Bí thư đảng ủy xã giết cháu nhằm trục lợi bảo hiểm: Nợ 23 tỷ đồng

Thứ Ba, ngày 18/08/2020 09:18 AM (GMT+7)

Nợ nhiều người dân với số tiền 23 tỷ đồng nên Minh tìm thi thể thế thân để không phải trả nợ và trục lợi tiền bảo hiểm.

Bí thư đảng ủy xã giết cháu nhằm trục lợi bảo hiểm: Nợ 23 tỷ đồng - 1

Minh nợ 23 tỷ đồng nên giết người nhằm thế thân để không phải trả nợ và trục lợi tiền bảo hiểm.

Liên quan đến vụ án Đỗ Văn Minh (SN 1971), Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà (huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) giết người để thế thân. Quá trình điều tra xác định, Minh đang nợ tiền của rất nhiều người và không có khả năng chi trả.

Cụ thể, Minh nợ của anh N.V.H (SN 1976) và anh N.H.P (SN 1982, cùng trú tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) tổng số tiền 3 tỷ đồng. Số tiền này là tiền đặt cọc mua 35ha đất của Minh (tại huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông).

Theo thỏa thuận, Minh có trách nhiệm làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc xin cấp phép dự án chăn nuôi heo. Sau khi nhận 3 tỷ đồng, Minh chưa làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như thỏa thuận.

Bên cạnh đó, Minh nợ chị L.T.N (SN 1980, trú tại TP Hà Nội) tổng số tiền 10 tỉ đồng. Cụ thể, đầu tháng 11/2019, Minh biết được một công ty tại TP Đà Lạt chuẩn bị thu mua khoảng 50ha đất tại xã Liên Hà (huyện Lâm Hà) với giá 2 tỷ đồng/ha để làm dự án trồng hoa. Minh nói với anh L.V.B (anh trai của chị N.) có thể mua đất giá rẻ hơn rất nhiều rồi bán lại kiếm lời.

Sau khi được anh B. trao đổi, chị N. đã liên hệ với Minh để chuyển tiền nhờ Minh mua đất. Sau đó ngày 27/11/2019 và ngày 9/1/2020, chị N. đã 2 lần chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của Minh với tổng số tiền 10 tỷ đồng. Nhận tiền xong, Minh không mua đất mà sử dụng để mua bán cà phê trực tuyến và trả nợ cho một số người Minh đã vay trước đó.

Cũng nhờ Minh mua đất, chị H.T (SN 1969, trú tại tỉnh Lâm Đồng) đã bị chiếm đoạt 2,6 tỉ đồng. Ngoài ra, từ tháng 6/2016 đến tháng 3/2020, Minh đã vay tiền của 13 người khác với tổng số tiền hơn 8 tỷ đồng.

Tổng số tiền mà Minh đã chiếm đoạt của các bị hại là hơn 23,7 tỷ đồng.

Do vay mượn số tiền rất lớn và không còn khả năng trả nợ. Do đó, Minh lên kế hoạch giết người, tạo hiện trường giả là bản thân đã chết nhằm mục đích trốn tránh nghĩa vụ trả nợ.

Ngày 9/4, Minh mua gói bảo hiểm nhân thọ đóng phí hơn 200 triệu đồng/năm và đã đóng đủ số tiền của năm 2020. Do đó, nếu Minh chết thì sẽ được bảo hiểm thanh toán số tiền hàng chục tỷ đồng.

Đến ngày 25/4, Minh điều khiển xe ô tô vào nghĩa địa tại thôn 8 (xã Quảng Khê, huyện Đắk Glong) dùng xẻng đào một ngôi mộ nhằm lấy xác bỏ lên xe để thực hiện ý đồ đốt xe tạo hiện trường giả nhưng không được. Sau đó, Minh đi về nhà rẫy ngủ. Đến ngày 28/4, người thân ra mộ thắp hương thì phát hiện mộ bị đào xới, nên đã chụp ảnh lại, rồi trình báo chính quyền địa phương.

Kế hoạch bất thành, nên ngày 3/5, Minh đến nhà rẫy của người cháu là Trần Nho Vương (thôn 5, xã Đắk Ha, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông) để uống bia sau đó cả 2 người đi ngủ. Đến khoảng 0 giờ ngày 4/5, Minh lấy cây búa rìu đánh vào đầu Vương khiến nạn nhân tử vong.

Ngay sau đó, Minh đưa thi thể nạn nhân lên xe bán tải rồi điều khiển đến Quốc lộ 28 (thuộc bon B’Nơr, xã Đắk Som, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông). Tại đây, Minh chủ động tông xe vào cột mốc bên đường để tạo hiện trường giả vụ tai nạn.

Gây án xong, Minh đi bộ về nhà một người dân (cách hiện trường khoảng 1,5km) lấy xe mô tô gửi trước đó bỏ trốn sang tỉnh Bình Phước.

Quá trình điều tra, đến trưa ngày 10/5, lực lượng Công an tỉnh Đắk Nông đã truy bắt được Đỗ Văn Minh khi đối tượng này đang lẩn trốn tại TP Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước).

Mình cũng vừa bị cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông khởi tố thêm hai tội danh gồm “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “Hủy hoại tài sản”. Trước đó, bị can Minh đã bị khởi tố 2 tội danh “Giết người” và “Xâm phạm mồ mã”.

Nguồn: http://danviet.vn/bi-thu-dang-uy-xa-giet-chau-nham-truc-loi-bao-hiem-no-23-ty-dong-5020201889192...

Bí thư xã giết cháu, thế mạng nhằm trục lợi bảo hiểm bị khởi tố thêm 2 tội danh

Bí thư Đảng ủy giết cháu thế mạng mình nhằm trục lợi bảo hiểm bị khởi tố thêm 2 tội danh nâng tổng số lên 4 tội...

Theo An Nhiên (Dân Việt)
sự kiện Tin pháp luật
Báo lỗi nội dung