Hà Nội: Nhan nhản máy đánh bạc trá hình

Sự kiện: Tin ngắn

Tại Hà Nội, sau nhiều đợt ra quân của lực lượng công an, các tụ điểm, hàng quán kinh doanh máy đánh bạc trá hình vẫn hoạt động công khai. Chủ đường dây đặt máy hoạt động ở nhiều quận, huyện...

San sát trong tuyến phố, ngõ ngách

Máy điện tử dùng xèng (đồng xu) có nhiều tên gọi, cách chơi khác nhau như máy hoa quả, máy sư tử và cả các loại máy mới, hiện đại như máy bắn cá… nhưng chúng đều có điểm chung là một loại máy đánh bạc trá hình. Đây là các loại máy có xuất xứ từ nước ngoài, được cài chíp điện tử mà ít “con bạc” có thể chơi thắng máy.

Hà Nội: Nhan nhản máy đánh bạc trá hình - 1

Nếu như trước kia, người chơi phải đổi từ tiền ra xèng hoặc ngược lại thì nay, chủ quán điểm chơi sẽ thay xèng bằng điểm số trên máy. Tuỳ loại máy, 1.000 đồng sẽ được quy ước thành 1 điểm hoặc 10 điểm trên máy. Kết thúc cuộc chơi, người chơi sẽ được chủ điểm chơi quy đổi lại thành tiền.

Trò chơi điện tử xèng là loại hình trò chơi điện tử đánh bạc bị nghiêm cấm hoạt động, theo quy định tại Điều 35 Nghị định số 103/2009/NĐ-CP ngày 6/11/2009 của Chính phủ về việc ban hành Quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng. Về xử lý vi phạm hành chính, Nghị định 144/2021/NĐ-CP (Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình) quy định, người đặt máy đánh bạc, trò chơi điện tử trái phép bị phạt tiền từ 5 – 10 triệu đồng. Nếu bị truy tố theo Điều 322 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi 2017), khung hình phạt từ 1 - 10 năm tù kèm phạt tiền tùy theo mức độ vi phạm.

Cách chơi xèng cũng rất đơn giản. Người chơi chọn và đặt cược vào những ô theo ý muốn, sau vòng quay, nếu đèn dừng trúng ô đặt cược sẽ thắng, còn không sẽ mất toàn bộ số điểm cược. Ví dụ, đối với loại “máy hoa quả”, khi trúng ô “bar” sẽ được tăng 100 lần số điểm đặt cược. Hay “máy sư tử”, mức cao nhất sẽ lãi gấp 168 lần nếu đèn dừng ở ô hình đầu sư tử vàng… Thắng thì ham, thua lại muốn gỡ, không ít con bạc đã rơi vào vòng xoáy nợ nần khi chơi máy điện tử xèng.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại ngõ 168, đường Kim Giang, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai xuất hiện hàng loạt quán nước có kinh doanh máy điện tử xèng. Số nhà 54 có 8 máy, số 85 có 6 máy, số 26 có 9 máy, số 154 có 7 máy. Tại phường Mai Động, quận Hoàng Mai, số nhà 107 ngõ 92 Mai Động có 10 máy. Tại ngõ 24 Kim Đồng, phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai có 5 quán, nhiều quán chưa rõ lý do không đánh số nhà. Cạnh số nhà 120 có 3 máy, số 142 có 5 máy, số 152 có 6 máy, số 156 có 9 máy. Tại đường Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, số nhà 140 có 10 máy, cạnh số 195 có 8 máy. Tại phường Định Công, quận Hoàng Mai, số nhà 86 Định Công Thượng có 8 máy.

Ở quận Cầu Giấy, trong ngõ 79 đường Cầu Giấy, phường Yên Hòa có 4 điểm chơi. Số 3 tổ 14 Kiến Hưng, phường Phúc La, quận Hà Đông có 6 máy; số 37 ngõ 21 Yên Xá, phường Tân Triều, huyện Thanh Trì có 4 máy…

Nhiều điểm đặt máy đánh bạc trá hình hoạt động suốt ngày đêm tại Hà Nội.

Nhiều điểm đặt máy đánh bạc trá hình hoạt động suốt ngày đêm tại Hà Nội.

Đua nhau “đốt” tiền

Tại một cửa hàng không đánh số nhà, cạnh số 116 đường Lĩnh Nam, phường Mai Động, quận Hoàng Mai, phóng viên ghi nhận cửa hàng này có vị trí tại mặt đường, là nơi tập trung nhiều lao động. Vào lúc 21h30 ngày 4/5, cửa quán mở toang, từ bên ngoài nhìn vào có thể thấy rất đông người chơi, kẻ đứng, người ngồi vây quanh dãy máy xèng. Trong vai người có nhu cầu chơi, chúng tôi quan sát cửa hàng này chia làm 2 gian, gian đầu đặt 9 máy các loại, gian bên đặt 1 bàn máy bắn cá loại lớn.

Trong không gian rộng hơn 20m2 có hơn chục người chơi, gồm thanh niên, trung niên, tài xế xe công nghệ... Nhân viên quán cởi trần lộ hình xăm bận rộn “kích” điểm theo yêu cầu và thu tiền của khách hàng. Trên máy điện tử xèng sư tử của một thanh niên khoảng 25 tuổi hiển thị số điểm lên tới 45.000 điểm tương ứng 4,5 triệu đồng. Tương tự, số điểm trên những máy điện tử xèng còn lại dao động từ vài trăm đến vài triệu đồng. Ngôn từ mất kiểm soát khi thua cược, tiếng hò reo khi thắng cược kèm những tiếng tranh cãi việc mượn tiền chơi ầm ĩ cả quán. Mắt mở to, tay liên tục bấm, miệng hô hét, nhiều người còn có dấu hiệu không tỉnh táo. “Biết là chết mà vẫn đâm đầu vào…”, một người đàn ông thua sạch điểm chơi nói. Đồng hồ điểm 23h30 phút, thế nhưng lượng khách chơi vẫn chưa giảm, cửa quán điện tử xèng vẫn mở toang đón khách mà không thấy bóng dáng cơ quan chức năng.

Tại quán nước có kinh doanh máy điện tử xèng địa chỉ cạnh số 34A, ngõ 79 đường Cầu Giấy, phường Yên Hòa, khi chúng tôi ngỏ ý muốn đầu tư máy xèng, nữ chủ quán tên V. tiết lộ: “Làm cái này em không phải lo, khách hôm ăn, hôm thua nhưng tổng thể, không ai “ăn” được đâu. Họ thắng rồi sẽ trả lại hết thôi. Có lần, khách thắng mười mấy triệu nhưng về sau trả lại hết, còn âm thêm chứ lấy đâu ra mà “ăn” được. Chị làm ở đây, chủ đặt máy đã bao luật rồi”. Thấy chúng tôi thiện chí, vị chủ quán này giới thiệu đầu mối chuyên đặt máy điện tử xèng cho các hàng quán tại Hà Nội. “Em liên hệ anh Tuyên số 096484... nhé. Anh này là chủ, rải xèng ở khắp Hà Nội hơn chục năm nay rồi”, người này nói.

Theo lời giới thiệu, chúng tôi liên hệ số điện thoại của người đàn ông tên Tuyên. Người này rất cảnh giác, đề phòng khi trao đổi và yêu cầu cho biết địa chỉ quán ở đâu sẽ tới tận nơi làm việc. Gặng hỏi, người này nói rằng, nếu đặt máy sẽ ăn chia 50:50 và “bao luật”.

Nguồn: [Link nguồn]

Để đấu tranh với tội phạm đánh bạc sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Nghệ An đã triển khai quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ, qua đó triệt xoá thành công nhiều đường dây, ổ nhóm có quy mô tổ chức lớn, chuyên nghiệp…

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Hải ([Tên nguồn])
Tin ngắn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN