Cha đẻ ngành cảnh sát hiện đại (Kỳ 6)

Sau chiến tranh, tổ chức của Allan tiêu diệt rất nhiều các băng nhóm khét tiếng.

Cuộc nội chiến kết thúc, Allan Pinkerton trở về Chicago để tiếp tục điều hành tổ chức thám tử của mình. Sau chiến tranh, tệ nạn nổi lên khắp nơi với những tên trộm cướp nổi tiếng như Jesse James, Adam Worth... khiến công việc của người được mệnh danh là “cha đẻ của ngành cảnh sát” phải rất vất vả.

Tuy nhiên, cùng với các con trai, Allan đã thành lập 3 văn phòng thám tử và phá những vụ án lớn, chống lại các vụ cướp của băng anh em nhà Frank và Jesse James, hay săn đuổi siêu trộm Adam Worth, Cole Younger Butch Cassidy và Kid Sundance, "Jack" đen, Tom Ketcham, Hillary Farrington, anh em nhà Reno và William Randolph...

Biểu tượng của văn phòng thám tử nhà Pinkerton với con mắt không bao giờ ngủ đã thành nỗi khiếp sợ của các băng nhóm tội phạm. Qua nhiều năm trong nghề, Allan có khả năng phá án phi thường. Trong khi cảnh sát trước mỗi vụ án đang phải lần mò được vài cái tên trong danh sách tình nghi thì ông đã phá được luôn. “Chỉ cần đọc tin tức về các vụ cướp lớn nhỏ, cộng thêm việc có hệ thống hồ sơ đầy đủ, tôi có thể qua kinh nghiệm cá nhân mà nói ngay được thủ phạm là ai, đủ tên, tuổi, thói quen hành động, hồ sơ cá nhân...”.

Cha đẻ ngành cảnh sát hiện đại (Kỳ 6) - 1

Miền Tây nước Mỹ sau cuộc nội chiến, những năm 1860.

Cuối những năm 1870, băng cướp gia đình nhà Frank và Jesse James là một cái gai khó bỏ của chính phủ. Một bộ phận người dân miền Nam, đặc biệt là vùng Missouri vẫn mặc cảm là những người thua cuộc trong cuộc chiến với miền Bắc đã ủng hộ băng cướp này rất nhiều. Jesse James được coi là một tên cướp gây nhiều tranh cãi vì nhiều người dân coi Jesse là Robin Hood thời hiện đại, luôn chiến đấu để cướp của người giàu, chia cho người nghèo. Jesse đã cùng với đàn em cướp nhiều ngân hàng cũng như các chuyến tàu khiến tình hình an ninh bất ổn.

Các thám tử của Pinkerton nỗ lực bắt Jesse nhưng gặp nhiều khó khăn mỗi khi tướng cướp này chạy về vùng Missouri nhờ người dân tại đây bao che. Họ thường mất dấu của băng nhóm Jesse James trong mê cung của vùng núi Smoky, Missouri.

Một buổi tối năm 1875, trong khi vây bắt nhóm người nghi là thành viên của băng cướp trên, các thám tử Pinkerton đã tấn công nhầm 2 người trú ẩn trong một ngôi nhà tại vùng này. Trong lúc vây bắt, một người nào đó đã ném bom vào ngôi nhà khiến 1 người dân thường trong đó bị tử vong còn người kia bị thương nặng. Vụ việc này đã gây tổn thất về thanh danh của Allan rất lớn dù ông khẳng định người ném bom không phải là nhân viên của ông.

Cuối cùng, bằng nỗ lực truy đuổi bền bỉ của các thám tử Pinkerton và những phương thức chiêu dụ và trao giải, Jesse James đã bị giết bởi một tên đàn em phản bội vào tháng 4/1882. Còn ông anh trai Frank phải vào tù và qua đời năm 1915.

Cha đẻ ngành cảnh sát hiện đại (Kỳ 6) - 2

Lệnh truy nã Jesse James và giá giải thưởng.

Một băng nữa ở Wyoming cũng tan rã dưới tay các thám tử Pinkerton là Hole-in-the-Wall. Cũng giống nhóm của Jesse và Frank, chúng chuyên cướp các chuyến tàu chở tiền và nơi trú ẩn của chúng ở sâu trong núi mà không ai phát hiện được.

Sau khi bị băng này cướp gọn 30.000 USD, công ty Union Pacific đã phải nhờ đến Pinkerton. Hàng chục thám tử, trong đó có những tay súng điêu luyện, đã được phái đi. Sau khi bọn chúng chiếm một chuyến tàu gần Wagner (bang Montana), các thám tử đã chặn đường thoát và ngăn chúng trốn về vùng núi Wyoming quen thuộc.

Kết quả là băng Hole-in-the-Wall bị phá vỡ, kẻ thì chết trong đấu súng, tên thì đầu hàng. Thời kỳ hỗn loạn đẫm máu ở miền tây hoang dã mà công ty Pinkerton là một phần trong đó cuối cùng cũng chấm dứt. Những đóng góp của họ trong dẹp loạn miền Tây luôn được lịch sử ghi nhận.

Cuộc đời của Allan kết thúc thế nào? Mời các bạn đón đọc Cha đẻ ngành cảnh sát hiện đại (Kỳ cuối) vào SÁNG SỚM ngày 15/3/2013.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Tân (Theo Trutv) ([Tên nguồn])
Cha đẻ ngành cảnh sát hiện đại Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN