Điệp viên xinh đẹp và liều lĩnh (Kỳ 3)

Những bước chân đầu tiên của Mata vào thế giới ngầm của cuộc đời điệp viên.

Bước vào cuộc đời gián điệp

Cuộc đời sung sướng và vinh quang của một nghệ sĩ nhảy chuyên nghiệp thường rất ngắn. Và Mata Hari cũng không phải là ngoại lệ trong quy luật này. Cô bắt đầu sự nghiệp khi đã gần 30 tuổi, muộn hơn rất nhiều so với hầu hết các nữ nghệ sĩ múa. Trải qua nhiều năm thành công lẫy lừng, được nhiều quốc gia biết tới, Mata Hari bắt đầu bước sang giai đoạn dốc bên kia của đỉnh cao sự nghiệp. Những đường nét cơ thể của cô mất đi nhịp điệu và sức sống cũng như cái hồn của mình. Cô bắt đầu mập hơn theo tuổi tác và các động tác mất đi sự tươi trẻ của mình.

Tuy nhiên, nhờ trí thông mình trời ban, Mata Hari rất khôn khéo trong các mối quan hệ với những người có vai trò quan trọng trong sự nghiệp của cô. Thêm vào đó, lợi thế là sự duyên dáng và phong cách vừa đam mê, vừa bí ẩn của phương Đông khiến Mata trở nên bậc thầy trong nghệ thuật làm vui lòng những người quan trọng. Chính điều này đã giúp Mata tiếp cận được nhiều quan chức và các tổ chức của chính phủ nhưng đây vẫn chưa phải là thời gian khiến cô bước vào thế giới gián điệp ngầm.

Trong giai đoạn thành công này, Mata Hari vẫn cố liên lạc với cô con gái Non của mình bằng những bức thư gửi trong vô vọng. Rudolph MacLeod gửi trả lại tất cả các bức thư của vợ gửi cho con gái. Điều này để lại trong lòng Mata sự đau nhói khôn nguôi khi không thể gần gũi cô con gái duy nhất của mình. Cô quyết tâm đón con về bên mình bằng cách sai người hầu là Anna Lintjens tới Velp, thành phố nơi 2 cha con Non sinh sống để làm mọi áp lực đưa con gái về. Cô hầu gái trung thành đã hoàn thành sứ mệnh đưa được Non về với mẹ ở Paris. Tuy nhiên, sự thờ ơ lạnh nhạt của con gái đã khiến Mata Hari tổn thương ghê gớm.

Mata Hari vẫn cố gắng giữ vai trò của mình với thế giới giải trí. Ngày 23/5/1914, cô xuất hiện trên sân chơi âm nhạc ở Đức. Tại đây, cô gặp một sĩ quan cảnh sát tên là Griebel. Vị sĩ quan này ngay lập tức đã bị tiếng sét ái tình khi gặp Mata và nhanh chóng say đắm cô.Tuy nhiên, Griebel gặp phải rất nhiều tình địch. Trong đó có Traugott von Jagow là cấp trên của mình. Vị thượng cấp này đã trở thành bạn trai của Mata Hari. Nhiều ý kiến sau này cho rằng chính vị sĩ quan này là người đã đưa Mata Hari vào làm gián điệp cho chính phủ Đức.

Sử gia Erika Ostrovsky cho rằng Mata Hari đã tới học làm gián điệp ở một trường ở Đức đóng tại Antwerp, Bỉ. Tại đây, Mata được biết đến như một phụ nữ sắt đá với khả năng hoàn hảo và trí tuệ vượt trội khi làm việc liên tục trong hàng chục giờ đồng hồ dưới tình trạng áp lực kinh khủng. Cô điệp viên này nhanh chóng được biết tới với biệt danh “Hổ Đỏ” hay “Mắt Hổ”.

Tại trường, Mata được cấp trên đặt cho mã số H21 và dành 15 tuần ròng rã học các kỹ năng hoàn hảo dành cho các điệp viên, từ mật mã, số hiệu, di chuyển lẹ làng như một con mèo, những vấn đề hoá học (được dùng trong sử dụng vũ khí) kỹ năng nhớ bản đồ, bảng biểu, bức ảnh cũng như các kỹ năng mềm như tiếp cận, tạo niềm tin khi sống cùng quân thù… Tất cả những khoá học đó Mata đều hoành thành một cách xuất sắc và thậm chí vượt trội hẳn khi áp dụng trí thông minh của mình mang lại hiệu quả cao hơn.

Với sự duyên dáng trời ban, trí thông minh hiếm có, lại được học hành bài bản để trở thành một điệp viên hoàn hảo, Mata đã trở thành viên ngọc quý cho bất kỳ tổ chức nào sở hữu. Vào thời gian chiến tranh nổ ra giữa Đức và Pháp ngày 4/8/1914, Mata quyết định không làm việc cho Đức nữa. Lý do là chính phủ nước này đối xử rất tàn tệ với những người nước ngoài. Thêm vào đó với việc nhiều năm trời sống ở Paris, cô coi mình đã trở thành một công dân của nước Pháp.

Chính vì suy nghĩ này, Mata đi tới Thuỵ Sĩ nhưng sau đó bị trả lại nước Đức vì những vấn đề liên quan tới visa và cuối cùng phải ở Amsterdam khi chiến tranh thế giới thứ nhất nổ ra. Cô trở lại Paris nhưng sau đó quay lại Hà Lan, cuối cùng là trở lại Paris sinh sống một lần nữa.

Paris lúc này đã trở thành nơi trọng điểm của cuộc chiến và đặc biệt chú trọng tới vấn đề an ninh. Chính vì thế nhiều thành viên trong chính phủ Pháp luôn đề cao cảnh giác với những kẻ gián điệp và đặc biệt nghi ngờ Mata Hari, người từng được coi là kẻ cuồng tín nước Đức, là gián điệp cho đất nước này.

Những bước chân đầu tiên của cuộc đời gián điệp chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn. Mời các bạn đón đọc Điệp viên xinh đẹp và liều lĩnh (Kỳ 4) vào SÁNG SỚM ngày 18/1/2013.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Tân (Theo Trutv) ([Tên nguồn])
Điệp viên xinh đẹp và liều lĩnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN