Hành trình phá án vụ cô gái đi giao gà bị sát hại ở Điện Biên

Từ lời khai của các đối tượng trong vụ án nữ sinh đi giao gà bị sát hại đã hé lộ thêm nhiều tình tiết mới của vụ án giết người, cướp tài sản, hiếp dâm, tàng trữ trái phép chất ma túy và giữ người trái pháp luật xảy ra tại xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên.

Bài 1 - Hàng trăm cán bộ, chiến sỹ và lực lượng bảo vệ ở cơ sở vào cuộc

Chiều 20/2, Thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cho biết, đang chỉ đạo cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên củng cố thêm chứng cứ, có đầy đủ căn cứ sẽ đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Điện Biên phê chuẩn quyết định khởi tố bổ sung tội danh hiếp dâm với các đối tượng Lường Văn Hùng (SN 1991, trú tại bản Na Hí, xã Hua Thanh, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) và Lường Văn Lả (SN 1991; trú tại bản Mển, xã  Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên).

Trước đó, 2 đối tượng nêu trên đã bị cơ quan CSĐT khởi tố tội giết người. Từ lời khai của các đối tượng đã hé lộ thêm nhiều tình tiết mới của vụ án giết người, cướp tài sản, hiếp dâm, tàng trữ trái phép chất ma túy và giữ người trái pháp luật xảy ra tại xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên.

Sáng 20-2, khi chúng tôi có mặt tại TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên cũng là lúc Đại tá Tráng A Tủa, Phó Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên, Trưởng Ban chuyên án đang họp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Điện Biên, Công an TP Điện Biên Phủ, Công an huyện Điện Biên đánh giá lại kết quả giai đoạn đầu của chuyên án, điều tra, bắt giữ các đối tượng gây án; đồng thời tiếp tục chỉ đạo công tác điều tra mở rộng, làm rõ thêm các tình tiết của vụ án để có hình thức xử lý nghiêm các đối tượng trước pháp luật.

Hành trình phá án vụ cô gái đi giao gà bị sát hại ở Điện Biên - 1

Các đối tượng từ trái qua Vương Văn Hùng, Bùi Văn Công, Lường Văn Lả, Lường Văn Hùng và Phạm Văn Nhiệm.

Như đã đưa tin, 22h ngày 4/2 (tức ngày 30 Tết Kỷ Hợi), chị Trần Thị Hiền, SN 1975, trú tại xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên đã đến Công an phường Mường Thanh, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên trình báo về việc: Vào khoảng 18h30 ngày 4/2, con gái chị Hiền là cháu Cao Mỹ Thị Duyên (SN 1997, là sinh viên Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên) về nghỉ Tết, sử dụng xe máy chở 2 lồng gà bên trong có 13 con gà để mang giao bán cho khách và không thấy trở về, liên lạc qua điện thoại di động cũng không được… Lo lắng có điều không hay xảy ra với con gái mình, chị Hiền đã đến công an trình báo.

Chị Hiền cũng thông tin thêm rằng, trước khi Duyên mất tích có một khách hàng là nam giới đặt hàng mua 10 con gà, đề nghị Duyên chở gà đến địa điểm C13 phường Thanh Trường, thành phố Điện Biên Phủ, lúc này, nhà còn 3 con gà chưa bán hết nên Duyên mang luôn theo… Cũng theo lời trình bày của chị Hiền thì cháu Duyên là người con ngoan, không có mâu thuẫn gì với ai. Thời gian được nghỉ Tết, Duyên cùng chị gái bán hàng giúp mẹ. 

Thời điểm này, Công an TP Điện Biên Phủ đang trực chiến 100% quân số để bảo đảm an ninh, trật tự cho Lễ hội bắn pháo hoa chúc mừng năm mới Kỷ Hợi ở khu vực trung tâm thành phố. Hiểu được tâm lý của gia đình chị Hiền khi có con gái mất tích trước thềm năm mới, một mặt vừa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ bảo đảm tốt ANTT cho hàng nghìn lượt nhân dân các dân tộc đến du Xuân, xem lễ hội bắn pháo hoa, Ban lãnh đạo Công an TP Điện Biên Phủ đã chỉ đạo ngay tổ công tác thuộc Đội Cảnh sát hình sự phối hợp với Công an 3 phường dọc tuyến từ Mường Thanh, Thanh Bình, Thanh Trường, cung đường từ điểm bán gà của gia đình nhà chị Hiền đến địa điểm mà người khách là nam giới đề nghị Duyên chở gà đến.

Hành trình phá án vụ cô gái đi giao gà bị sát hại ở Điện Biên - 2

Đại tá Tráng A Tủa, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Trưởng Ban chuyên án chỉ đạo các lực lượng phá án.

Ngay trong đêm 30 Tết, Công an TP Điện Biên Phủ đã huy động lực lượng bảo vệ dân phố ở 3 phường nêu trên cùng lực lượng Công an TP, với gần 300 lượt người cùng chị Hiền, cháu Loan (là chị gái của Duyên) đi cùng lực lượng Công an rà soát đến khu trọ, 91 nhà nghỉ, khách sạn, kho bãi, nhà hoang nhưng không thấy tung tích của cháu Duyên.

Thời điểm này, Ban Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông trên toàn tuyến để truy tìm xem cháu Duyên có đi xe máy ra khỏi địa bàn không? Hay có ai đi xe của Duyên ra khỏi địa bàn không nhưng cũng không phát hiện được manh mối gì…

Cuộc rà soát đầu tiên từ 22h ngày 30 Tết đến 4h sáng mùng 1 Tết, các lực lượng đã rà soát toàn bộ địa bàn phường Thanh Trường, Thanh Bình, Mường Thanh. Lo lắng cho con gái, chị Hiền một mặt vừa đăng thông tin tìm con trên mạng xã hội Facebook để nhờ cộng đồng mạng tìm con gái, mặt khác chị đã trực tiếp cùng người thân, họ hàng trong gia đình đi tìm con cùng lực lượng chức năng.

Cuộc tìm kiếm cả đêm đến sáng, trong tâm trạng lo lắng, đến 7h30 mùng 1 Tết, chị Hiền lại tiếp tục đến Công an TP và đi cùng các cán bộ chiến sĩ rà soát hết địa bàn các phường của TP gồm 7 phường: Mường Thanh, Nam Thanh, Nong Bua, Tân Thanh, Him Lam, Thanh Bình, Thanh Trường và 2 xã Thanh Minh và Tà Lèng. Không chỉ rà soát các khách sạn, nhà hàng mà cả khách lưu trú tại các nhà dân, các kho bãi…

Ngay trong ngày mùng 1 Tết, Công an TP đã rà soát 250 đối tượng trong diện quản lý, làm bản ảnh nhận dạng  các đối tượng nghi vấn trong diện quản lý cho chị Hiền, cháu Loan (chị gái của Duyên) nhận diện xem có nhận ra người đặt gà hay không nhưng không có kết quả, gia đình nạn nhân không thấy có ai có đặc điểm như người đã đặt mua gà của cháu Duyên.

Hành trình phá án vụ cô gái đi giao gà bị sát hại ở Điện Biên - 3

Thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo các lực lượng tham gia phá án.

Sáng mùng 1 Tết, Công an TP đã ra thông báo truy tìm người mất tích và những đồ dùng liên quan đến cháu Duyên. Công an TP phối hợp với Công an huyện Điện Biên tiếp tục tìm kiếm trên phạm vi rộng hơn, với chiều dài khoảng 20km, từ địa bàn phường Thanh Trường đến Đội 18 xã Nong Luống, huyện Điện Biên.

Cùng với đó, phát động phong trào quần chúng nhân dân tố giác tội phạm, Công an huyện Điện Biên đã phát hơn 7.150 tờ rơi tới các hộ gia đình trên toàn địa bàn 6 xã, trong đó đơn vị nhận được điện thoại chia sẻ của nhân dân với rất nhiều nguồn tin có giá trị.

Đến sáng mùng 3 Tết, người dân đã phát hiện xác nạn nhân Duyên. Những ngày tiếp theo, các tổ công tác vẫn tiếp tục rà soát, tìm các vật chứng cũng như manh mối liên quan đến vụ án.

7h sáng 8/2 (mùng 4 Tết), một tổ công tác thuộc Công an phường Thanh Trường phát hiện một chiếc lồng gà của Duyên và một giá đèo hàng vứt tại mảnh đất trống cạnh đường thuộc tổ 11, phường Thanh Trường.

Đến 18h ngày 9/2 (mùng 5 Tết), qua phát động phong trào quần chúng nhân dân tố giác tội phạm với những đặc điểm nêu rõ trên tờ rơi, chị Hương phát hiện trên bờ rào cây râm bụt nhà mình tại vườn rau thuộc tổ 11, phường Thanh Trường có một túi ni lông màu xanh, bên trong có đựng quần dài, một chiếc tất của Duyên và một chiếc quần soóc màu vàng nghi của đối tượng. Cũng cách đó gần 500m, tại ngôi nhà bỏ hoang, cơ quan điều tra đã phát hiện ra một vài dấu vết có liên quan và đã khám nghiệm hiện trường.

Hành trình phá án vụ cô gái đi giao gà bị sát hại ở Điện Biên - 4

Đại tá Tráng A Tủa và các thành viên Ban Chuyên án trao đổi với phóng viên

Ông Nguyễn Đình Văn, Trưởng ban Bảo vệ dân phố phường Thanh Trường cho biết: Vào khoảng 22h ngày 4/2 (tức 30 Tết), trong quá trình đang bảo vệ tăng cường tại các mục tiêu bắn pháo hoa thì nhận được chỉ đạo của Trưởng Công an phường về việc có cháu Cao Thị Mỹ Duyên bị mất tích cùng các đặc điểm nhận dạng.

Ngay sau đó, 48 thành viên thuộc 6 tổ công tác bảo vệ dân phố liền chia nhau, ngoài bảo vệ mục tiêu bắn pháo hoa đã kết hợp với các cán bộ, chiến sỹ Công an phường Thanh Trường, Công an TP Điện Biên Phủ trực tiếp rà soát các điểm nghi vấn và tìm kiếm những nơi có khả năng cháu Duyên lưu trú.

Cũng theo ông Văn, không chỉ mỗi ông mà tất cả cán bộ, chiến sỹ đơn vị phường Thanh Trường từ đêm 30 Tết, sau khi nhận được tin báo đã liên tục có mặt trên các cung đường để tìm kiếm cháu Duyên cùng vật chứng liên quan.

Tất cả mọi sinh hoạt như ăn, ngủ đều không có bữa chính cụ thể, diễn ra tranh thủ tại Công an phường sau quá trình tìm kiếm. Một trong những khó khăn trong công tác tìm kiếm, đó là địa bàn rất rộng, phường Thanh Trường chưa đến 2.000 hộ nhưng rộng hơn 60 nghìn ha…nhưng người dân vẫn cùng lực lượng Công an và người nhà nạn nhân tiếp tục công việc tìm kiếm.

Tới 10h30 ngày 7/2 (tức mùng 3 Tết), người dân đã phát hiện xác cháu Duyên tại ngôi nhà bỏ hoang trước cổng Công ty Công trình giao thông thuộc đội 11, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Sau khi phát hiện xác cháu Duyên, Thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an tỉnh; Đại tá Tràng A Tủa, Phó Giám đốc Công an tỉnh đã trực tiếp chỉ đạo, huy động các đơn vị khám nghiệm hiện trường, tử thi, xác định cháu Duyên chết do bị siết cổ, ngạt cơ học.

Sau đó, Công an tỉnh Điện Biên đã khởi tố vụ án giết người, xác lập chuyên án và báo cáo, xin ý kiến lãnh đạo Bộ, chỉ đạo Công an tỉnh phối hợp với các đơn vị của Bộ Công an để điều tra như Cục Cảnh sát hình sự; Viện Khoa học hình sự, các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an.

Đến ngày 10/2, lực lượng phá án đã bắt giữ đối tượng Vương Văn Hùng (SN 1984, trú tại khối Tân Thủy, thị trấn huyện Tuần Giáo,  tỉnh Điện Biên) là đối tượng có 4 lần vi phạm pháp luật và có 3 tiền án, lần gần nhất mới ra tù tháng 10/2018, đối tượng không có nhà ở mà sống lang thang. Bước đầu, đối tượng đã khai nhận giết nạn nhân để cướp tài sản.

Căn cứ kết quả đấu tranh chuyên án và chứng cứ thu thập được, ngày 17/2, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Điện Biên ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự: Hiếp dâm, Cướp tài sản, Tàng trữ trái phép chất ma túy và giữ người trái pháp luật đối với vụ án hình sự giết người nêu trên, đồng thời ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với các đối tượng: Bùi Văn Công (SN 1975, trú tại Đội 11, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) về tội giết người, cướp tài sản, hiếp dâm, bắt giữ người trái pháp luật, tàng trữ trái phép chất ma túy; Phạm Văn Nhiệm (SN 1976, trú tại Đội 19, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) về tội giết người, hiếp dâm. Đối tượng Lường Văn Hùng (SN 1991, trú tại bản Na Hí, xã Hua Thanh, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) về tội giết người; đối tượng Lường Văn Lả (SN 1991, trú tại bản Mển, xã  Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) về tội giết người.

Hành trình phá án vụ cô gái đi giao gà bị sát hại ở Điện Biên - 5

Gia đình nạn nhân chia sẻ sự búc xúc với phóng viên khi một số trang mạng xã hội đưa tin không đúng sự thật về vụ án.

Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, phương thức, thủ đoạn thực hiện hành vi phạm tội mạnh động, dã man, được dư luận xã hội quan tâm. Vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội có nhiều tiền án, tiền sự và nghiện ma túy, quá trình phạm tội dùng nhiều thủ đoạn để xóa dấu vết, tẩu tán vật chứng, dùng chứng cứ ngoại phạm để che giấu hành vi phạm tội.

Đến nay, cơ quan CSĐT đã bắt giữ toàn bộ các đối tượng gây ra vụ án đặc biệt nghiêm trọng nêu trên. Hiện, Công an tỉnh Điện Biên đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ án để có hình thức xử lý nghiêm các đối tượng trước pháp luật.

Chiều 20/2, chúng tôi đến thăm hỏi, động viên gia đình chị Hiền. Dáng người tiều tụy, nước mắt lưng tròng, chị cho biết: “Gia đình tôi rất cảm kích lực lượng Công an đã tích cực tìm kiếm cháu Duyên từ khi chị lên trình báo sự việc. Có nhiều nơi khi gia đình tới tìm kiếm đã thấy các cán bộ, chiến sỹ đang rà soát, kiểm tra ở đó rồi. Trong nhiều ngày, ngoài cùng gia đình đi tìm cháu Duyên tới sáng, khi có thông tin cần xác minh, 2h, 3h sáng các anh cũng tới nhà trao đổi việc cụ thể. Nếu không chia sẻ nỗi đau với gia đình, cũng mong mọi người đừng đưa thông tin thất thiệt… làm ảnh hưởng tới gia đình tôi và lực lượng Công an, dù vụ án chưa kết thúc nhưng có các anh công an chúng tôi cũng thấy an lòng hơn”…

Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương điều tra, truy tố, xét xử các đối tượng phạm tội

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có một số ý kiến đối với vụ án nữ sinh Cao Thị Mỹ Duyên bị hãm hiếp, giết hại tại tỉnh Điện Biên trong dịp Tết âm lịch vừa qua. Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công an, đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao và Tòa án nhân dân Tối cao chỉ đạo các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Điện Biên khẩn trương tiến hành điều tra, truy tố và sớm đưa các đối tượng phạm tội ra xét xử, áp dụng hình phạt nghiêm khắc nhất theo quy định của pháp luật để trừng trị loại tội phạm dã man, đặc biệt nghiêm trọng này. (PV)

(còn nữa...)

Vụ nữ sinh giao gà bị sát hại: Bí ẩn về người đàn ông nhặt tiền lẻ trong đám ma

Ngay từ đầu, đối tượng Lường Văn Lả đã bị đưa vào tầm ngắm vì luôn có thái độ rất lạ tại đám ma của nữ sinh...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Hiếu- Xuân Trường ([Tên nguồn])
Nữ sinh bị sát hại khi đi giao gà Xem thêm
Báo lỗi nội dung