Âm mưu trả thù con rể giám đốc của ông bố thương con: Lời bào chữa bất ngờ

Thứ Bảy, ngày 24/07/2021 04:00 AM (GMT+7)

Gần 1 năm sau cái chết của vị giám đốc, cảnh sát đã bắt giữ những người thân của vợ cũ nạn nhân.

Sự kiện: Dịch COVID-19

Dù đã có những chứng cứ thuyết phục nhưng khi luật sư bào chữa cho bị cáo đưa ra căn cứ rằng thân chủ của mình không đủ sức gây án do quá béo phì, bồi thẩm đoàn cũng trở nên bối rối. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử tư pháp, chi tiết này lại trở thành căn cứ bào chữa.

Âm mưu trả thù con rể giám đốc của ông bố thương con: Lời bào chữa bất ngờ - 1

Edward Ates tại tòa.

Manh mối từ những cuộc điện thoại

Dù nghi ngờ Edward Ates có liên quan tới cái chết của con rể cũ Paul Duncsak nhưng cảnh sát vẫn không thể tìm được bằng chứng. Cuối cùng, họ liền chuyển hướng điều tra bằng cách bí mật theo dõi điện thoại của Edward. Và đúng như dự đoán, họ đã nhanh chóng có những manh mối đầu tiên.

Khoảng 1 tháng sau vụ án mạng, cảnh sát thu được các bản ghi âm trên nhiều đường dây điện thại khác nhau. Những gì họ nghe được giống như một màn mớm lời khai để đảm bảo gia đình Edward giữ nguyên cùng một kịch bản khi nói đến chứng cứ ngoại phạm của ông ta. "Anh đã tới Louisiana vào ngày 22/8/2006... Anh chỉ muốn chắc chắn rằng cả hai đều nói giống nhau khi cần thiết", người đàn ông 62 tuổi nói với em gái trong một cuộc điện thoại.

Dữ liệu nhà mạng còn cho thấy khoảng một tuần trước khi vụ án mạng xảy ra, điện thoại của hai vợ chồng Edward từng kết nối với nhiều cột tín hiệu cách nơi ở của nạn nhân tại bang New Jersey chỉ vài tòa nhà. Đây có thể là chuyến đi thám thính tình hình của Edward trước khi gây án.

Tháng 6/2007, gần 1 năm sau cái chết của Paul, cảnh sát bắt giữ Edward và những người thân của ông ta. Edward Ates bị khởi tố về tội Giết người trong khi vợ, mẹ và em gái của Edward bị khởi tố về tội Cản trở công lý.

Trong ngôi nhà của nghi phạm, cảnh sát tìm thấy máy tính cá nhân của Edward đã nhiều lần tìm kiếm "cách thực hiện vụ án mạng hoàn hảo" hoặc về phương thức cạy ổ khóa. Edward còn từng mua hai cuốn sách về nòng giảm thanh cho súng và một bộ đồ cạy khóa chuyên dụng. Trong nhà Edward có khẩu súng ngắn dùng đạn cỡ 5,6 mm.

Tại tòa, công tố viên cáo buộc chứng kiến cuộc sống khổ sở của con gái mình, Edward Ates tức giận và nảy sinh ý định giết người để trả thù. Nếu nạn nhân chết, Stacey sẽ không còn phải chia quyền nuôi con. Ngoài ra, Stacey sẽ được nuôi con bằng tiền từ quỹ ủy thác trị giá 1,5 triệu USD do chồng cũ lập ra.

Lời bào chữa bất ngờ

Theo công tố viên, Edward có mấy chục năm kinh nghiệm làm trong quân đội nên có thể dùng súng một cách nhuần nguyễn cũng như biết rằng phải làm gì để xóa dấu vết.

Sau khi cạy khóa đột nhập nhà nạn nhân ở bang New Jersey, Edward phục kích bắn chết Paul rồi lên đường lái xe tới nhà mẹ ở bang Louisiana để dựng chứng cứ ngoại phạm cho mình.

Trên thực tế, phải tới ngày 24/8/2006, một ngày sau khi vụ án mạng xảy ra, Edward mới tới nhà mẹ. Trước tòa, em gái của Edward cũng thừa nhận đã được anh trai nhờ nói dối về thời điểm đến bang Louisiana.

Tuy nhiên, trong một phiên tòa xét xử, luật sư của Edward bất ngờ đưa ra căn cứ rằng Edward quá béo nên không thể gây án. Theo luật sư, tại thời điểm Paul bị bắn chết, Edward đang ở tuổi 61, cao 1m72, nặng gần 130 kg. Cân nặng này đã khiến ông ta mắc phải chứng suyễn, ngưng thở khi ngủ, và chứng bệnh khác liên quan tới béo phì.

Luật sư chỉ ra rằng khi đang đi xuống cầu thang, Paul trúng phát đạn đầu tiên vào chân theo hướng từ dưới lên trên. Hung thủ sau đó phải đi lên bốn bậc cầu thang để bắn thêm nhiều phát vào nạn nhân với sự chính xác cao độ. Nhưng theo bác sĩ của bên bị, việc di chuyển lên cầu thang sẽ khiến người bị béo phì như Edward khó thở và run tay nên khó có thể bắn chính xác từ tầm xa 1,2 m.

Luật sư còn chỉ ra rằng người béo phì như thân chủ cũng không thể nhanh chóng dọn sạch dấu vết và bỏ trốn trước khi cảnh sát tới hiện trường sau vài phút nhận tin báo.

Edward Ates cũng làm chứng rằng thường xuyên phải dừng giữa chừng để nghỉ ngơi trong lúc lái xe nên không thể vừa gây án xong đã cầm lái liên tục 21,5 tiếng để vượt quãng đường dài từ hiện trường ở thành phố Ramsey, bang New Jersey tới nhà mẹ ở Sibley, bang Louisiana.

Năm 2009, phiên tòa của Edward Ates kết thúc sau 23 ngày xét xử. Bồi thẩm đoàn quyết định việc Edward quá béo không phải là căn cứ vững chắc chứng minh Edward vô tội. Người đàn ông 62 tuổi này phải án tù chung thân không ân xá.

(Hết)

-----------------

Mời quý vị đón đọc bài tiếp theo của loạt bài Âm mưu trả thù con rể giám đốc của ông bố thương con vào 4h ngày 25/7/2021 trên mục Pháp luật.

Nguồn: http://danviet.vn/am-muu-tra-thu-con-re-giam-doc-cua-ong-bo-thuong-con-loi-bao-chua-bat-ngo-5020...

Âm mưu trả thù con rể giám đốc của ông bố thương con: Cuộc chiến ly hôn

Sau khi ly hôn, cuộc sống của người vợ có nhiều biến động khiến ban đầu cô bị tình nghi là hung thủ gây ra cái chết...

Theo Đàm Anh (Theo Archive, NBC News) (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung