Mùa mận chín rộ: Cách làm mứt mận lưu giữ ăn quanh năm

Sự kiện: Món ngon mỗi ngày

Ngày nay mứt mận được bán rất nhiều ngoài thị trường, nhưng việc mua mứt mận sẵn không phải khi nào cũng đảm bảo an toàn về chất lượng và vệ sinh thực phẩm.

Mận đang vào mùa chín rộ và ngon nhất, nhiều chị em muốn lưu giữ lại loại quả này để ăn dần trong năm.

Mứt mận là món ăn vặt thu hút nhiều lứa tuổi. Ngày nay mứt mận được bán rất nhiều ngoài thị trường, nhưng việc mua mứt mận sẵn không phải khi nào cũng đảm bảo an toàn về chất lượng và vệ sinh thực phẩm. Làm mứt mận tại nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí mà an toàn, phù hợp với khẩu vị của bản thân và gia đình.

Chuẩn bị:

- Mận: 1kg

- Đường: 600g

- Vôi bột: 3 thìa café

- Gừng: 1 củ

Cách làm:

Mận chọn quả chín đều, to tròn. Rửa sạch mận rồi khía vòng quanh.

Mùa mận chín rộ: Cách làm mứt mận lưu giữ ăn quanh năm - 1

Hòa vôi bột cùng 2 lít nước, đợi vôi lắng xuống chắt lấy phần nước trong rồi thả mận đã khía vào ngâm 3-4h, sau đó xả mận nhiều lần với nước lọc đá.

Mùa mận chín rộ: Cách làm mứt mận lưu giữ ăn quanh năm - 2

 Vớt ra để ráo rồi chần mận vào nồi nước sôi, vớt ra luôn. Sau đó ướp mận với đường, đợi đường tan hết (khoảng 6-8h).

Mùa mận chín rộ: Cách làm mứt mận lưu giữ ăn quanh năm - 3

Cho mận lên bếp sên, đảo nhẹ tránh làm nát mận. Nhiều nước quá có thể chắt 1 ít để làm siro, pha cùng nước lạnh uống rất ngon.

Gần cạn nước thì giã gừng nhuyễn cho vào sên cùng mận. Sên với lửa thật nhỏ, khi cạn sệt thì tắt bếp.

Mùa mận chín rộ: Cách làm mứt mận lưu giữ ăn quanh năm - 4

 Để ra quạt cho nguội hẳn. Rồi Cho mận đã sên vào lò sấy nhiệt độ 120 độ trong vòng 1 h là được. Càng sấy khô càng để đc lâu ạ. Nếu không có lò sấy thì có thể hong khô tự nhiên bằng quạt nhưng sẽ lâu.

Bảo quản mứt mận trong hộp kín hoặc túi zip ăn dần. Chúc các bạn thành công!

Bảo quản mứt mận trong hộp kín hoặc túi zip ăn dần. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: [Link nguồn]

Ai ăn mận hậu cũng nên biết điều này, chuyên gia chỉ rõ 4 nhóm người tuyệt đối không nên ăn

Mận hậu chín có cả vị chua và ngọt, lại chứa hàm lượng axit cao nên có thể ảnh hưởng đến dạ dày, thận, men răng…

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lan Hương ([Tên nguồn])
Món ngon mỗi ngày Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN