Thơm nức, giòn dai bạch tuộc nướng

Sự kiện: Món ngon Việt Nam

Bạch tuộc nướng 'hạ gục' thực khách bởi mùi thơm nưng nức, vị giòn dai hấp dẫn.

Đến từ xứ biển, bạch tuộc nướng đang là món ngon đường phố được người Sài Gòn ưa chuộng. Cái vị cay cay khi nướng sa tế hay vị chua chua dôn dốt khi chấm cùng muối tiêu chanh khiến người thưởng thức mê mẩn.

Trước khi gia nhập “làng ẩm thực” Sài thành, bạch tuộc nướng là món ăn quen thuộc của những người dân vạn chài. Họ có thể vừa lênh đênh trên biển, vừa nhâm nhi bạch tuộc nướng chấm với muối tiêu chanh hay trong những ngày trên bờ, anh em bạn thuyền ngồi lại với nhau trò chuyện về những lần đánh bắt xa bờ sắp tới.

Thơm nức, giòn dai bạch tuộc nướng - 1

Trước khi gia nhập “làng ẩm thực” Sài thành, bạch tuộc nướng là món ăn quen thuộc của những người dân vạn chài.

Bạch tuộc cũng thuộc họ mực nhưng mình dày hơn, khi nướng không được thơm như mực ống. Tuy vậy, bạch tuộc cũng rất tốt cho sức khỏe và dễ chế biến nhiều món ăn, nhúng giấm, hấp gừng, nướng sa tế, nướng mọi… Các món nướng đang được người Sài Gòn yêu thích hơn cả vì mùi thơm nưng nức, vị giòn dai hấp dẫn.

Thơm nức, giòn dai bạch tuộc nướng - 2

Bạch tuộc nướng mùi thơm nưng nức, vị giòn dai hấp dẫn.

Muốn chiều lòng thực khách, người bán phải mua bạch tuộc tươi từ những chiếc ghe sớm vận chuyển từ biển về, bạch tuộc còn sống hoặc ướp đông lạnh không quá lâu mới đạt chuẩn để nướng. Đa số quán xá, từ sang trọng đến bình dân đều chở khách gọi mới lấy bạch tuộc tươi ra sơ chế. Trước tiên phải làm sạch, rửa qua nước vài lần cho hết cát rồi chà với muối, cuối cùng là chanh tươi để bớt mùi tanh và nhớt. Nếu nướng sa tế thì cần tẩm ướp gia vị trước khi nướng 15 phút rồi mới cho lên vỉ nướng. Khi than hồng rực lửa, bạch tuộc có ngon hay không phụ thuộc hoàn toàn vào kinh nghiệm của đầu bếp. Cái khó chính là nướng sao cho thịt vừa chín tới mà không bị cháy, ăn vào mềm, ngọt mà không bị dai, cứng. Mỗi quán lại có kinh nghiệm riêng, chủ yếu vẫn là người nướng dùng khứu giác để cảm nhận mùi thơm của thịt vừa chín tới.

Thơm nức, giòn dai bạch tuộc nướng - 3

Bạch tuộc nướng đang là món ngon đường phố được người Sài Gòn ưa chuộng.

Một đĩa bạch tuộc nướng thơm ngon sẽ không thể thiếu rau răm, dưa leo và chén nước chấm được pha chế đặc biệt. Bạch tuộc phải đi kèm với nước chấm chua chua, ngọt ngọt, cay nồng thì mới đậm đà, thú vị. Khi chiều tắt nắng, cũng là lúc mọi người cùng nhau kéo tới quán bạch tuộc nướng để thưởng thức món ngon và trò chuyện về một ngày đã qua.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Món ngon Việt Nam
Món ngon Việt Nam Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN