Giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng liệu có liên đới khi vợ lừa đảo hàng trăm tỉ đồng?

Nhiều ý kiến dư luận cho rằng chồng làm giám đốc Sở Tư pháp, vợ là Trưởng Phòng Hành chính - Tư pháp thuộc sở bị bắt tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản có vi phạm luật phòng, chống tham nhũng và liên đới trách nhiệm hay không?

Liên quan đến vấn đề này, ngày 17-6, ông Nguyễn Văn Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, cho biết, theo khoản 3, điều 20 Luật Phòng chống tham nhũng có quy định: Người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị không được bố trí vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con, anh, chị, em ruột của mình giữ chức vụ quản lý về tổ chức nhân sự, kế toán, làm thủ quỹ, thủ kho trong cơ quan, tổ chức, đơn vị hoặc giao dịch, mua bán hàng hóa, dịch vụ, kí hợp đồng cho cơ quan, tổ chức, đơn vị đó.

Bà Liên bị bắt về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bà Liên bị bắt về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

"Trường hợp bà Liên vợ ông Sơn là Trưởng Phòng Hành chính – Tư pháp thực hiện các chức năng nhiệm vụ không liên quan đến tài chính và nhân sự nên không thuộc diện điều chỉnh của quy định trên. Tuy nhiên, theo quy định của Trung ương Đảng, nếu vợ hoặc chồng bị khởi tố, tạm giam thì người còn lại cũng phải bị xử lý" - ông Yên nói.

Hiện, Công an tỉnh Lâm Đồng vẫn chưa có cơ sở để xem xét hình sự đối với ông Đoàn Văn Sơn – Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng.

Văn phòng công chứng nơi bà Liên làm việc.

Văn phòng công chứng nơi bà Liên làm việc.

"Theo báo cáo của công an tỉnh Lâm Đồng và Viện KSND tỉnh thì đến thời điểm hiện tại chưa có cơ sở gì để khởi tố hay bắt giữ đối với ông Sơn. Còn việc ông Sơn có dính líu đến vụ việc này với tư cách là đồng phạm hay chủ mưu thì sau khi điều tra xong mới có thể khẳng định được" - ông Yên thông tin thêm .

Cũng theo ông Yên, về phía ông Sơn thì cơ quan công an vẫn đang điều tra. Nếu Công an tỉnh Lâm Đồng có văn bản gửi UBND tỉnh thì UBND tỉnh sẽ triển khai xử lý theo quy định. Ngoài ra, ông Sơn thuộc sự quản lý của ban Thường vụ Tỉnh ủy nên UBND tỉnh đang yêu cầu các bên báo cáo bằng văn bản. Sau đó, Ban cán sự Ủy ban mới họp rồi báo cáo với Thường trực Tỉnh ủy.

Giấy nợ trong đó có ông Sơn (chồng bà Liên) ký tên và nhiều đơn tố cáo hành vi lừa đảo.

Giấy nợ trong đó có ông Sơn (chồng bà Liên) ký tên và nhiều đơn tố cáo hành vi lừa đảo.

Để tìm hiểu một số thông tin liên quan đến ông Sơn, phóng viên đã đến Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng để liên hệ. Tuy nhiên, trong lịch công tác của Sở này thì ông Sơn đã xin nghỉ phép từ ngày 8-6 đến 29-6.

Trước đó, như đã thông tin, lợi dụng vị trí công việc và địa vị của chồng, nữ Trưởng phòng Hành chính Tư pháp Bùi Thị Mai Liên (46 tuổi) thuộc Sở Tư pháp Lâm Đồng đã vay mượn rất nhiều người với số tiền lên đến hàng trăm tỉ đồng nhưng không trả.

Ngôi nhà vợ chồng bà Liên bị kê biên

Ngôi nhà vợ chồng bà Liên bị kê biên

Chiều tối 15-6, sau khi thông báo vụ việc với Sở Tư pháp Lâm Đồng (nơi bà Liên đang làm việc), lực lượng chức năng đã đọc lệnh khởi tố, lệnh bắt tạm giam 4 tháng, khám xét nơi làm việc của bà Liên tại Phòng công chứng số 1, nằm trong toà nhà Trung tâm Hành chính tỉnh Lâm Đồng (số 36 đường Trần Phú, phường 4, Đà Lạt) để phục vụ cho công tác điều tra.

Ngoài bà Liên, còn có 3 người khác bị khởi tố, bắt tạm giam, gồm: Ông Bùi Hữu Quang Luận – Cán bộ phòng công chứng số 1 (thuộc Sở Tư Pháp tỉnh Lâm Đồng), ông Chu Văn Sửa và bà Trần Thùy Lâm (cả hai đều là cán bộ công chứng tại Văn phòng công chứng Đoàn Quang Lưu, phường 9, TP Đà Lạt).

Nguồn: [Link nguồn]

Chủ nợ ”nhảy dù” vào ở nhà của Giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng

Cùng quẫn vì bị người thân dằn vặt, xã hội đen đe dọa, người phụ nữ bị vợ Giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng chây...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đình Thi ([Tên nguồn])
Những chiêu trò lừa đảo Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN