Học sinh lớp 12 cầm đầu đường dây hack Facebook chiếm đoạt 10 tỉ đồng

Sự kiện: Tin pháp luật

Am hiểu công nghệ thông tin, Phạm Xuân Thái (18 tuổi, học lớp 12 THPT) đã lập trình, tạo ra các website giả mạo, gửi đường link trang web này đến các tài khoản Facebook rồi chiếm đoạt tài sản.

Ngày 1-6, thông tin từ Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Xuân Thái (18 tuổi, học lớp 12 THPT, trú tại tỉnh Quảng Trị) cùng 6 bị can khác về hành vi Sử dụng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, các bị can bị khởi tố cùng với hành vi của Thái gồm: Lê Viết Quý (26 tuổi); Cao Đăng Nhu (25 tuổi, cùng ở tỉnh Quảng Trị); Trịnh Minh Vương (30 tuổi); Nguyễn Văn Điền (23 tuổi); Lê Hữu Quý (27 tuổi) và Trịnh Hà Sơn Bình (34 tuổi), cùng ở tỉnh Thừa Thiên Huế.

Theo điều tra ban đầu, dù đang là học sinh lớp 12 nhưng Thái đã lập trình, tạo ra các website giả mạo có dạng: Bình chọn giọng hát Việt nhí, Bình chọn danh lam thắng cảnh… Sau đó, giả mạo những người Việt đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài gửi đường link trang web này đến các tài khoản Facebook.

Khi chủ tài khoản đăng nhập bình chọn, đối tượng sẽ có mật khẩu (password) rồi chiếm quyền sử dụng tài khoản Facebook và thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Cùng với đó, các đối tượng còn gửi đường link giả mạo ngân hàng để nạn nhân truy cập, khai báo thông tin tài khoản ngân hàng. Sau khi thu thập đầy đủ mật khẩu, mã OTP của chủ tài khoản, các đối tượng lập tức chuyển toàn bộ tiền trong tài khoản của nạn nhân vào các tài khoản của nghi phạm.

Số tiền chiếm đoạt được Thái đã chuyển vào các tài khoản ngân hàng do Lê Viết Quý, Cao Đăng Nhu và Trịnh Minh Vương cung cấp. Sau đó, Vương chia nhỏ sang các tài khoản khác nhau để Điền, Hữu Quý và Bình đi rút tiền về chia nhau. Mỗi lần chiếm đoạt tài sản trót lọt, Thái được hưởng 70% số tiền chiếm đoạt được, các đối tượng còn lại hưởng từ 5-10%.

Cũng theo Công an, trong thời gian từ đầu năm 2020 đến nay, nhóm đối tượng trên đã sử dụng 14 tài khoản ngân hàng ảo để chiếm đoạt số tiền hơn 10 tỉ đồng của hơn 100 bị hại trên cả nước, trong đó có các bị hại trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Trong đó, đối tượng cầm đầu ổ nhóm trên là Phạm Xuân Thái.

Để triệt phá vụ án này, Công an tỉnh Bắc Ninh đã xác lập chuyên án, phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, Công an tỉnh Quảng Trị điều tra, bắt giữ 7 đối tượng hoạt động liên tỉnh.

Nguồn: [Link nguồn]

Vờ hỏi mua thịt qua internet, lừa chiếm đoạt trót lọt 100 triệu đồng

Một phụ nữ bán hàng online tại Huế đã bị lừa mất 100 triệu đồng bằng những chiêu trò dẫn dụ cung cấp mã bảo mật...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Hưởng ([Tên nguồn])
Tin pháp luật Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN