Giả mạo email đe doạ có ảnh nhạy cảm để tống tiền

Sự kiện: Tin pháp luật

Các đối tượng giả mạo email, gửi đến người dùng đe doạ có thu thập được các "ảnh nhạy cảm" để tống tiền.

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) vừa có cảnh báo về tình trạng thư điện tử giả mạo để tống tiền.

Cụ thể, thời gian gần đây, cơ quan công an đã xử lý nhiều nguồn tin về nhóm đối tượng thực hiện hành vi gửi hàng loạt các thư điện tử (email) rác tới các hòm thư điện tử của cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức tại Việt Nam.

Các thông tin này gửi tới email người dùng với nội dung đe dọa đã chiếm quyền điều khiển máy tính của nạn nhân và đòi tiền chuộc bằng tiền điện tử (Bitcoin) nếu không sẽ phát tán thông tin lên trên mạng Internet.

Cơ quan công an đã xác định thủ đoạn, hành vi phạm tội của các đối tượng là giả mạo email, các đối tượng đã gửi email đến nạn nhân (phần thông tin địa chỉ gửi email trùng với địa chỉ nhận email của nạn nhân) với nội dung cảnh báo máy tính của nạn nhân đã bị hacker chiếm quyền điều khiển và bị hacker thu thập được các thông tin hình ảnh nhạy cảm có trong máy tính và bị quay lén qua camera của máy tính.

Sau đó, đối tượng yêu cầu nạn nhân chuyển một số tiền bằng Bitcoin tương đương 25 triệu đồng đến địa chỉ ví điện tử mà đối tượng yêu cầu, nếu không sẽ chia sẻ thông tin trên lên mạng Internet. Do lo sợ ảnh hưởng đến công việc, danh dự, uy tín, nhiều nạn nhân đã chuyển tiền đến các địa chỉ ví trên.

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cho rằng, việc gửi email hàng loạt trên gây ảnh hưởng tâm lý và trực tiếp gây thiệt hại cho các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức tại Việt Nam đồng thời vi phạm Nghị định số 91/2020/NĐ-CP về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác; vi phạm Điều 290-Bộ luật Hình sự, do đó, người sử dụng nên cảnh giác khi nhận được các email từ địa chỉ email lạ hoặc các email bị đánh dấu "Spam - Thư rác".

"Hầu hết các email tống tiền đều là hình thức lừa đảo, không nên thỏa hiệp để tạo điều kiện thúc đẩy các đối tượng thực hiện hành vi"- Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số nhận định.

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cảnh báo đến toàn bộ người dùng đề cao cảnh giác, đề nghị người dùng xóa, không bấm vào các đường link và không cung cấp mật khẩu tài khoản người dùng để đảm an toàn thông tin.''/;

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/gia-mao-email-de-doa-co-anh-nhay-cam-de-tong-tien-20210729111309966.h...

Chia sẻ
Theo Minh Chiến (Người lao động)
Tin pháp luật Xem thêm
Báo lỗi nội dung