Cha đẻ ngành cảnh sát hiện đại (Kỳ 3)

Phá vụ án đầu tiên 1 cách xuất sắc, Allan bắt đầu và xây dựng công ty thám tử lừng danh.

Các thành viên hội đồng thị trấn rất tức giận khi Allan đưa hết số tiền 125 đô la cho kẻ buôn tiền giả lạ mặt rồi lại để hắn đi mắt. Nhưng Allan giải thích: “Vì chúng ta biết được Crane là kẻ buôn bán tiền giả rồi nên tôi muốn tìm ra hang ổ của bọn chúng tại vùng Trung Tây. Nếu Craig bị bắt, tôi đảm bảo rằng đồng bọn của hắn ở Chicago sẽ theo dõi và tìm cách cứu thoát hắn. Như thế ta sẽ tóm được cả băng”.

Cùng với cảnh sát Chicago, Allan lên kế hoạch bắt Craig. Bố trí 2 cảnh sát mặc thường phục đứng bên ngoài, Allan bước vào quán rượu trong khách sạn Sauganash và thấy Craig đang chờ sẵn. Khi cả hai đang “giao dịch” thì cảnh sát ập vào hô lớn: “Craig, anh đã bị bắt”. Allan để ý thấy rằng một số đồng bọn của Craig đứng gần đó gương mặt lộ rõ sợ hãi khi bạn bị bắt. Bọn chúng sẽ thu mình trong một thời gian. Và ông đã đoán đúng.

Cảnh sát trưởng quận Cook, Chicago ấn tượng với người thợ mộc nhanh trí – người dường như đang làm sai nghề - tới mức ông đề nghị Allan chuyển hẳn sang làm nghề điều tra. Cảm thấy tự tin và thú vị về những gì mình làm được, Pinkerton đã nhận lời.

Thế là cả gia đình chuyển về Chicago. Trước 1848, Allan bắt giữ được nhiều tội phạm hơn bất kỳ một cảnh sát có kinh nghiệm nào ở Chicago.

Chỉ trong vài năm, Chicago phát triển nhanh tới mức lực lượng an ninh không theo kịp. Kinh tế phát triển với tốc độ chóng mặt kéo theo những tệ nạn cướp giật, trộm cắp tràn lan. Trong khi đó, cuối những năm 1840, Chicago chỉ có chưa đầy 10 cảnh sát để bảo vệ một dân số lên tới 30.000 người. Số cảnh sát này lại tránh những khu vực nhiều tội phạm nhất, tránh những kẻ tội phạm nguy hiểm nhất và vì thế hầu như không có sự đảm bảo cho an toàn của người dân.

Với vai trò là một cảnh sát điều tra, Allan làm việc một cách quyết liệt, ngay thẳng, chính trực, không bao giờ nhận hối lộ và rất dũng cảm. Có Allan, Chicago có một cảnh sát thực thụ.

Lúc bấy giờ, thám tử tư chưa từng xuất hiện ở Chicago và chỉ có một vài người trên cả nước Mỹ. Trong khi đó thị trường có rất nhiều cơ quan nhà nước cũng như tư nhân cần đến loại hình dịch vụ này như những công ty đường sắt ở Trung Tây, trong đó có công ty đường sắt trung ương Rock Island và Illinois – một công ty mà Allan từng điều tra thành công nhiều vụ trộm. Chủ tịch công ty, ông George B. McClellan và luật sư của công ty, Abraham Lincoln, rất kính trọng Allan. Cả ba người thường hay ăn tối cùng nhau.

Với tài năng thám tử của mình, cùng với sự tín nhiệm của bạn bè, Allan nghỉ làm cảnh sát và thành lập công ty thám tử tại địa chỉ 151, đại lộ Fifth, trung tâm Chicago. Tôn chỉ làm việc của công ty được Allan vạch rõ: không nhận hối lộ, không thỏa hiệp với tội phạm, không nhận tiền thưởng… Công ty của Allan càng ngày càng phát triển vì luôn phá được những vụ án khó khăn nhất.

Allan chọn cho công ty một biểu tượng với hình vẽ một con mắt để truyền tải thông điệp của mình. Khẩu hiệu của công ty Allan là “We Never Sleep” (Chúng tôi không bao giờ ngủ). Từ đây, một huyền thoại thám tử ra đời.

Allan có tiêu chuẩn chọn nhân viên thám tử rất cao: không nghiện rượu, không hút thuốc, không cờ bạc, không nói tiếng lóng... Hai trong những thám tử mà Allan tâm đắc là Timothy Webster và Kate Warne, trong đó Kate Warne là nữ thám tử đầu tiên của nước Mỹ. Khi làm điều này, Allan đã thể hiện tầm nhìn xa của mình vì lúc đó người ta coi thường và sẽ là lố bịch nếu chọn nữ giới làm thám tử. Mãi đến năm 1891, phụ nữ mới được gia nhập các cơ quan cảnh sát, tức là Allan suy nghĩ đi trước thời đại tới 40 năm.

Trong những năm đầu hoạt động, phần lớn các vụ mà công ty của Allan tiếp nhận chỉ trong phạm vi bang Illinois. Nhưng danh tiếng bay xa, Allan đã được nhiều khách hàng từ nhiều bang thuê để theo dõi tội phạm. Một trong số đó là công ty chuyển phát nhanh Adams Express.

Mùa thu năm 1858, số tiền 50.000 USD (một khoản tiền khổng lồ thời đó) của công ty này được đóng trong các thùng hàng và chuyển bằng đường sắt đã biến mất một cách bí hiểm. Lãnh đạo công ty không thể tìm ra thủ phạm. Nhờ Allan và cộng sự, họ đã tìm ra thủ phạm (tay thư ký của công ty), tống y vào nhà đá 10 năm và thu lại được 39.515 USD còn lại.

Câu chuyện phá án tại Adams Express của Allan khiến cái tên của công ty thám tử "Never sleep" nổi như cồn. Người dân Mỹ hàng ngày tích cực theo dõi tin tức về những kỳ tích phá án của Allan – người anh hùng mới nhất của nước Mỹ.

Thông tin về Allan nóng đến mức người ta quên bẵng tin tức về ứng cử viên tổng thống thứ 16 của nước Mỹ, Abraham Lincoln – viên luật sư từng ăn tối nhiều lần cùng Allan.

Mọi chuyện sẽ tiếp tục thế nào? Mời các bạn đón đọc Cha đẻ ngành cảnh sát hiện đại (Kỳ 4) vào SÁNG SỚM ngày 10/3/2013.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Tân (Theo Trutv) ([Tên nguồn])
Cha đẻ ngành cảnh sát hiện đại Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN