Phi đội ‘gà bay’ cúng Rằm tháng Giêng 2024, cách làm được tiết lộ!
GĐXH - Nhiều dòng họ ở Hà Tĩnh cúng rằm tháng Giêng với mâm cỗ thế “gà bay” hết sức cầu kỳ, đẹp mắt. Cách làm được một nghệ nhân tiết lộ.
Phi đội "gà bay" lạ mắt cúng rằm tháng Giêng
Nhiều năm qua, những mâm cỗ có gà tạo thế dâng cúng tổ tiên vào dịp Rằm tháng giêng đã trở thành thông lệ đối với nhiều gia đình, dòng họ tại huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh). Theo chia sẻ của người dân nơi đây, để có được mâm cỗ với những chú gà tạo thế cặp giò thẳng đứng, đôi cánh vươn lên, người dân nơi đây phải dậy từ rất sớm. Nhiều người trầm trồ và thán phục trước sự khéo léo của người thực hiện ra được các tư thế "bay" đa dạng của gà luộc như thế.
Theo thành viên Khắc Trường chia sẻ trên VietnamNet thì: "Phi đội gà bay" này là hình ảnh cúng tổ tiên rằm tháng Giêng của gia tộc Lê Quang. Để thực hiện thì gà được lựa chọn rất bài bản như mồng tía tia nhọn đẹp. Dáng uy nghi. Gà được nghe nhạc vào buổi sáng và buổi đêm trước khi đi ngủ. Đi bộ tập thể dục buổi sáng lúc 5h sáng và 5h chiều. Chế độ ăn ngủ nghỉ đạp mái khắt khe điều độ mới được tuyển để tế Tổ tiên".
Những chú gà được bày biện đẹp mắt trên mâm cơm cúng, đặc biệt là thế đứng của những chú gà này khá đặc biệt. 2 chân sau đứng thẳng, 2 chân trước giơ cao lên trời trông rất oai nghiêm và quyền lực.
Hình ảnh chú gà với thế đứng đặc biệt này khiến cho mâm cỗ cúng rằm không chỉ là vấn đề tâm linh mà còn tạo ra vẻ đẹp, sự độc đáo trong ngày này
Vốn dĩ gà luộc được bày trên mâm cúng thường được chặt đĩa hoặc luộc gà cánh tiên truyền thống, nhưng gà cúng được tạo hai cánh dang ra như chuẩn bị bay khiến nhiều người thán phục, trầm trồ. Trong hình là một sản phẩm rất lạ mắt khiến dân mạng vô cùng thích thú
Gà luộc có dáng từ quỳ phục đến đứng thẳng, đều xòe hai cánh như tư thế chuẩn bị bay. Mặc dù còn nhiều tranh cãi nhưng những hình ảnh về "phi đội gà bay" trong mâm cúng ngày Rằm tháng Giêng này khiến không ít người chung một sự tò mò: Làm thế nào mà người ta có thể tạo ra được những con gà luộc có dáng đứng như thế?
Cách thực hiện "gà bay" cúng rằm tháng Giêng
Theo chia sẻ từ một nghệ nhân ẩm thực trên VTC, với gà cúng được tạo dáng đứng sẽ dùng đinh đóng từ dưới chân gà xuyên thẳng lên đùi để giữ chân được thẳng. Nẹp tre và dây buộc sẽ được sử dụng để tạo thế gà theo ý của gia chủ. Mỗi công đoạn đều có bí quyết riêng. Chẳng hạn như bước luộc gà, cần dùng nồi lớn và lửa phải đều trong khoảng thời gian nhất định.
Công đoạn luộc được gà thế đứng rất kỳ công, không phải đôi ba phút là xong, từ lúc tạo hình, luộc đến việc nắn chỉnh tạo hình cho đẹp phải mất nhiều giờ. Chẳng hạn như bước luộc gà, cần dùng nồi lớn và lửa phải đều trong khoảng thời gian nhất định. Khi luộc gà, phải quan sát và chú ý để thế gà nguyên vẹn, không nứt hay rách da. Gà luộc xong phải căng bóng, không được rách da.
Với màu của gà, nhiều gia đình không quét nghệ hay dùng mỡ gà để tạo màu đẹp cho gà luộc. Muốn gà sáng màu tự nhiên, không thâm đen thì sẽ có cách xử lý theo muối pha loãng với tỷ lệ phù hợp hoặc phết nghệ, mỡ lên trên ga cho bóng, vàng. Nhiều nhà sẽ dùng thêm các nguyên phụ liệu để cố định và tạo chỗ đứng cho gà giúp mâm cỗ chu đáo và mang tính nghệ thuật hơn. Chẳng hạn gà đứng sẽ có rùa vàng hoặc quả dừa, hòn non bộ, còn gà quỳ sẽ có hoa quả hoặc mâm xôi gấc. Trong ảnh là tư thế gà bay cưỡi rùa được tạo dáng rất công phu. Với chia sẻ này, bạn cũng có thể làm tại nhà thử thách khả năng nấu nướng, tạo hình của mình ra sao.
Nguồn: [Link nguồn]
Cúng rằm tháng Giêng cũng không nhất thiết phải mâm cao cỗ đầy, nhưng có những điều phải lưu tâm.