Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Sự kiện: Món ngon Việt Nam

Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Bánh da lợn là một trong những loại món ăn vặt ngon của nước ta. Bánh được làm từ đậu xanh, tinh bột sắn, bột gạo, nước cốt dừa. Màu sắc là yếu tố hấp dẫn thực khách đầu tiên. Khi thưởng thức người ăn sẽ cảm nhận được kết cấu dai dẻo và vị ngọt từ nước cốt dừa.

Bánh da lợn cũng đã được Taste Atlas - chuyên trang được ví như bản đồ ẩm thực thế giới đã công bố danh sách loạt món tráng miệng độc đáo của Việt Nam.

Với chia sẻ của chị Ngô Thanh (Hà Nội), mọi người có thể làm những chiếc bánh da lợn vô cùng dễ dàng như dưới đây:

1. Bánh da lợn màu xanh lá dứa

Nguyên liệu làm bánh da lợn màu xanh lá dứa

* Lớp trắng đậu xanh cốt dừa

- 60gr đậu xanh đã cả vỏ

- 1/4 muỗng cà phê muối

- 90gr bột năng

- 10gr bột mì đa dụng

- 100gr đường

- 320ml nước cốt dừa

- 1 ống vani bột

* Lớp màu xanh lá dứa

- 150gr bột năng

- 10gr bột mì đa dụng

- 100gr đường

- 30gr lá dứa tươi hoặc lá nếp

- 210ml nước cốt dừa

-1 ống vani bột

-1/4 muỗng cà phê muối

Các nguyên liệu làm bánh da lợn được cho ra từng phần riêng

Các nguyên liệu làm bánh da lợn được cho ra từng phần riêng

Cách làm bánh da lợn màu xanh lá dứa

Bước 1 làm lớp màu trắng đậu xanh nước cốt dừa

+ Đậu xanh vo sạch ngâm trong nước ấm khoảng 2 tiếng rồi vớt ra cho ráo nước. Sau đó cho vào nồi, thêm 1/4 muỗng cà phê muối, 220ml nước đun tới khi sôi to rồi hạ lửa nhỏ nấu thêm khoảng 10p với lửa nhỏ tới khi đậu chín mềm, cạn nước. Sau khi chín, bạn để đậu xanh nguội bớt rồi cho vào âu cùng với các nguyên liệu bột năng, bột mì, đường…

+ Trộn đều các nguyên liệu, cho nước cốt dừa và vani bột vào, dùng máy xay nhuyễn mịn hỗn hợp. Tiếp đó, bạn lọc qua rây cho hỗn hợp bột mịn để khi hấp bánh cũng mịn hơn. Cuối cùng để cho bột nghỉ 30-45 phút.

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh - 2

Bước 2 làm lớp màu xanh lá dứa

+ Lá dứa tươi hoặc có thể dùng lá nếp rửa sạch xắt nhỏ, cho vào 200ml nước xay nhuyễn rồi lọc. Dùng 120ml nước lá dứa này để trộn bột làm bánh. Sau đó, bạn cho bột năng, bột mì, đường, muối vào âu trộn đều rồi cho nước lá dứa, nước cốt dừa, vani bột vào trộn đều và để bột nghỉ 30 phút.

Bước 3 hấp bánh:

+ Cho nước vào nồi kèm với lá dứa thơm, để khuôn hấp quét lớp mỏng dầu ăn chống dính khuôn đun nước sôi to. Khuôn hấp nóng, hạ bớt lửa rồi múc từng muỗng bột đều nhau vào hấp. Hấp hết lớp trắng đậu xanh đến lớp xanh lá dứa, mỗi lần hấp khoảng 4 phút. Hấp lớp cuối cùng khoảng 20 phút cho bánh chín hẳn.

+ Bánh khi hấp chín cho ra ngoài để nguội hẳn. Bạn bọc kín bỏ vào ngăn mát tủ lạnh 8 tiếng hoặc để qua đêm, bánh ăn ngon hơn vì vừa hấp xong sẽ nhão và khó lấy ra khỏi khuôn. Như vậy là đã hoàn thành món bánh da lợn màu xanh lá dứa.

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh - 3

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh - 4

2. Bánh da lợn màu tím

Nguyên liệu làm bánh da lợn màu tím

* Lớp bột đậu xanh màu trắng

- 60gr đậu xanh không vỏ

- 1/4 muỗng cà phê muối

- 90gr bột năng

- 10gr bột mì đa dụng

- 100gr đường

- 1 ống vani bột

- 330ml nước cốt dừa

* Lớp bột màu tím lá cẩm

- 150gr bột năng

- 10gr bột mì đa dụng

- 100gr đường

-1 ống vani bột

- 1/4 muỗng cà phê muối

- 30gr lá cẩm tím để tạo màu bánh

- 210ml nước cốt dừa

Cách làm bánh da lợn màu tím

Bước 1 làm phần lớp màu trắng: Vo sạch đậu xanh, ngâm vào trong nước ấm khoảng 45 phút để đậu mềm hơn rồi cho vào nồi nấu, thêm 1/4 muỗng cà phê muối. Khi đậu đã chín mềm, để nguội bớt rồi cho vào âm, thêm nguyên liệu đường, bột năng, bột mì đa dụng, nước cốt dừa, ống vani bột vào khuấy đều. Bạn dùng máy xay nhuyễn hỗn hợp cho mịn, lọc qua rây lần nữa cho bột mịn để khi tráng bánh sẽ mịn hơn. Để bột nghỉ khoảng 40 phút.

Bước 2 làm phần bột màu tím:

+ Lá nếp cẩm tươi mang rửa sạch, nấu cùng 200ml nước. Đun sôi rồi hạ nhỏ lửa để cho lá nếp cẩm ra hết màu. Đợi lá cẩm nguội bớt, bạn lọc lấy phần nước cốt. Nếu muốn thay đổi màu, bạn cũng có thể dùng màu đỏ của gấc, trà xanh của matcha thì lọc qua rây lấy nước bỏ bã.

+ Cho 150gr bột năng vào âu, 10gr bột mì đa dụng, 1/4 muỗng cà phê muối, 100gr đường, 210ml nước cốt dừa, 120ml nước lá cẩm tím, 1 ống vani bột vào trộn thành hỗn hợp. Để bột mịn hơn thì lọc qua rây lần nữa, cho bột nghỉ khoảng 30 phút rồi tiến hành hấp bánh.

+ Cách hấp bánh làm tương tự như làm với bánh da lợn màu xanh lá dứa ở trên. Sau khi bánh hấp chín, bạn cho vào tủ mát khoảng 6-8 tiếng ăn bánh mới ngon. Bảo quản 2 ngày vẫn không cứng.

Bánh da lợn màu tím được làm từ lá cẩm

Bánh da lợn màu tím được làm từ lá cẩm

Nguồn: [Link nguồn]

Bánh xèo của Việt Nam là một trong 6 món Việt vào danh sách đồ ăn vặt ngon nhất Châu Á mới đây. Khi tự tay làm, bạn nên biết bánh xèo ngon nhất là ở điều này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hà My ([Tên nguồn])
Món ngon Việt Nam Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN