Thảo thơm hạt gạo

Từ ruộng đồng xanh tươi, những hạt gạo trắng ngần, căng bóng, đều tăm tắp qua đôi tay của người đầu bếp trở nên những món ăn bổ dưỡng, thơm ngon nhưng không kém phần hấp dẫn.

Bánh xèo

Nguyên liệu

Bột bánh xèo: 100g
Nước lọc: 300ml
10g nấm linh chi nâu, 10g nấm đùi gà, 10g nấm rơm, 1 miếng đậu hũ, 10g giá, 10g đậu xanh hấp, 50g cải xanh, 50g xà lách, 10g rau thơm, ½ chén nước cốt dừa, 1 thìa cà phê bột màu nghệ, ½ thìa cà phê hạt nêm từ nấm, 1 thìa cà phê hành boa-rô băm nhuyễn; Nước mắm chua ngọt ăn kèm, dầu để chiên

Thảo thơm hạt gạo - 1

Cách làm

- Các loại nấm cắt bỏ chân, rửa sạch, ngâm nước muối, vớt để ráo. Nấm rơm cắt làm đôi, nấm linh chi và nấm đùi gà cắt khoảng 2cm

- Đậu hũ cắt làm 3, chiên vàng rồi cắt hạt lựu. Cải xanh, xà lách tách lá, rau thơm, giá rửa sạch, để ráo

- Cho bột bánh xèo vào nước lọc, cho nước cốt dừa, bột màu nghệ vào trộn đều

- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, dầu nóng cho hành boa-rô vào phi vàng, cho các loại nấm vào xào chín, nêm ít hạt nêm vừa ăn, trút ra đĩa

- Cho 1 thìa súp dầu vào chảo, tráng đều, cho 1 thìa lớn bột bánh xèo vào chảo tráng mỏng. Cho lần lượt nấm, giá, đậu xanh vào, rắc đều đậu hũ thái nhỏ vào. Đến khi bánh vàng đều thì gấp đôi lại, tắt bếp, lấy bánh ra

- Cho bánh ra đĩa, ăn kèm với rau sống, chấm nước mắm chua ngọt

Mách nhỏ

Khi pha bột bánh xèo, ngoài nước cốt dừa có thể pha bột gạo cùng bột đậu xanh hay cơm nguội xay nhuyễn để giữ được độ giòn của bánh.

Cơm chiên Thái

Nguyên liệu

Gạo: 200g
Nấm đùi gà: 10g
10g nấm hương khô, 10g sả xay, 10g hành boa-rô băm nhuyễn, 1 thìa cà phê ớt xay, 1 thìa súp hắc xì dầu, ½ thìa cà phê muối, 1 ít hạt nêm từ nấm, ¼ thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa súp dầu ăn, 1 ít ngò rí

Thảo thơm hạt gạo - 2

Cách làm

- Gạo vo sạch, nấu chín. Nấm đùi gà rửa sạch, xắt hạt lựu. Nấm hương cắt bỏ gốc, ngâm nước muối loãng 15 phút, xắt hạt lựu

- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo đun nóng, cho hành boa-rô, sả xay và ớt xay vào phi vàng. Cho lần lượt nấm đùi gà và nấm hương vào xào chín

- Cơm xào cho săn, nêm hắc xì dầu, muối và hạt nêm từ nấm cho vừa ăn. Đảo đều cho thấm, đến khi cơm săn lại, tắt bếp

- Trộn cơm chiên và nấm với nhau, xóc đều. Trút cơm ra đĩa, cho ngò rí và tiêu xay lên trên. Dùng kèm với nước tương.

Mách nhỏ

Để giữ được độ giòn cho món cơm chiên, nên chiên xơm và xào phần nhân riêng, sau đó trộn đều lại.

Cơm sushi lá tía tô

Nguyên liệu

Gạo Nhật: 300g
Rong biển: 4 lá
100 chả lụa chay, 100g nấm đùi gà, 100g đậu que, 100g cà rốt; Mè trắng, tiêu xay, hạt nêm, muối

Thảo thơm hạt gạo - 3

Cách làm

- Gạo vo sạch, cho vào nồi nấu chín

- Chả lụa chay cắt vuông dài 12cm

- Nấm đùi gà cắt gốc, ngâm nước muối loãng, rửa sạch. Đậu que tước xơ. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch. Tất cả cắt vuông dài 12cm

- Đun sôi nước, cho cà rốt, đậu que, nấm đùi gà vào luộc chín, vớt ra cho vào tô, nêm ít hạt nêm, tiêu xay, muối vào, trộn đều cho rau củ thấm gia vị

- Cho rong biển vào khuôn, cho cơm vào nửa khuôn, cho nhân vào, sau đó cho thêm cơm vào đầy khuôn, cuốn rong biển lại, lấy nắp khuôn ấn chặt

- Mở khuôn ra lấy rong biển cắt khúc vừa ăn. Dùng với nước tương, ớt xắt.

Mách nhỏ

Gạo làm sushi nên là loại gạo hạt ngắn. Cơm nấu vừa dẻo, để các hạt cơm không dính bết với nhau. Cơm sau khi nấu chín, để nguội một lát rồi trộn đều với dầu vừng và ít muối.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Trương Thanh Minh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN