Điệp viên xinh đẹp và liều lĩnh (Kỳ 2)

Phong cách vừa xinh tươi lại huyền bí của Mata được các tổ chức điệp vụ chú ý.

Ngày 7/8/1876 , cô gái M’greet bị đuổi học, mất phương hướng đành phải tới nhà bác là Heer Taconis ở tại thành phố Lauvarden (Hà Lan) trú ngụ.  Cuộc sống tỉnh lẻ nghèo nàn khiến cô ghê sợ. Cô mơ ước được phiêu lưu, đến nhiều nước xa xôi. Trong quãng thời gian này, cô thiếu nữ rất chăm chỉ học hành và tỏ ra rất thông minh trong  mọi lĩnh vực, từ học hành cho tới giải quyết công việc của nhà bác mình. Thời gian trôi qua nhanh, M’greet đã thành một cô gái tuổi 18 và phải nghĩ tới chuyện hôn nhân.

Trong quan niệm văn hoá ở thời đại của M’greet, cô điệp viên xinh đẹp trong tương lai này có 2 điểm không hề duyên dáng chút nào. Điểm đầu tiên là chiều cao vượt trội của cô khiến một số người nghĩ rằng đó là nét không hề quyến rũ cũng như sẽ kỳ cục trong đời sống chăn gối. Thứ hai là cô có vòng 1 nhỏ, 1 nét “mất điểm” trong văn hoá của dân tộc cô. Dầu vậy, M’greet vẫn có một nét gì đó duyên dáng và cuốn hút tới lạ kỳ với vẻ đẹp rất ngoại lai, gương mặt đầy đam mê và phong cách cuốn hút người khác giới tới say đắm.

Gia nhập nhà Rudolph MacLeod

Trong một lần đang đọc báo, M’greet vô tình đọc được một tin tìm bạn đời. “Một đại uý muốn tìm một cô gái có tính cách dịu dàng, vui vẻ và hợp với đời sống hôn nhân”. Tin này do một người bạn của Rudolph Macleod đăng lên. Macleod là một người đàn ông 38 tuổi, phục vụ trong quân đội Hà Lan, chiến đấu rất dũng cảm và nhận huân chương khen thưởng. Đó là một người đàn ông vóc dáng nhỏ nhắn với cái mũi rộng và để ria.

Margaretha Zelle đã trả lời tin này của báo. Cả hai gặp gỡ và trở nên thân quen mặc dù sự khác nhau nhiều về tuổi tác và kinh nghiệm. Vị đại uý đã ngỏ lời cầu hôn sau một thời gian tìm hiểu và được M’greet nhận lời.

Tuy nhiên, cả hai đã gặp phải trở ngại ngay sau đó. Luật ở Hà Lan cho phép nữ giới có thể kết hôn ở tuổi 16 với điều kiện có sự đồng ý của cha mẹ. Nếu không, người nữ phải đợi tới năm 30 tuổi. Trước đó M’greet nói với Rudolph rằng bố mẹ cô đều đã chết vì cô không tự hào lắm về người hiện đang là cha của mình. Tuy nhiên, M’greet cũng không hề có ý định đợi cho tới khi mình được 30 tuổi. Bất đắc dĩ cô phải liên lạc với bố và được sự đồng ý của Adam Zelle. Cặp đôi tổ chức kết hôn chỉ 3 tuần sau khi họ đính hôn.

Ngày 11/7/1895, M’greet sinh con đầu lòng là Norman John sau một năm kết hôn ngày 30/1/1897. Và cũng từ thời điểm đó giữa 2 vợ chồng liên tục xảy ra tranh cãi vì tính hẹp hòi và tàn bạo của Rudolf. Vì tính này của Rudolf đã khiến một người làm công trong gia đình cô uất ức đến mức đầu độc hai đứa con của cô. Rất may, cô con gái nhỏ của cô được cứu thoát. Năm 1903, Margaret chạy sang Châu Âu, để lại con gái cho chồng nuôi.

Tại Paris, Margaret (tên thật của M’greet) làm nghề diễn viên nữ kỵ sĩ cho một rạp xiếc, sau đó chuyển sang tạp kỹ. Cô có vẻ đẹp Phương Đông huyền bí, rất mềm mại, lại biết múa những điệu lễ thức của những dân tộc hoang dã ở Java và Sumatra. Ông chủ rạp xiếc đã giúp cô trình diễn trong những salon sang trọng. Cô đã lấy một cái tên ngoại lai, “Mata Hari”, không ai biết nghĩa là gì, nhưng một số tác giả bảo có nghĩa là “ban mai”, “tỉnh mộng”, hoặc là “ánh mắt hừng đông”, đại loại như vậy...

Trước chiến tranh, những cảnh múa Phương Đông lạ lẫm, kết hợp cả thoát y vũ do Mata Hari trình diễn đã làm rung động cả Châu Âu. Cả Paris, Vienna, Berlin, Amsterdam, Roma, Monte-Karlo đều quỳ rạp dưới chân cô. Tiền của cứ tự nhiên vào túi Mata Hari. Đã có lúc cô mua mấy cái biệt thự và nhiều cổ phiếu. Nhưng rồi sau đó, mọi thứ lại ra đi, cô lại nợ nần chồng chất đến nỗi phải trốn các chủ nợ. Cô đã định theo đoàn lưu diễn khắp Châu Âu, nhưng không thành.

Tuy nhiên, chính trong thời gian này, sự hoà trộn nhiều đặc tính - huyền bí, xinh tươi, quan hệ rộng với các giới quan chức, đặc biệt rất cần tiền của cô đã được các tổ chức điệp vụ chú ý.

Cuộc đời của cô điệp viên sẽ tiếp tục như thế nào? Mời các bạn đón đọc Điệp viên xinh đẹp và liều lĩnh (Kỳ 3) vào SÁNG SỚM ngày 16/1/2013.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Tân (Theo Trutv) ([Tên nguồn])
Điệp viên xinh đẹp và liều lĩnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN