Phương Oanh bật mí món ốc luộc 'ngon bất bại' cùng công thức nước chấm đỉnh cao

Sự kiện: Sao ăn gì?

Phương Oanh hướng dẫn cách làm 'món tủ' là ốc luộc cùng nước chấm đủ vị chua cay mặn ngọt, thích hợp cho ngày mùa đông lạnh.

Phương Oanh khoe thành quả nấu nướng.

Phương Oanh khoe thành quả nấu nướng.

Trong những ngày Hà Nội rét đậm, Phương Oanh thèm món ốc luộc cay cay, tê tê thơm nồng, "chuẩn bài" cho mùa đông nên tranh thủ vào bếp trổ tài.

Phương Oanh cho biết, sau khi mua ốc về, cô ngâm với ớt và đồ kim loại nửa ngày cho nhả hết chất bẩn và đất, rửa sạch lại 3-4 lần bằng nước. Sau đó, đem ốc luộc với sả, vài lá bưởi và một bát nước. Một số người không sử dụng nước mà hấp khô để ốc chín. Tuy nhiên, Phương Oanh thích thêm chút nước để có bát nước luộc ốc nóng hổi, húp cho ấm người.

Phương Oanh hướng dẫn cách làm ốc luộc. Video: Facebook nhân vật

Phương Oanh hướng dẫn cách làm ốc luộc. Video: Facebook nhân vật

Với món ốc luộc, ốc ngon là một chuyện, "linh hồn" của món ăn này nằm ở bát nước chấm. Khác với ốc miền Nam nhiều gia vị đậm đà, ốc luộc kiểu Bắc vị nhạt nên kéo lại bằng hương vị bát nước chấm chua cay mặn ngọt hài hòa. Phương Oanh sử dụng tỏi, gừng, ớt giã tay, nước mắm, nước lọc, giấm nguyên chất, đường, một chút mì chính, lá chanh thái sợi, sả thái nhỏ.

Phương Oanh bật mí công thức pha nước chấm ốc 

Nguyên liệu:

- Tỏi

- Gừng

- Ớt

- Sả

- Lá chanh

- Gia vị: Nước mắm, giấm trắng, nước lọc, đường, mì chính

Cách làm:

- Pha theo tỷ lệ: Cứ 5 thìa nước mắm thì thêm 7 thìa nước lọc, 2 thìa giấm, 1/2 thìa đường, 1/4 thìa mì chính, 1/2 thìa tỏi giã, 1/2 thìa gừng giã, 1/2 thìa ớt giã. Phương Oanh dùng định lượng là một thìa súp. Sau đó, khuấy nhẹ cho tan. Với công thức này, bạn vẫn có thể nếm để điều chỉnh sao cho vừa khẩu vị và số lượng người ăn. Đây là lượng nước chấm Phương Oanh pha cho bốn người ăn.

- Sả thái vát mỏng, lá chanh thái sợi cũng mỏng, cùng ớt, tỏi, gừng giã. Phần này là topping, lúc nào ăn thì cho thêm, tùy sở thích. Phương Oanh thích pha nhạt để lúc ăn chấm thật đẫm. Bạn cũng có thể điều chỉnh lại cho vừa miệng.

Bát nước chấm "thần thánh" của Phương Oanh

Bát nước chấm "thần thánh" của Phương Oanh

Ốc luộc, ốc hấp kiểu miền Bắc không sử dụng nhiều gia vị mà chỉ chế biến đơn giản với sả, lá chanh để vị ốc không bị lấn át. Con ốc béo tròn, dai dai. Ốc nhạt nên bát nước chấm trở thành linh hồn của món ăn này. Nhiều quán ốc kéo khách một phần bởi pha chế được bát nước chấm ngon, đậm vị, hài hòa chua cay mặn ngọt.

Nguồn: [Link nguồn]

Tăng Thanh Hà ăn gì để tự cứu cơ thể trước nguy cơ sức khỏe xuống dốc?

Suốt ba tháng, nữ diễn viên chăm chỉ ghi chép lại thời gian ăn, thực phẩm mỗi bữa ăn, cách chế biến và triệu chứng sau mỗi bữa.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Nghi ([Tên nguồn])
Sao ăn gì? Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN