bỏ đi và những con tin được giải thoát sau đó 90 phút.

Một tuần sau, gần như tất cả số tiền vẫn “bốc hơi”. Chưa có ai bị buộc tội, mặc dù 5 trong tổng số 12 người tình nghi đã bị giam giữ.

Trong lịch sử lâu đời ở Anh, những tên trộm với lượng lớn tiền ăn cướp giống vụ Great Train năm 1963, được xếp vào hàng… hư cấu, thậm chí còn ngầm nhận được sự khâm phục cho việc làm táo bạo và đầy tham vọng của chúng. Nhưng không phải lúc này, ít nhất là trong tâm trí ông Dixon.

“Điều này sẽ gây những ảnh hưởng rất lớn với một đứa trẻ và một gia đình”, Dixon nói với cảnh sát. “Đó là đêm tồi tệ nhất trong cuộc đời vợ tôi, Lynn, và con trai chúng tôi, Craig”.

Vụ cướp này xảy ra vào những ngày tháng 2/2006, được xác định là quy mô rất lớn với số tiền kỷ lục, nhiều gấp đôi so với 45 triệu USD trong vụ trộm tại ngân hàng Northern Bank tại Belfast, Bắc Ireland hồi tháng 12/2004, từng được xem là số tiền bị đánh cắp lớn nhất lịch sử tính đến thời điểm đó.

Và chính sự tương đồng giữa các vụ cướp đã dấy lên câu hỏi đáng lo ngại về cách bảo vệ tiền bạc ở quốc gia này.

Trong cả hai trường hợp, người giúp việc cũng như các thành viên gia đình bị bắt làm con tin, buộc người quản lý phải đánh đổi và tham gia giúp những tên cướp. Do đó, những người biết mật khẩu và cách để vượt qua hệ thống an ninh phức tạp là đối tượng dễ bị tổn thương nhất.

Theo BBC, những tên cướp biết rõ về nhóm những người chịu trách nhiệm – lịch trình, gia đình họ - thường đi kèm với sự giúp đỡ nhờ thông tin của một nhân viên hoặc một cựu nhân viên cung cấp. Nói cách khác, không loại trừ khả năng có gián điệp trong nội bộ.

Kể từ khi đó, dư luận rất quan tâm đến tiến bộ của cuộc điều tra. Một số giả thiết đã bị bác bỏ. Ví dụ, một người phụ nữ 41 tuổi bị bắt khi đến ngân hàng gửi số tiền bọc trong tờ giấy có nhãn hiệu của Tonbridge tại một công ty cho vay thế chấp ở phía đông nam London. Nhưng sau đó, cô này đã được thả.

Lần khác, cảnh sát nói rằng họ phát hiện ra những chiếc xe tải một số loại xe khác trong bãi đỗ xe của một quán rượu, 14 hòm tiền với 2,3 triệu USD được giấu tại 1 cánh cùng súng, mặt nạ trượt tuyết và áo chống đạn. Tuy nhiên, họ cũng chẳng thu thập được gì thêm.

Securitas, công ty quản lý kho hàng, đã treo giải thưởng 3,5 triệu USD cho người nào cung cấp thông tin về băng cướp.

Quy mô vụ cướp lần này vượt xa các vụ trước đó, được xếp ngang hàng với các hành vi trộm cắp tiền và hiện vật có giá trị trên 17 triệu USD từ một trung tâm ký gửi an toàn ở London vào năm 1987 hay vụ cướp vàng thỏi và kim cương trị giá 45 triệu USD tại sân bay Heathrow năm 1983 hoặc vụ cướp tàu chở tiền Great Train lấy đi khoảng 56 triệu USD năm 1963.

Rút kinh nghiệm từ những vụ cướp này, vài năm gần đây, Anh đã thắt chặt các điều luật về chuyển tiền. Đội ngũ nhân viên bán hàng sẽ nhanh chóng thông báo cho cảnh sát nếu ai đó mua các tác phẩm nghệ thuật, đồ trang sức, bất động sản hay ô tô bằng tiền mặt đồng thời hạn chế số tiền không rõ nguồn gốc gửi vào ngân hàng.

---------------------------------------------------

Việc trúng xổ số đôi khi không phải là dấu hiệu của may mắn. Đó là trường hợp của Ren Xiaofeng – kẻ chủ mưu trong một vụ “cướp” ngân hàng được đánh giá là lớn nhất và cũng lạ lùng nhất lịch sử Trung Quốc.

Có những bí ẩn nào đằng sau vụ "cướp" đặc biệt này? Mời đọc giả đón đọc "Trung Quốc rúng động vì vụ “cướp” lạ lùng", vào 4h, ngày 31/1/2017.

Theo Huyền Vũ - New York Times (Dân Việt)
sự kiện Những vụ cướp chấn động thế giới