Món ngon Hàn Quốc đa sắc, đa vị

Bạch tuộc xào Nakji-bokkeum, súp tương đậu… được biết đến như là những món ăn tiêu biểu của Hàn Quốc được nhiều thực khách yêu thích bởi hương vị thơm giòn, đa vị, đa sắc mà tinh tế của thực đơn xứ kim chi.

Gà hầm sâm

Nguyên liệu

Gà ta nhỏ (1kg): 1 con
Gạo nếp: 50g
1 củ nhân sâm, 1 củ gừng, 20g đậu đen, 20g đậu xanh, 25g bạch quả, 20g nấm đông cô, 5 quả táo tàu, 40g hạt bobo, 3 tép tỏi, 10g boa-rô, 2 lít nước dùng; Muối, hạt tiêu, đường

Món ngon Hàn Quốc đa sắc, đa vị - 1


Cách làm


- Gà làm sạch, bỏ ruột, để ráo nước

- Gạo ngâm nước ấm khoảng 1 giờ. Nhân sâm xắt bỏ đầu. Tỏi bóc vỏ. Đậu đen, đậu xanh, táo tàu, bạch quả, nấm đông cô, bobo ngâm nước lạnh. Boa-rô thái lát xéo

- Cho các nguyên liệu trên (boa-rô chỉ lấy ½) vào bụng gà, nhồi chặt tay, đan chéo chân gà lại. Cho gà, gừng, củ cảo sạch vỏ và nước dùng vào nồi hầm thêm khoảng 80 phút đến khi nước canh có màu trắng sữa

- Khi gà chín nhừ, hớt bỏ mỡ, múc gà ra một âu to, đặt phần đùi gà ngửa lên trên, múc nước dùng rưới đều lên, rắc boa-rô thái xéo vào. Ăn kèm với muối và hạt tiêu.

Mách nhỏ

Có thể dùng nhân sâm tươi, nhân sâm khô hoặc hồng sâm để nấu món gà hầm sâm đều ngon.

Súp tương đậu lên men

Nguyên liệu

Tôm sú: 150g
Mực: 150g
10 con nghêu, 5 con sò lụa, 1 củ khoai tây, 1 quả bí ngòi, 1 củ hành tây, 1 miếng đậu hũ, 2 thìa súp tương đậu lên men; Nước dùng cá cơm, boa-rô, ớt bôt, bột nêm Hàn Quốc, tiêu, dầu ăn, tỏi xay

Món ngon Hàn Quốc đa sắc, đa vị - 2

Cách làm

- Tôm sú lột vỏ. Mực làm sạch. Nghêu, sò lụa luộc, tách lấy thịt. Tất cả xắt hạt lựu

- Cho tương đậu vào nước dùng, khuấy tan, lược qua bằng rây, đun sôi nhẹ

- Boa-rô lấy ½ thái xéo, ½ băm nhuyễn. Phi thơm boa-rô băm với dầu ăn. Cho tỏi băm, ớt bột vào đảo nhanh tay, cho vào nồi súp tương đậu nấu chung. Nước sôi vớt bọt

- Khoai tây, bí ngòi, hành tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vuông, cạnh chừng 2,5cm

- Cho khoai tây, tôm, mực, nghêu vào nồi súp nấu sôi 20 phút, khi súp hơi đặc cho ớt, đậu hũ, boa-rô thái xéo, bí ngò, hành tây vào. Bí vừa chín thì cho sò lụa vào, nêm bột bò, tiêu vừa ăn. Dọn súp ăn kèm cơm nóng.

Mách nhỏ

Thịt sò lụa khi đun lâu sẽ dai và nhiều nước vì vậy khi nấu súp nên cho sò lụa vào rau cùng trước khi tắt bếp.

Bạch tuộc xào cay

Nguyên liệu

Bạch tuộc: 1 con
Mì sợi khô: 50g
50g xốt tương cay, ¼ quả bí ngòi, 1 củ hành tây, 2 thìa cà phê boa-rô băm, vài lá nhíp; Ớt bột, tỏi băm, tiêu xay, đường, dầu mè, xì dầu, dầu ăn, vừng rang; 40g salad bắp cải, vài lá me, kim chi ăn kèm

Món ngon Hàn Quốc đa sắc, đa vị - 3

Cách làm

- Bạch tuộc làm sạch, thái khúc 5cm

- Mì luộc chín, xả nước lạnh, vò nhẹ tay

- Bí ngòi, lá nhíp băm nhuyễn

- Trộn đều ớt bột, tỏi, tiêu, đường kính, dầu mè, xì dầu và xốt tương cay

- Làm nóng dầu ăn, cho boa-rô vào phi thơm, cho hành tây cắt nhỏ vào xào trước, tiếp đến là bí ngòi và lá nhíp. Khi hỗn hợp sôi trở lại, cho bạch tuộc vào xào ở lửa lớn khoảng 1 phút, cho hỗn hợp ớt bột vào đảo đều, nhanh tay. Tắt bếp

- Quấn mì thành nắm tròn cho lên đĩa, cho bạch tuộc xào cay vào giữa, rắc thêm vài hạt vừng rang và salad bắp cải lên trên. Ăn kèm lá mè và kim chi.

Mách nhỏ

Để tẩy nhớt bẩn và mùi tanh của bạch tuộc, cho 1 thìa súp muối vào, bóp mạnh tay, rửa sạch lại bằng nước lạnh.

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN