Cảnh báo tình trạng lừa đảo bán tiền giả trên mạng xã hội

Sự kiện: Tin ngắn

Các đối tượng đăng tải thông tin bán tiền giả trên mạng xã hội (Zalo, Facebook…) để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của những người hám lợi.

Ngân hàng Nhà nước cho biết, thời gian vừa qua xuất hiện tình trạng rao bán tiền giả trên một số mạng xã hội.

Theo thông tin cảnh báo của Bộ Công an và các phương tiện thông tin đại chúng, đây chủ yếu là loại hình tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Các đối tượng đăng tải thông tin bán tiền giả trên mạng xã hội (Zalo, Facebook…) để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của những người hám lợi.

Sau khi người mua liên hệ, các đối tượng sẽ đề nghị người mua thanh toán trước toàn bộ hoặc một phần tiền đặt cọc bằng phương thức thanh toán chuyển khoản ngân hàng hoặc nạp thẻ điện thoại.

Sau khi người mua chuyển tiền, các đối tượng sẽ chiếm đoạt số tiền đã chuyển và khóa tài khoản mạng xã hội, cắt đứt liên lạc.

Cảnh báo tình trạng lừa đảo bán tiền giả trên mạng xã hội - 1

Cơ quan công an đã bắt giữ một số trường hợp mua, bán tiền giả qua mạng xã hội

Tuy nhiên, cơ quan công an cũng đã phát hiện, bắt giữ, xử lý một số trường hợp giao dịch mua, bán tiền giả thông qua tài khoản mạng xã hội.

Để hạn chế tình trạng này, Bộ Công an đã chủ trì, thường xuyên chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương trên cả nước tiếp tục rà soát, đấu tranh quyết liệt với đối tượng đăng tin rao bán tiền Việt Nam giả hoặc các vi phạm khác có liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Về phía Ngân hàng Nhà nước, đã tham mưu Chính phủ ban hành văn bản quy phạm pháp luật về công tác phòng, chống tiền giả và bảo vệ tiền Việt Nam, quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ ngân hàng đối với hành vi vi phạm về bảo vệ tiền Việt Nam.

Thực hiện ban hành theo thẩm quyền quy định về xử lý tiền giả, tiền nghi giả trong ngành ngân hàng.

Thực hiện rà soát các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến chế tài xử phạt hành vi đăng tải thông tin hoạt động vi phạm pháp luật nói chung, thông tin mua bán tiền giả trên mạng nói riêng và đề nghị Bộ Tư pháp phối hợp với Bộ Công an nghiên cứu, bổ sung quy định hành vi vi phạm liên quan đến hành vi rao bán tiền giả trên không gian mạng và xem xét, đề xuất tăng mức xử phạt tội phạm mua bán, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả và rao bán tiền giả trên mạng xã hội.

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng thực hiện tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tiền giả.

Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết: Khoản 2 Điều 5 Bộ Luật Tố tụng hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2021) quy định: "Tổ chức, cá nhân có quyền và nghĩa vụ phát hiện, tố giác, báo tin về tội phạm; tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm".

Vì vậy, trường hợp phát hiện các hành vi làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả, người dân cần tố giác, báo tin về tội phạm theo quy định của pháp luật về tố tụng hình sự.

Nguồn: https://www.anninhthudo.vn/canh-bao-tinh-trang-lua-dao-ban-tien-gia-tren-mang-xa-hoi-post534960....

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo bằng tiền giả, vàng giả ở vùng nông thôn

Lợi dụng sự hạn chế tiếp cận với các thông tin liên quan và khả năng phân biệt tiền, vàng thật giả của người dân vùng nông thôn, các đối tượng đã dùng nhiều chiêu trò,...

Chia sẻ
Theo Nhật Linh (An ninh Thủ đô)
Tin ngắn Xem thêm
Báo lỗi nội dung