Cha đẻ ngành cảnh sát hiện đại (Kỳ 4)

Phá vụ án đầu tiên 1 cách xuất sắc, Allan bắt đầu và xây dựng công ty thám tử lừng danh.

Giữa thế kỷ 19, nền công nghiệp Mỹ ngày càng phát triển mạnh. Sự thắng thế của giai cấp tư sản công nghiệp miền bắc dần dần mâu thuẫn với chế độ nô lệ đồn điền ở miền nam. Trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 1860, các nhà phân tích lo ngại rằng nếu Abraham Lincoln – người phản đối kịch liệt chế độ nô lệ – được bầu làm tổng thống, các bang miền Nam sẽ đòi ly khai và sẽ nổ ra nội chiến. Vì thế, việc Lincoln trở thành Tổng thống Mỹ là tin vui đối với những người chung quan điểm chống chế độ nô lệ, nhưng lại là một đòn đau, một liều thuốc độc đối với những kẻ khác.

Trong những năm đầu của tổ chức thám tử, nhiều vụ việc được giải quyết mang tầm cỡ địa phương. Nhưng danh tiếng của Allan Pinkerton ngày càng lan rộng nhờ các vụ án ông phá được liên quan tới các hoạt động tội phạm. Một trong những vụ đó là Adams Express.

Adam Express, là một dịch vụ chuyển đồ qua tàu hỏa và qua thư, đã mất 50.000 đô la khi đi qua trạm Columbus, trên đường từ Georgia tới Montgomery. Đó là mua thu năm 1858. Hãng chuyển tiền lớn tầm cỡ quốc gia này không hiểu tại sao tiền được chưa trong chiếc hộp lớn với các tính năng chống lửa, chống ngoại lực lớn và độ bảo mật cực kỳ cao này lại có thể bị “rút ruột” khi tới Montgomery mà không hề có dấu hiệu bị phá. Tên trộm có khả năng đã ăn cắp được chìa khóa của ai đó và mở hòm một cách dễ dàng.

Không thể điều tra được, công ty này đã thuê thám thử để điều tra vụ án. Người nhân viên chịu trách nhiệm trong khoản tiền này là Maroney khẳng định rằng tự mình niêm phong chiếc hộp và bên nó suốt trong quá trình vận chuyển. Hung thủ bằng cách nào đó đã lấy tiền trước khi tới tay cô này. Tổ chức thám tử “We never sleep” đã cử các nhân viên giỏi giang nhất của mình tới điều tra, trong đó có Kate Warne. Kinh nghiệm cho họ thấy rằng tên trộm này chỉ có thể là nhân viên trong công ty.

Theo lập luận, tiền trong hòm đã được lấy ra trước khi chiếc hòm bắt đầu được vận chuyển. Điều tra các động thái của Maroney, các thám tử thấy người này không hề cố gắng liên lạc với ai hay có bất kỳ hành động khả nghi nào. Chase, viên quản lý thì cũng tương tự. Tuy nhiên, một số hành động của Maroney đã khiến các thám tử lưu ý.

Họ bám theo vợ chồng Maroney khi 2 người này tới Virginia. Kate Warne đóng giả làm hành khách ở cùng khoang với 2 người và đã thu được số hóa đơn gửi tiền của Maroney vứt vào thùng rác trong một trạm dừng chân. Số hóa đơn này cho thấy số tiền được giao dịch là rất lớn mà cả đời 2 vợ chồng làm cũng không thể ra. Biết chắc chắn là hung thủ, Kate đã gặp gỡ 2 vợ chồng. Cả hai bật khóc vì cũng đang lo sợ và hoang mang. Trước khi giao vợ chồng nhà Maroney cho cảnh sát, Allan đã sắp xếp cho 2 người tình huống đang lấy tiền và đi đầu thú. Vì thế họ được giảm án và chỉ lĩnh 10 năm tù. Câu chuyện về xử lý trường hợp của Maroney của tổ chức thám tử Pinkerton đã trở thành bài đầu trang trên các báo.Trong thời gian dài, người Mỹ rất vui mừng vì “những vị anh hùng” đầu tiên của đất nước.

Tháng 1/1861, xảy ra nhiều vụ phá hoại đường sắt nhưng khi điều tra, các thám tử Pinkerton phát hiện ra đây không phải là các cuộc phá hoại thông thường. Chắp nối các manh mối, sự kiện, họ nhận ra có âm mưu ám sát Lincoln khi ông lên đường đến Washinton nhậm chức.

Thám tử Timothy Webster tìm cách làm quen với một nhóm người trẻ tuổi, bốc đồng và có chủ trương ly khai ở Baltimore và phát hiện ra âm mưu ám sát tổng thống tại ga tàu điện ngầm Calvert ở Bantimore khi ông qua thành phố này vào ngày 23/2. Allan quyết định phải gặp tổng thống để lập kế hoạch chống lại điều này.

Gặp lại người bạn cũ Allan, tổng thống Lincoln rất vui mừng. Biết Allan muốn hủy các chuyến đi, Lincoln nói đã quá muộn để hủy các hoạt động ngày mai. Thế là Allan đề nghị Lincoln không hủy các cuộc hẹn mà lặng lẽ thay đổi.

Theo kế hoạch của Allan, Lincoln sẽ không tham gia vũ hội ở nhà riêng của Thống đốc Curtin tại thành phố Harrisburg mà sẽ bí mật rời thành phố lên tàu đến thẳng Baltimore. Tại Baltimore, các thám tử của Allan sẽ tháp tùng ông qua ga.

Rất ít người được biết về kế hoạch mới bởi ngay cả cảnh sát trưởng Baltimore cũng dính vào âm mưu ám sát tổng thống. Tên này chỉ cử một số lượng cảnh sát tối thiểu để bảo vệ ngài Tổng thống.

Trên chuyến tàu rời Harrisburg đến Baltimore lúc nửa đêm có thám tử Kate Warne và một số thám tử khác. Trong khi các thám tử ngồi quây quanh Lincoln trong toa tàu, Allan tay cầm súng ngắn, đứng nhìn chăm chăm vào bóng tối. Cuối cùng, con tàu cũng vào ga an toàn ở Baltimore lúc 3h30. Nhờ sự bảo vệ chặt chẽ của các thám tử Pinkerton, Tổng thống chuyển sang một con tàu khác để đến Washington.

6h10, tàu tới ga Union. Tổng thống tuyên thệ một cách an toàn.

Ngày 13/4/1861, các chủ nô miền nam bắn phá pháo đài Sumter ở vịnh Charlestone. Nội chiến bắt đầu. Cuộc đời Allan lại thêm một bước ngoặt.

Mọi chuyện sẽ tiếp tục thế nào? Mời các bạn đón đọc Cha đẻ ngành cảnh sát hiện đại (Kỳ 5) vào SÁNG SỚM ngày 12/3/2013.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Tân (Theo Trutv) ([Tên nguồn])
Cha đẻ ngành cảnh sát hiện đại Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN